Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể vay vốn lãi suất 2 - 4%

16/01/2021 05:01 PM | Kinh doanh

Doanh nghiệp vừa và nhỏ thể vay vốn lãi suất thấp 2-4% trực tiếp từ Quỹ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư từ khoảng quý 3 năm nay.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể vay vốn lãi suất 2 - 4%

Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ trực tiếp cho doanh nghiệp vay vốn hỗ trợ với lãi suất cho khoản vay ngắn hạn là 2,16% và đối với trung dài hạn là 4% từ khoảng quý 3 năm nay, khi chính thức đi vào vận hành. Những đối tượng được ưu tiên hỗ trợ trong giai đoạn đầu tiên Quỹ cho vay trực tiếp là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo hoặc nằm trong các chuỗi giá trị, tham gia liên kết ngành.

Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, là một trong các quỹ tài chính ngoài ngân sách triển khai cho vay lãi suất ưu đãi dành cho một số đối tượng nhà nước khuyến khích phát triển. Quỹ này thành lập từ năm 2013 với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên 3 năm vừa qua, Quỹ chưa cho vay trực tiếp mà hỗ trợ doanh nghiệp vay thông qua việc uỷ thác nguồn vốn cho 5 ngân hàng thương mại. Từ năm nay, Quỹ sẽ trực tiếp hỗ trợ và quản trị rủi ro. Tỷ lệ chấp nhận rủi ro được phép của quỹ là 5%.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể vay vốn lãi suất 2 - 4% - Ảnh 1.

Tỷ lệ chấp nhận rủi ro được phép của quỹ là 5%.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, các doanh nghiệp được rót vốn trong 3 năm vừa qua đã có hoạt động hiệu quả, lợi nhuận tăng, đặc biệt có nhiều đơn vị sử dụng vốn vượt kỳ vọng đã trả nợ trước hạn. Bên cạnh đó, nguồn vốn điều lệ do ngân sách Nhà nước cấp cho quỹ được coi là vốn mồi để thu hút các nguồn lực khác từ bên ngoài cùng hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Bà Đỗ Thị Bích Mai, Giám đốc khối vận hành Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) nhận định, việc Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai cho vay trực tiếp doanh nghiệp là hết sức cần thiết, đặc biệt vào thời điểm nhiều doanh nghiệp gặp khó vì dịch bệnh. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý quỹ nên hợp tác cùng với các ngân hàng trong một số công đoạn nhằm quản lý dòng tiền sau cho vay.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể vay vốn lãi suất 2 - 4% - Ảnh 2.

Bà Hoàng Thị Hồng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa - Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bà Hoàng Thị Hồng khẳng định, việc Quỹ chuyển dịch từ hỗ trợ doanh nghiệp vay qua ủy thác ngân hàng là một bước tiến đột phá, và sẽ có nhiều ý nghĩa với doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn của Quỹ thông qua kênh cho vay gián tiếp là ngân hàng thương mại thì các điều kiện về cho vay của ngân hàng có thể khiến doanh nghiệp khó tiếp cận hơn. Còn khi Quỹ cho vay trực tiếp, những điều kiện cho vay sẽ được giảm thiểu hơn đặc biệt là liên quan đến tài sản bảo đảm, theo đó thì doanh nghiệp sẽ có cơ hội nhiều hơn tiếp cận nguồn vốn của Quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiện nay, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đang bắt đầu xây dựng khung pháp lý đối với hoạt động cho vay trực tiếp và sẽ thực hiện cho vay từ Quý 3. Mô hình cho vay cũng hướng tới việc quỹ tự đánh giá và ra quyết định cho vay với mức lãi suất ưu đãi, thực hiện Nghị quyết 84 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Nếu chính thức đi vào hoạt động, gói ưu đãi vay của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ là gói tín dụng thấp nhất thị trường hiện nay, có tính chất hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp nhỏ và vừa, đang còn khó khăn, yếu thế.

Trịnh Huyền

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Vợ ông Dũng 'lò vôi' tố bị ông Võ Hoàng Yên lừa gạt hàng trăm tỷ: Cảm thấy bị tổn thương vì đặt niềm tin sai chỗ

'Thần y' Võ Hoàng Yên bị vợ ông Dũng "lò vôi" tố lừa gạt hàng trăm tỷ tiền từ thiện. Tuy nhiên, tại buổi đối chất, ông Yên đã phủ nhận và nói sẽ có chứng từ, giấy tờ làm rõ.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm