Người lao động mong nhận thưởng Tết bằng tiền, không phải gạch, giấy vệ sinh...

16/01/2021 07:23 PM | Kinh doanh

Mong được nhận thưởng bằng tiền thì mới dám nghĩ đến Tết là tâm lý chung của nhiều công nhân dịp cuối năm nay.

Người lao động mong nhận thưởng Tết bằng tiền, không phải gạch, giấy vệ sinh...

Doanh nghiệp có thể thưởng Tết bằng hiện vật trong Tết Nguyên đán 2021. Tuy nhiên, đa phần người lao động đều mong muốn nhận thưởng bằng tiền.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2021. Mức thưởng Tết có lẽ là thông tin mà người lao động nào cũng chờ đợi. Chắc hẳn, không ai mong muốn những hình thức thưởng dở khóc, dở cười của một số doanh nghiệp trong mùa Tết năm 2020 như thưởng gạch, nhang, thậm chí là giấy vệ sinh. Đến thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, không ít doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn nên vẫn chưa có thông báo chính thức về mức thưởng năm nay.

Với quy định người sử dụng lao động được phép đưa ra hình thức thưởng không chỉ bằng tiền mà còn có thể bằng tài sản hoặc các hình thức khác, người lao động không khỏi chờ đợi và phần lớn, đều mong nhận được thưởng Tết bằng tiền.

Người lao động mong nhận thưởng Tết bằng tiền, không phải gạch, giấy vệ sinh... - Ảnh 1.

Một công nhân tranh thủ thời gian để bán hàng kiếm thêm, kịp chuẩn bị cho Tết.

Căn phòng trọ hơn 10 m2 của vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Sơn (Phú Thọ) tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, chưa có một dấu hiệu nào của Tết. Anh chia sẻ, gần Tết rồi chưa có suy nghĩ gì về Tết, bản thân mình là người lao động, đi làm xa, mong muốn nhất là cuối năm có được một khoản để ổn định tâm lý, trang trải cho Tết.

Từ Hà Tĩnh ra Hà Nội làm việc, quãng đường về quê dịp giáp Tết vẫn là nỗi ám ảnh đối với anh Trần Văn Lai. Theo người đàn ông này, nếu công ty thưởng cuối năm bằng hiện vật thì cũng chưa biết là có nên mang về hay không.

Nghe được thông tin, năm nay, doanh nghiệp có thể thưởng bằng hiện vật, nên tháng cận Tết, chợ tạm khu công nghiệp cũng nhiều người bán hơn. Nhiều chị em công nhân cũng tranh thủ thời gian để bán hàng kiếm thêm, kịp chuẩn bị cho cái Tết sắp tới.

Theo một số công nhân ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, TP Hà Nội, nếu được thưởng bằng hiện vật, họ cũng không biết bán đi đâu mà cũng không biết có phù hợp với nhu cầu gia đình không. Họ cần tiền để trang trải, mua sắm, mừng tuổi, chi tiêu bởi Tết lúc nào cũng chỉ tiêu gấp 2,3 lần so với bình thường.

Tuy nhiên, theo đại diện Ban quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, về hình thức thưởng Tết, không phải doanh nghiệp muốn thưởng gì cho người lao động cũng được. Người sử dụng lao động phải xây dựng quy chế, lấy ý kiến của tổ chức công đoàn, công khai cho người lao động về mức thưởng Tết, không thể vì kinh doanh thua lỗ mà chuyển khó khăn cho người lao động.

Ánh Kim

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung 3 ái nữ nghìn tỷ của chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Xinh đẹp, cá tính, đều là tiến sĩ Harvard và Oxford

3 chị em gái nhà PNJ đều du học từ nhỏ và đạt được những thành tựu xuất sắc trong học tập cũng như ngành nghề mình đang theo đuổi.

Con trai ông chủ Phở 10 Lý Quốc Sư: Học RMIT, từng bê phở không lương 7 tiếng/ngày, cuối cùng chọn làm Youtuber vì không muốn “dựa hơi” bố mẹ

Phở 10 Lý Quốc Sư là thương hiệu không còn xa lạ với người dân Hà Nội, được gây dựng bởi một người con của quê hương phở bò Nam Định. Tuy nhiên, đến đời thứ 2, cậu con trai của gia đình lại quyết định theo đuổi đam mê làm Youtuber.

Australia chính thức thông qua dự luật yêu cầu Facebook, Google trả tiền cho báo chí: Facebook chịu thua, chấp nhận chi ít nhất 1 tỷ USD

Phó chủ tịch Nick Clegg của Facebook cho biết, những thỏa thuận tương tự cũng đang được Facebook đàm phán với các tờ báo và hãng truyền thông ở Mỹ, Đức và Pháp.

Gay cấn chuyện đưa vắc-xin về Việt Nam

Một giờ trước khi hãng dược AstraZeneca (Anh) khóa sổ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đặt bút ký hợp đồng bảo mật mua lô vắc-xin phòng COVID-19 về Việt Nam.

Đọc thêm