Người hướng ngoại giữa thời social distancing: Giữ khoảng cách thể chất không có nghĩa là cách ly với thế giới

26/03/2020 06:46 AM | Sống

Nếu bạn đã quen với cuộc sống ở trong nhà, làm các công việc độc lập, không đam mê với việc ra ngoài, social distancing không phải trở ngại lớn. Còn những người hướng ngoại thì sao?

COVID-19 đem đến viễn cảnh u ám cho nhiều người, đặc biệt là những người hướng ngoại. Chỉ cần nghĩ tới việc phải ở trong nhà vài tuần đến vài tháng đã khiến nhiều người cuồng chân cuồng tay rồi và bi quan rồi. Thế nhưng, ở nhà là điều chúng ta phải làm bây giờ, và làm một cách nghiêm túc để ngăn chặn sự lây lan của virus, bảo vệ an toàn cho chính mình và cộng đồng. 

“Chúng ta là những sinh vật xã hội”, Jaime Blandino, một giáo sư tâm lý học lâm sàng tại Georgia trả lời CNN. “Những bệnh nhân của tôi, đặc biệt là người hướng ngoại, đang phải trải qua thời khắc vô cùng khó khăn”.

“Người hướng ngoại tiếp nhận nguồn năng lượng từ mọi người xung quanh. Khi không thể dành thời gian với người khác, đôi khi họ không biết làm gì với bản thân mình”, Jaime nhấn mạnh. 

Hiện tại, Jaime đã chuyển sang việc tư vấn trực tuyến cho khách hàng của mình. Thông điệp cô gửi đến mọi người khá đơn giản: “Việc bạn cảm thấy không thoải mái trong tình huống như vậy là hoàn toàn bình thường. Tôi chưa bao giờ gặp trường hợp nào có thể hoàn toàn bình tâm, không lo âu khi những xáo trộn cuộc sống xuất hiện”.

Người hướng ngoại giữa thời social distancing: Giữ khoảng cách thể chất không có nghĩa là cách ly với thế giới - Ảnh 1.

Trong khi chính phủ các quốc gia đang tập trung vào những biện pháp dài hạn để phòng dịch, người hướng ngoại cần phải học cách để kiểm soát cảm xúc, tâm lý trong thời gian thực hiện social distancing, tự cách ly. Nếu bạn là một người hướng ngoại, đây là những cách có thể giúp bạn vượt qua thời gian khó khăn này.

Kết nối với mọi người nhờ công nghệ

“Những thói quen thường ngày của mọi người sẽ bị thay đổi”, Gretchen Rubin - tác giả cuốn sách “Outer Order, Inner Calm” nhấn mạnh. Một chiến lược quan trọng để đối mặt với tình thế khó khăn này là “tái hiện lại những điều bạn muốn và tìm cách chạy xa khỏi nó”.

Trong khía cạnh giao tiếp xã hội, không có gì hiệu quả hơn những tương tác thật, Jaime cho biết. Tuy nhiên, cách thức hai để có thể tương tác là thông qua hình ảnh. Có rất nhiều ứng dụng cho phép bạn gọi thoại hay phát trực tuyến, từ Skype cho tới House Party. Bạn có thể sử dụng một trong những cách thức đó để liên lạc với người thân, bạn bè. 

Jaime đề xuất những kênh liên lạc khác nhau - ví dụ như viết thiệp gửi tặng cho bạn bè, tổ chức một buổi họp mặt gia đình trực tuyến. Trong cả những giao thiệp thường ngày, thay vì chỉ gửi những tin nhắn nhạt nhẽo, bạn hoàn toàn có thể gửi các tin nhắn thoại để cuộc trò chuyện gần gũi và sinh động hơn. 

Người hướng ngoại giữa thời social distancing: Giữ khoảng cách thể chất không có nghĩa là cách ly với thế giới - Ảnh 2.

“Chúng ta có nhiều thời gian rảnh hơn và ai cũng muốn nghe giọng nhau”. Bạn cũng có thể tạo nhiều các nhóm trò chuyện với gia đình và bạn bè để bất cứ khi nào ai đó rảnh, họ sẽ phản hồi và trò chuyện với bạn.

Tại Ý, khi cả quốc gia đang trong trình trạng phong tỏa, nhiều người dân đã đứng bên khung cửa sổ nhà mình và hát quốc ca. Đây cũng là một ý tưởng không tồi nếu bạn muốn tập hợp những người hàng xóm, thông qua Internet hay đứng trên ban công như vậy cũng được. 

Về mặt xã hội, chúng ta đang đi ngược thời gian

Jaime Blandino cho biết các chuyên gia sức khỏe tinh thần thường khuyến khích mọi người tăng cường các giao tiếp cá nhân như một cách để giảm tình trạng căng thẳng và trầm cảm, đánh giá cao việc giao tiếp trực tiếp hơn là qua thế giới ảo. Tuy nhiên, mọi thứ giờ đang thay đổi.

“Có nhiều điều chúng tôi khuyên mọi người bây giờ sẽ khác những điều trước đây”, Jaime nhấn mạnh. “Chúng ta đang đi ngược thời gian”.

Trong khi các khách hàng hướng nội của cô cảm thấy thoải mái hơn, thậm chí đôi lúc họ còn thấy hạnh phúc với social distancing. Jaime Blandino cũng nói rằng cả những người hướng nội và hướng ngoại đều nên tận dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề trong thời điểm nhạy cảm và nặng nề này. 

Một cách khác để mọi người có thể kết nối là tổ chức các buổi xem phim trực tuyến cùng nhau dù ở hai đầu thành phố hay 2 đất nước với ứng dụng Netflix. Để bớt đơn độc trong ngôi nhà của mình, bạn có thể bật tivi hàng ngày hay phát một bộ phim gia đình nào đó, hoặc mở những thước phim quay lại bạn hồi còn nhỏ.

“Được nghe tiếng người sẽ giúp bạn cảm thấy bớt cô quạnh hơn”, Jaime Blandino nói.

Đây là lúc để chúng ta tận dụng tất cả công nghệ có thể để kết nối với mọi người. Các ứng dụng hẹn hò cũng chứng kiến việc gia tăng số lượng người dùng. Người phát ngôn của công ty Bumble cho biết, số lượng các cuộc trò chuyện có chất lượng - khi hai người thực sự trao đổi qua lại với nhau, đã tăng 21% trong thời gian vừa qua. 

Thực hiện giữ khoảng cách thể chất chứ không phải giữ khoảng cách xã hội

Dù thực hiện social distancing, bạn vẫn có thể ra ngoài đi bộ, lái xe quanh quanh khu nhà mình, giáo sư Don Dizon tại đại học Brown chia sẻ. Kể cả nếu bạn đang sống trong khu vực mà người dân phải ở nhà, việc ra ngoài đi dạo hay tắm nắng cũng là điều có thể thực hiện, miễn là bạn giữ khoảng cách với người xung quanh. 

Người hướng ngoại giữa thời social distancing: Giữ khoảng cách thể chất không có nghĩa là cách ly với thế giới - Ảnh 3.

“Mọi người chỉ khuyên bạn nên ở trong nhà và không tiếp xúc với đám đông còn bạn vẫn có thể ra ngoài để đi dạo một mình”.

Các chuyên gia về dịch bệnh luôn nhấn mạnh, để phòng ngừa Corona, việc giữ khoảng cách cá nhân là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, giữ khoảng cách thể chất không có nghĩa bạn phải ngắt kết nối với thế giới. Có rất nhiều cách để duy trì các kết nối cảm xúc và xã hội, dù không gặp trực tiếp hay gần nhau. 

Dizon nói anh có nhiều thời gian hơn để chơi điện tử, sử dụng Twitter, Instagram, Tiktok để kết nối với mọi người trên khắp thế giới, vừa để chia sẻ những video thú vị, vừa để cập nhật các thông tin khoa học cho mọi người.

Hãy dành thời gian đọc sách 

Để nghỉ ngơi, có lẽ đã tới lúc bạn có thể mở một câu lạc bộ đọc sách trên Facebook. Từ những cuốn sách về Plato cho tới Thoreau, hàng thế hệ các nhà triết học, nhà tiên tri, các nhà thông thái đã ngợi ca sự kiên định, đoàn kết. 

“Người hướng ngoại luôn chộn rộn. Đây là lúc để họ có thể chậm lại cuộc sống và thực hiện những thói quen mới”.

Có rất nhiều chủ đề để họ có thể nghiền ngẫm; việc dành thời gian ngồi yên lặng với một cuốn sách mà họ luôn muốn đọc có thể là một trong những cách tốt nhất để người hướng ngoại tìm thấy sự bình yên. 

“Mọi khổ đau của con người đều bắt nguồn từ việc không thể ngồi yên trong căn phòng yên tĩnh một mình”, nhà triết học Pháp Plaise Pascal từng nói trong thế kỷ 17.

Để kết thúc chủ đề này, Dizon đã chọn chia sẻ những câu ngạn ngữ nổi tiếng thường dùng trong các đám cưới, một cách để chúng ta tìm thấy sự tĩnh lặng khi hôn nhân xáo động. Những lời này cũng là điều người hướng ngoại nên nằm lòng giữa mùa COVID-19.

“Hãy rót cho nhau những tách trà, nhưng cốc ai người đấy uống. Hãy chia sẻ cho nhau ổ bánh mì, nhưng của ai người đấy ăn. Hãy ca hát cùng nhau hạnh phúc, nhưng hãy để mỗi người trong thế giới riêng của mình. Những dây đàn lút cũng đứng tách nhau đơn độc, dù nó cùng tấu lên một khúc nhạc.

Hãy trao trái tim của bạn, nhưng đừng để ai nắm giữ. Trái tim bạn nằm trong bàn tay của cuộc sống. Hãy đứng cùng nhau, nhưng đừng gần quá. Như những cột trụ của ngôi đền đứng tách biệt, và những cây bách, cây tùng không núp bóng nhau”.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Đứng yên thời điểm này - với tất cả chúng ta, đó là ở nhà. Tôi ở nhà! Tôi thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội. Vì ở nhà lúc này là tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ người thân, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, và bớt đi gánh nặng trên vai Tổ quốc.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

Theo Minh Đức, thiết kế Hà Mĩ

Cùng chuyên mục
XEM