Người giàu nhất thế giới, cha đẻ của Louis Vuitton và Dior: Cần có 1 “phẩm chất thiết yếu” nếu muốn giàu có trong kinh doanh và đầu tư

31/01/2023 13:17 PM | Sống

Khi Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử mất hơn 200 tỷ đô la tài sản ròng, cánh cửa đã mở ra cho một người mới trở thành người đứng đầu trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới.

Người đó chính là Bernard Arnault, người đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành 73 tuổi của LVMH, tập đoàn hàng xa xỉ nổi tiếng với việc điều hành các thương hiệu mang tính biểu tượng như Louis Vuitton, Tiffany và Christian Dior.

Arnault đã vượt qua Musk để trở thành người giàu nhất thế giới vào cuối năm 2022. Ông vẫn giữ danh hiệu đó cho đến hôm nay, theo ước tính từ Forbes và Bloomberg.

Theo Forbes thì giá trị tài sản ròng của ông là 191 tỷ đô la, trong khi Bloomberg đưa ra ước tính thận trọng hơn là 172 tỷ đô la, tính đến thứ Năm, ngày 5/1. Bản thân Arnault vốn đã là một tỷ phú trong nhiều năm, và ông chia sẻ rằng mình học được nhiều từ Steve Jobs và Warren Buffett trong xây dựng sự giàu có của mình và giờ đây là thăng tiến trong bảng xếp hạng.

Người giàu nhất thế giới, cha đẻ của Louis Vuitton và Dior: Có một

Bernard Arnault, ông chủ của các thương hiệu mang tính biểu tượng như Louis Vuitton, Tiffany và Christian Dior (Ảnh: CNBC0

Bernard Arnault là ai?

Tên của tỷ phú người Pháp chắc chắn đã rất quen thuộc với nhiều người. Ông là nhân vật cố định gần đầu bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới trong nhiều năm, thậm chí còn giành được vị trí hàng đầu từ Jeff Bezos của Amazon vào năm 2021 trước khi nhường chỗ cho Musk.

Là con trai của một ông trùm xây dựng, Arnault đã tiếp quản công ty của cha mình vào những năm 1970, ông chuyển hướng sang bất động sản trước khi chuyển hẳn sang ngành dệt may và bán lẻ.

Năm 1985, ông bắt đầu xây dựng LVMH ngày nay bằng cách lấy 15 triệu đô la từ công việc kinh doanh của gia đình để mua Christian Dior từ những người chủ đã phá sản của nó. Ông vẫn nắm giữ 97,5% cổ phần của hãng thời trang cao cấp mang tính biểu tượng của Pháp này.

Trong hơn ba thập kỷ tiếp theo, Arnault đã mở rộng đế chế bán lẻ xa xỉ của mình bằng cách giúp sáp nhập Louis Vuitton với công ty rượu Moët Hennessy và nắm giữ cổ phần kiểm soát trong công ty mẹ có tên là LVMH.

Hiện tại, ông kiểm soát gần một nửa LVMH, công ty có giá trị thị trường gần 390 tỷ USD. Công ty này đã ghi nhận doanh thu gần 60 tỷ đô la trong 9 tháng đầu năm 2022.

Arnault thích đi kiểm tra các địa điểm bán lẻ của các thương hiệu LVMH và các đối thủ cạnh tranh của họ, theo báo cáo, có ngày ông đã ghé thăm tới 25 địa điểm. Ông cũng công khai tự hào về việc duy trì và phát triển một số thương hiệu và thiết kế mang tính biểu tượng nhất của Pháp.

"Tôi thấy mình là một đại sứ của di sản và văn hóa Pháp," ông nói với Forbes vào năm 2010. "Những gì chúng tôi tạo ra đều mang tính biểu tượng."

Người giàu nhất thế giới, cha đẻ của Louis Vuitton và Dior: Có một

"Tôi thấy mình là một đại sứ của di sản và văn hóa Pháp, những gì chúng tôi tạo ra đều mang tính biểu tượng." (Ảnh: CNBC)

Bernard Arnault trở thành người giàu nhất thế giới như thế nào?

Việc Arnault vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng tỷ phú gần đây trùng hợp với sự bốc hơi nhanh chóng của một lượng tài sản khổng lồ của Musk, sau khi Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX tiếp quản Twitter vào tháng 10 năm 2022.

Trong bối cảnh thị trường toàn cầu hỗn loạn, tài sản của Arnault vẫn khá ổn định trong những tháng gần đây. Phần lớn tài sản của Arnault gắn liền với cổ phiếu của LVMH và kể từ năm 2020, giá cổ phiếu của công ty đã tăng gần 65% về tổng thể.

Tài sản cá nhân của Arnault cũng đã tăng thêm hàng chục tỷ đô la trong khoảng thời gian đó. Forbes ước tính rằng tài sản của ông đã tăng hơn gấp đôi lên 150 tỷ đô la vào năm ngoái, tăng từ 76 tỷ đô la vào năm 2020, do nhu cầu đối với hàng xa xỉ tăng sau khi đại dịch bước đầu giảm xuống.

Người giàu nhất thế giới, cha đẻ của Louis Vuitton và Dior: Có một

Kiên nhẫn là "một phẩm chất thiết yếu" trong kinh doanh

Nguồn cảm hứng kinh doanh lớn nhất của Bernard Arnault

Arnault đã gọi một trong những đồng nghiệp tỷ phú là nguồn cảm hứng kinh doanh lớn nhất của mình: Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway, Warren Buffett.

Nhà đầu tư nổi tiếng là "người mà tôi ngưỡng mộ nhất trong lĩnh vực kinh doanh," Arnault nói với Forbes vào năm 2017, đồng thời cho biết thêm: "Ông ấy là một nhà đầu tư dài hạn, ông ấy có những ý tưởng tuyệt vời và kiên định với chúng."

Buffett nổi tiếng với chiến lược đầu tư "mua và nắm giữ", thuyết giảng về sự kiên nhẫn dài hạn trong việc theo dõi sát sao thị trường mỗi ngày.

Bản thân Arnault đã gọi sự kiên nhẫn là "một phẩm chất thiết yếu" trong kinh doanh. Ông được cho là đã tìm hiểu thương hiệu trang sức Bulgari của Ý trong suốt một thập kỷ trước khi mua lại công ty vào năm 2011 khi thương hiệu này đang gặp khó khăn.

Buffett không phải là biểu tượng kinh doanh duy nhất của Mỹ truyền cảm hứng cho Arnault. Giám đốc điều hành LVMH cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với người đồng sáng lập Apple, Steve Jobs.

Arnault nói với Forbes rằng Jobs đã thành công với Apple nhờ "sự kết hợp giữa tính sáng tạo và ý thức sâu sắc về cách quản lý trong phát triển". Ông nói thêm rằng việc trở thành Giám đốc điều hành của LVMH đòi hỏi một cách tiếp cận tương tự, bởi vì ông cần phải "biến sự sáng tạo thành công việc kinh doanh thực tế trên toàn thế giới."

Ông nói: "Để làm được điều này, bạn phải kết nối với các nhà đổi mới và nhà thiết kế, nhưng cũng phải làm cho ý tưởng của họ trở nên khả thi và cụ thể."

Alexx

Cùng chuyên mục
XEM