Người làm nên đại sự cực kỳ tuyệt tình trong ba phương diện này

30/09/2019 08:09 AM | Sống

Đời người ngắn ngủi mấy chục năm, không ai có thể gánh vác tất cả mọi chuyện mà tiến lên được cả. Rất nhiều lúc, bạn phải học được cách buông bỏ để trút xuống gánh nặng, tiếp tục hướng đến thành công. Phần nhiều những người có thể làm việc lớn đều rất biết cách từ bỏ, từ bỏ thật tuyệt tình, dứt khoát.

Người làm nên đại sự cực kỳ tuyệt tình trong ba phương diện này
Ảnh minh họa: Stephan Schmitz

1. Đối với thứ không thuộc về mình

Con người ai cũng có dục vọng, cũng sẽ mong muốn rất nhiều thứ, nhưng có những lúc, thứ ta muốn không bao giờ thực sự thuộc về ta được. Cho dù bạn có cố giành về bằng mọi cách thì rồi nó cũng sẽ ra đi. Rất nhiều người vui vẻ với việc tận hưởng thành quả nhất thời, nhưng điều đó thật ra không hề có ý nghĩa thực tế.

Mỗi con người đều phải hiểu rõ về năng lực bản thân, biết mình có thể gánh vác áp lực lớn đến đâu. Hiểu rõ chính mình rồi, mới biết thứ gì mình có thể tranh, thứ gì cả đời cũng không giành về được.

Chúng ta đều phải biết rằng, thứ thuộc về mình thì chỉ cần nỗ lực giành lấy, cuối cùng nó sẽ về với mình. Còn với thứ không thuộc về mình thì đừng lãng phí thời gian sức lực, dứt khoát từ bỏ nó đi.

Người làm nên đại sự cực kỳ tuyệt tình trong ba phương diện này - Ảnh 1.

2. Đối với những người bạn không cần thiết

Đối với mỗi chúng ta, bạn bè là một sự tồn tại vô cùng quan trọng, nhưng bạn bè quý ở "chất lượng" chứ không phải số lượng. Có những kiểu bạn chỉ là bạn trên bàn rượu mà thôi. Khi nào có chuyện rượu thịt đuề huề thì bạn bè sum họp, nhưng khi bạn gặp phải chuyện cần giúp đỡ, thì rất nhiều người sẽ bỏ đi.

Một người muốn làm chuyện lớn, bắt buộc phải tuyệt tình với những loại bạn bè không cần thiết. Bởi vì chúng ta đều biết, những thứ ta phải bỏ ra để nuôi dưỡng, bảo vệ một mối quan hệ là không hề ít. Mà thời gian và sức lực thì vô cùng quý giá, cho nên đừng lãng phí thời gian cho những người không cần thiết nữa.

Người làm nên đại sự cực kỳ tuyệt tình trong ba phương diện này - Ảnh 2.

3. Đối với những chuyện đã qua

Sống trên đời, ai cũng sẽ gặp những chuyện không thể giải thích, những người làm tổn thương mình, những ký ức không muốn nhớ lại. Những điều đó có thể sẽ nằm mãi trong đáy lòng, khiến bạn không bao giờ thôi buồn khổ và hối hận khi nhớ đến, hay thậm chí là nhấn chìm bạn trong những cảm xúc tiêu cực, trói chặt bước chân bạn.

Nhưng xin hãy nhớ rằng, thời gian không thể quay trở lại, chuyện đã qua thì không thay đổi được nữa. Trong tay chúng ta chỉ có hiện tại và tương lai. Nếu muốn tiến thật xa, bạn bắt buộc phải học được cách nói tạm biệt với quá khứ. Mà muốn hoàn toàn thoát khỏi những chuyện không vui trước kia, bạn nhất định phải tuyệt tình với chúng.

Người làm nên đại sự cực kỳ tuyệt tình trong ba phương diện này - Ảnh 3.

Tóm lại, chỉ khi học được cách từ bỏ, bạn mới giữ lại được những thứ tốt đẹp, mới có thể tiếp tục tiến về phía trước, tiếp tục tiến bộ, và trở nên tốt đẹp hơn. Đây cũng là đạo lý mà rất nhiều người thành công thuộc nằm lòng.


Phương Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm