Người hướng nội dễ chạm đích vinh quang: Sức mạnh vi diệu của sự yên lặng trong một thế giới ồn ào

26/10/2019 11:15 AM | Sống

Đừng vội cho rằng người hướng nội nhàm chán, tẻ nhạt. Ngược lại, với 5 ưu điểm tuyệt vời, người hướng nội khẳng định họ mới là những người "làm nên chuyện".

Người hướng nội dễ chạm đích vinh quang: Sức mạnh vi diệu của sự yên lặng trong một thế giới ồn ào

Những người hướng nội, ít nói vốn được coi là khó thành công hơn bởi tính cách rụt rè, yên tĩnh, thích một mình trong khi môi trường hiện đại đòi hỏi sự giao tiếp và hợp tác liên tục giữa các cá nhân. Họ thường xuyên bị gắn mác là tẻ nhạt, nhàm chán. Tuy nhiên, so với những người hướng ngoại, nói nhiều, người hướng nội lại có 5 ưu điểm tuyệt vời dưới đây khiến mọi người xung quanh phải có cách nhìn, đánh giá khác về họ.

1. Biết lắng nghe một cách chân thành

Thế giới sẽ thật buồn nếu tất cả đều lặng im và không chịu chia sẻ những điều giấu kín trong lòng. Nhưng thế giới sẽ càng buồn thê thảm hơn nếu có người nói mà không có ai chịu lắng nghe quan tâm.

Con người sinh ra chỉ có một cái miệng mà có đến hai cái tai. Cốt yếu là để nhắc nhở chúng ta nên nói ít lại và biết cách lắng nghe nhiều hơn. Khi bạn đang có những vấn đề rắc rối, muộn phiền, cần tìm người có thể ngồi im lặng để lắng nghe hết những nỗi lòng của mình, thì tìm đến một người ít nói là sự lựa chọn không tồi. 

Trái ngược với sự tăng động, nói nhiều, hoạt ngôn đôi khi phản tác dụng của người hướng ngoại, những người hướng nội thường mang trong mình sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng. Họ thích ngồi yên lặng để quan sát và lắng nghe hơn là tiếp xúc và nói thao thao bất tuyệt. Họ có khả năng kiên trì ngồi yên nghe người khác tâm sự và chia sẻ niềm vui hay nỗi buồn của đối phương. Nhờ vậy, họ hiểu sâu sắc về lẽ đời, phát minh ra nhiều ý tưởng hay ho trong công việc nhờ nhìn vào những sự vật, con người hiện diện trước mắt.

Người hướng nội dễ chạm đích vinh quang: Sức mạnh vi diệu của sự yên lặng trong một thế giới ồn ào  - Ảnh 1.

2. Luôn "uốn lưỡi bảy lần trước khi nói" nên khó có "cơ hội " nói lời thừa thãi

Tính cách hướng ngoại khiến con người ta vồn vã, phản ứng nhanh trong giao tiếp. Vì vậy mà đôi khi họ vấp phải sai lầm đáng tiếc. Nhưng nếu mang tính cách hướng nội, họ sẽ suy nghĩ cẩn thận trước bất kì phát ngôn nào. 

Với họ, phản ứng chậm đôi khi không phải vì nhút nhát, chậm trí mà vì muốn cho bản thân thêm thời gian suy nghĩ thật chín chắn. Là người dễ bị ảnh hưởng bởi lời nói của người khác, người hướng nội vì thế rất cẩn thận trong lời nói của mình. Họ ít nói cũng một phần vì chỉ nói sau khi đã nghĩ kĩ. 

Những người hướng nội do vậy ít gây hiểu lầm hay tổn thương cho người khác, hơn nữa, sự chuẩn bị còn khiến họ có khả năng nói tốt những bài diễn thuyết trước đám đông.

3. Thay vì lên tiếng, họ tập trung vào quan sát nhiều hơn nên luôn có sự tập trung cao độ

Nếu như những người hướng ngoại thích tiếp xúc và nói chuyện với mọi người thì những người hướng nội lại thích quan sát và lắng nghe mọi người. Vì tính cách "sống chậm", họ để ý và quan tâm đến cả những thứ nhỏ bé, nên dễ nhận ra thứ người khác bỏ lỡ. Nếu làm việc trong một nhóm, họ biết cách trân trọng điểm mạnh của từng cá nhân, kể cả những người ít sôi nổi giống họ. Do vậy người hướng nội thường có khả năng trở thành người lãnh đạo tốt. Những người ít nói tuy không tham gia vào cuộc trò chuyện nhiều, nhưng họ lại có khả năng quan sát cao hơn người khác. Trong khi mọi người thi nhau nói thì họ sẽ chỉ im lặng và "nhìn" tất cả mà thôi.Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi hỏi ý kiến của những người ít nói về một vấn đề nào đấy. Họ sẽ cho bạn thấy nhiều góc khuất mà bạn khó quan sát được.

Người hướng nội dễ chạm đích vinh quang: Sức mạnh vi diệu của sự yên lặng trong một thế giới ồn ào  - Ảnh 2.

4. Đầu tư chiều sâu vào mối quan hệ, không cần bốn bể đều là anh em, chỉ cần những mối thâm tình đúng nghĩa

Nếu những người hướng ngoại có xu hướng có mối quan hệ rộng, thì người hướng nội lại có xu hướng tập trung vào những mối quan hệ chất lượng. Những người sống nội tâm thường không chịu xã giao nhiều nên họ tương đối có ít bạn. 

Tuy nhiên, những người bạn của họ đa phần đều là tri kỉ, đều ở bên họ lúc giàu sang lẫn nghèo khó, không rời bỏ. Khi gặp khó khăn hay hoạn nạn trong cuộc sống, họ luôn cảm thấy ấm áp khi bên mình luôn có vòng tay của những người bạn thâm giao. Đó là điều tuyệt vời mà ai cũng mong muốn.

5. Làm việc độc lập

Một không gian làm việc mở thường được coi là có khả năng thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Nhưng không phải ai cũng thích làm việc trong môi trường đó. Người hướng nội không thoải mái khi ở trong đám đông. nhưng bù lại họ lại có khả năng làm việc độc lập rất tốt.

Người hướng nội sẽ làm việc hiệu quả hơn trong môi trường tĩnh lặng và tách biệt, bởi họ rất dễ trở nên mệt mỏi sau những khoảng thời gian tương tác kéo dài với mọi người... 

Họ thích hợp với những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ, chỉ một mình họ có thể hoàn thành hết mọi việc, mà chìa khóa của sự thành công chính là sự tập trung trong công việc.

Thảo Châu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Nguyễn Minh Tuấn: Nhiều người không hiểu gì về tự do tài chính nhưng đã muốn nghỉ hưu sớm!

Có một thực trạng là những thuật ngữ tài chính thường xuyên bị hiểu sai, dẫn đến hành động sai lầm. Ví dụ, theo bạn, nhà là tiêu sản hay tài sản? Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm là gì?

CEO Samsung Việt Nam: Chúng tôi đang xây trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, ‘khoe’ một tin vui của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài

"Hiện tại Samsung Việt Nam đang vượt qua vai trò cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu tại Việt Nam", Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết. Ông lớn FDI này đang xây dựng trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, nâng tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lên 17,7 tỷ USD.

BizInsider

Đại gia phố núi Bùi Pháp: Từ người làm gỗ đến sản xuất linh kiện điện tử, gánh nợ nghìn tỷ nhưng vẫn quyết tâm "rũ bỏ" Gia Lai để vươn tầm thế giới

Đức Long Gia Lai của ông Bùi Pháp vừa trải qua năm 2020 cực kỳ khó khăn khiến công ty thua lỗ nặng nề và chịu áp lực trả nợ lớn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn và mới đây đã quyết định sẽ bỏ "Gia Lai" trong tên gọi, để vươn ra toàn cầu.

Con số khiến Mark Zuckerberg lo sợ: TikTok cán mốc 1 tỷ người dùng mỗi tháng, rất nhiều trong số đó là người Mỹ

TikTok trở thành thế lực mạng xã hội "không phải dạng vừa" khiến Mark Zuckerberg lo sợ.

Đọc thêm