Người giàu nhất Trung Đông có thể phải chi 6 tỷ USD để được trả tự do

25/12/2017 19:10 PM | Xã hội

Bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng, hoàng thân al-Waleed của Saudi Arabia có thể phải trả 6 tỷ USD để được tự do...

Nhà chức trách Saudi Arabia đang đòi hoàng thân al-Waleed bin Talal phải nộp số tài sản 6 tỷ USD để đổi lấy tự do - nguồn thạo tin tiết lộ với tờ Wall Street Journal. Yêu đầu này đang đặt đế chế kinh doanh toàn cầu của vị tỷ phú giàu nhất Trung Đông trước những rủi ro lớn.

Vị hoàng thân 62 tuổi là một trong số hàng chục nhân vật hoàng gia, quan chức và doanh nhân của Saudi Arabia bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng hồi tháng trước. Đây là cuộc chiến chống tham nhũng do thái tử Mohammed bin Salman tiến hành, trong một động thái nhằm cho là củng cố quyền lực cho nhà vua tương lai của quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới.

Đến nay, Chính phủ Saudi Arabia gần như không tiết lộ thông tin gì về cáo buộc nhằm vào những người bị bắt giữ. Tuy nhiên, một số người đã được trả tự do sau một thời gian tạm giữ tại khách sạn 5 sao Ritz-Carlton ở thủ đô Riyadh, nơi được biến thành một "nhà tù" tạm thời cho các nghi phạm bị bắt. Các nguồn tin cho biết những người được thả đều đã phải giao nộp một phần tài sản để đổi lấy tự do.

Theo nguồn tin của Wall Street Journal, khoản tiền 6 tỷ USD mà nhà chức trách yêu cầu hoàng thân al-Waleed phải trả để được tự do là số tiền vào hàng lớn nhất mà những người bị bắt trong đợt chống tham nhũng này được yêu cầu phải trả. Điều này phần nào dễ hiểu, vì tài sản ròng của ông al-Waleed theo ước tính tạp chí Forbes lên tới 18,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc ông al-Waleed phải rút một số tiền lớn như vậy để đổi lấy tự do có thể đẩy đế chế kinh doanh mà ông xây dựng suốt 25 năm qua vào thế rủi ro. Tập đoàn Kingdom Holding của ông hiện đang nắm giữ cổ phần trong nhiều công ty, ngân hàng và bất động sản hàng đầu thế giới.

Tập đoàn có cổ phiếu niêm yết tại sàn chứng khoán Riyadh này hiện có mức vốn hóa khoảng 8,7 tỷ USD, giảm 14% kể từ khi vị hoàng thân bị bắt.

Giới chức Saudi Arabia nói rằng họ dự kiến Chính phủ nước này sẽ nhận được hàng chục tỷ USD từ những nhân vật bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng vừa rồi. Hoàng thân Miteb bin Abdullah, người từng được coi là một ứng viên sáng giá cho việc kế vị ngai vàng Saudi Arabia, cũng đã phải trả 1 tỷ USD để được tự do.

Hoàng thân al-Waleed, một người anh em họ của thái tử Mohammed, chưa bao giờ được coi là ứng cử viên cho ngai vàng vì cha của ông là hoàng thân Talal bin Abdulaziz đã kêu gọi các cải cách xã hội và chính trị theo trường phái tự do từ thập niên 1960 và không được hoàng gia ủng hộ.

Một số người thân cận với hoàng thân al-Waleed nói họ tin rằng sự nổi trội của ông đã khiến thái tử Mohammed "ra tay". Vị hoàng thân luôn kêu gọi mạnh mẽ việc thực hiện các cải kinh tế-xã hội theo hướng cởi mở, hiện đại. Ngoài ra, Kingdom Holding từ lâu đã giữ vai trò như một cánh tay kinh tế của Chính phủ Saudi Arabia, ký kết nhiều thỏa thuận liên quan đến quỹ đầu tư quốc gia Public Investment Fund của nước này.

Trong một kỳ nghỉ đi qua 9 quốc gia trong mùa hè năm nay, hoàng thân al-Waleed đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Thủ tướng Albania. Hồi tháng 9, ông gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn về một "liên minh chiến lược" với Pháp.

Theo Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM