Người giàu thứ 2 Thái Lan mong muốn đưa sản phẩm Việt Nam ra khắp thế giới

18/08/2017 18:02 PM | Kinh tế vĩ mô

Ông chủ TTC Holdings cho biết mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam, thông qua hệ thống chuỗi siêu thị bán lẻ Big C để đưa sản phẩm của Việt Nam ra khắp thế giới, nhất là các mặt hàng nông sản có uy tín cao trên thị trường quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của nước này như Tập đoàn AMATA, SGC, Big C & BJC, Central, Ngân hàng Kasikorn Bank,...

Tiếp ông Tos Chirathivat, Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Central, Thủ tướng đánh giá Central là tập đoàn có uy tín, đã có bước thành công ở Việt Nam. Thủ tướng hoan nghênh ý định hợp tác của tập đoàn với các đối tác Việt Nam cùng phát triển và đồng tình với hướng đề xuất của Central về mở rộng tiêu thụ trái cây, nông sản Việt Nam.

Bên cạnh đề nghị Central tăng cường đưa nhiều hàng nông sản Việt Nam vào bán ở các siêu thị Thái Lan. Thủ tướng mong Tập đoàn này nghiên cứu đầu tư phát triển các hệ thống khách sạn cao cấp ở Việt Nam.

Đáp lại, chủ tịch Central cho biết dự định mở rộng hoạt động kinh doanh ở Việt Nam, trong đó có lĩnh vực bán lẻ, du lịch. Central sẵn sàng nhập trái cây bán tại các siêu thị ở Thái Lan, sẵn sàng hợp tác để phát triển nông nghiệp Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Charoen Sirivadhanabhakdi, người giàu thứ 2 Thái Lan với tổng giá trị tài sản 12,8 tỷ USD. Doanh nhân này là chủ của Tập đoàn TTC Holdings với các thành viên: Big C & BJC và Thai Beverage PLC. TCC Holdings đã mua lại thành công Metro Việt Nam và Big C Thái Lan.

Ông chủ TTC Holdings cho biết mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam, thông qua hệ thống chuỗi siêu thị bán lẻ Big C để đưa sản phẩm của Việt Nam ra khắp thế giới, nhất là các mặt hàng nông sản có uy tín cao trên thị trường quốc tế. Ngoài ra hiện TTC Holdings đang có kế hoạch đầu tư vào Sabeco và mong muốn Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Big C đang nỗ lực triển khai nhiều chương trình để giúp quảng bá và đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài trong thời gian qua đồng thời tạo điều kiện cho hàng hóa, nông sản chất lượng cao của Việt Nam có mặt trong hệ thống siêu thị của Tập đoàn. Từ đó hỗ trợ người nông dân Việt Nam trong tiêu thụ nông sản, qua đó bảo đảm được nguồn hàng nông sản chất lượng tốt, giá cả hợp lý.

Một doanh nghiệp lớn khác được tiếp đón là Tập đoàn AMATA Thái Lan và Tổng giám đốc Công ty Đại chúng AMATA Việt Nam. Doanh nghiệp này cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo thuận lợi cho AMATA hoạt động ở Việt Nam trong hơn 20 năm qua. Hiện nay, AMATA đang thúc đẩy đầu tư vào KCN Công nghệ cao Long Thành (Đồng Nai) và hai đô thị kế cận, chuẩn bị đầu tư dự án "Thành phố tương lai" Quảng Ninh với diện tích gần 6.000 ha, dự kiến tạo 100.000 việc làm và thu hút thêm 9 tỷ USD nguồn vốn FDI. Bên cạnh đó AMATA mong muốn đầu tư dự án "Thành phố thông minh" tại Quảng Ninh.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam rất hoan nghênh AMATA đầu tư vào dự án thành phố thông minh tại Quảng Ninh. Đồng thời Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh (có mặt tại buổi tiếp) phối hợp tạo mọi điều kiện thuận lợi để AMATA hoạt động tại địa phương.

Đối với Tập đoàn SGC, Thủ tướng cho biết ủng hộ các dự án đầu tư của Tập đoàn, trong đó có Dự án tổ hợp hoá dầu miền Nam (LSP) tại Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 5,4 tỷ USD, liên doanh giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam (29%) và Tập đoàn SCG (71%). Thủ tướng nêu rõ, đây là dự án lớn, trọng điểm được Chính phủ rất quan tâm nên yêu cầu lãnh đạo tập đoàn phối hợp với phía Việt Nam nhanh chóng hoàn thiện công tác chuẩn bị để triển khai dự án. 

Hiện công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành, Thủ tướng mong muốn SCG phối hợp với PVN và các cơ quan chức năng Việt Nam để có thể khởi công dự án vào tháng 9 tới. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Tập đoàn để giải quyết các vấn đề còn lại và tiến hành khởi công dự án.

Về phía SGC báo cáo Thủ tướng về các biện pháp huy động vốn cho dự án và cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án. Trong quá trình triển khai dự án sẽ bảo đảm vấn đề môi trường, tạo việc làm và giúp nâng cao đời sống người dân địa phương.

PV

Cùng chuyên mục
XEM