Người hướng nội "học vội" cách hướng ngoại, người hướng ngoại không ngại "xài chiêu" của người hướng nội: Xu hướng không thể bỏ qua nếu muốn giàu có và hạnh phúc

26/02/2019 10:15 AM | Sống

Người hướng nội và người hướng ngoại có sự khác biệt rõ rệt trong suy nghĩ và hành động. Nếu không hiểu đúng về những khác biệt này, người hướng ngoại có thể cảm thấy người hướng nội thích "chống đối xã hội", còn người hướng nội lại cho rằng người hướng ngoại thích "chơi trội" và "bốc đồng".

Người hướng nội "học vội" cách hướng ngoại, người hướng ngoại không ngại "xài chiêu" của người hướng nội: Xu hướng không thể bỏ qua nếu muốn giàu có và hạnh phúc

Bất chấp sự khác nhau đó, Bác sĩ Jeff Nalin - nhà tâm lý học lâm sàng, đồng sáng lập và là giám đốc lâm sàng tại Trung tâm điều trị Paradigm Malibu đã khẳng định rằng: Người hướng nội và người hướng ngoại có thể làm việc cùng nhau một cách hiệu quả. Nếu thực sự đánh giá cao các đặc điểm tính cách bẩm sinh của nhau và ngừng tâp trung vào sự chênh lệch thì họ có thể học hỏi lẫn nhau và có được rất nhiều các kỹ năng tuyệt vời. Do đó, 6 bài học dưới đây có thể mang đến những "màu sắc mới" làm cho cuộc sống của bạn trở nên tuyệt vời hơn.

1. Người hướng nội có thể học cách "nói chuyện" của người hướng ngoại

Giao tiếp xã hội và thực hiện các cuộc trò chuyện vốn không phải bản năng tự nhiên của những người hướng nội. Thậm chí, một phần không nhỏ trong số họ luôn "né tránh" sự tương tác và kết nối với người khác vì họ sợ cảm giác "không thoải mái" sẽ bao trùm tâm trí họ. Bằng cách quan sát những người hướng ngoại tham gia vào các cuộc nói chuyện nhỏ, người hướng nội có thể cải thiện kỹ năng trò chuyện và sự tự tin của bản thân trong việc giao tiếp với mọi người xung quanh. Học cách "làm chủ" những cuộc nói chuyện với một vài đồng nghiệp là một cách tuyệt vời để những người hướng nội tăng sự tự tin của bản thân mà không cần phải mạo hiểm đi quá xa so với "khu vực thoải mái" của họ.

Người hướng nội học vội cách hướng ngoại, người hướng ngoại không ngại xài chiêu của người hướng nội: Xu hướng không thể bỏ qua nếu muốn giàu có và hạnh phúc - Ảnh 1.

2. Người hướng ngoại có thể học cách "lắng nghe" của người hướng nội

Người hướng nội thường là những người lắng nghe tốt và có kỹ năng quan sát cực kỳ nhạy bén. Họ có xu hướng nói ít hơn trong các cuộc trò chuyện. Họ thường chú ý hơn vào những gì mà đối phương nói thay vì tập trung vào phản ứng của chính mình. Mặt khác, người hướng ngoại hay "nói như khướu" nên thường "không có thời gian" để  lắng nghe những người khác. Hãy học cách "lùi lại một bước" và dừng lại trước khi nói. Hãy cho phép người khác nói lên ý kiến của họ và suy nghĩ về những điều đó trước khi bày tỏ quan điểm của mình. Bằng cách này, người hướng ngoại có thể hoàn thiện hơn kĩ năng giao tiếp của mình và cho phép bản thân hiểu rõ hơn về mọi người hơn.

3. Người hướng nội có thể học cách "bước ra ngoài" vùng an toàn

Người hướng ngoại có xu hướng cởi mở, pha chút táo bạo trong khi những người hướng nội lại không thích những "điều bất ngờ". Họ có xu hướng thích những điều quen thuộc và những điều có thể dự đoán trước hơn. Bằng cách quan sát và chú ý đến cách người hướng ngoại trải nghiệm những điều mới, người hướng nội có thể cho phép bản thân mình mở rộng tầm nhìn, trải nghiệm những điều mới và khám phá những tài năng mới của bản thân.

Người hướng nội học vội cách hướng ngoại, người hướng ngoại không ngại xài chiêu của người hướng nội: Xu hướng không thể bỏ qua nếu muốn giàu có và hạnh phúc - Ảnh 2.

4. Người hướng ngoại có thể học cách "phát triển chiều sâu" cho những cuộc nói chuyện

Mặc dù những người hướng ngoại có thể thoải mái và không ngại ngần giao tiếp với các nhóm lớn nhỏ, nhưng để có được "chiều sâu" cho những cuộc trò chuyện nhóm nhỏ thì những người hướng nội lại có ưu thế hơn. Vì thế nên các cuộc trò chuyện hướng ngoại thường vui vẻ và cởi mở. Những cuộc trò chuyện đó sẽ trở nên giá trị hơn khi những người hướng ngoại có thể tìm kiếm những điều ý nghĩa hơn và phát triển chiều sâu cho nó. Điều này sẽ giúp những người hướng ngoại có thể truyền cảm hứng và hình thành các kết nối sâu sắc hơn.

5. Người hướng nội có thể học cách "yêu cầu" sự giúp đỡ

Người hướng ngoại thường có một mạng lưới hỗ trợ đáng kể có thể tiếp cận khi họ cần giúp đỡ. Điều này đến từ chính khả năng biết yêu cầu sự giúp đỡ của họ. Người hướng ngoại thường thích nói lên các ý tưởng của mình và mời mọi người giúp họ thực hiện nó. Trong khi đó, những người hướng nội lại thích sự yên tĩnh và phát triển các ý tưởng trong môi trường riêng tư của chính họ. Vì vậy, nếu người hướng nội có thể học hỏi ý kiến của những người khác và xây dựng mạng lưới hỗ trợ cho mình, chắc chắn họ có thể gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

6. Người hướng ngoại có thể học cách "suy tư yên tĩnh"

Người hướng nội thường có xu hướng ưu tiên thời gian để "sạc" đầy năng lượng cho bản thân. Họ có thể dành thời gian buổi sáng sớm hoặc buổi tối để suy tư yên tĩnh hoặc thiền định. Ngược lại, người hướng ngoại thường có xu hướng xem nhẹ việc tự chăm sóc bản thân. Những người hướng ngoại luôn di chuyển rất nhiều, họ có thể bỏ bê việc chăm sóc chính bản thân mình và quên đi tầm quan trọng của việc tái tạo năng lượng thể chất và tinh thần. Học cách dành một chút thời gian cho bản thân và thiền định có thể cung cấp rất nhiều lợi ích cho người hướng ngoại. Nó cũng sẽ giúp cho người hướng ngoại ngày càng hạnh phúc và thành công hơn.

Khánh Ly

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm