'Người giàu đang ngày càng giàu hơn, ở tốc độ nhanh hơn'

15/06/2018 14:00 PM | Xã hội

Theo hãng tin Bloomberg, những người giàu đang ngày càng giàu hơn với tốc độ nhanh hơn.

Số liệu của hãng tư vấn Boston Consulting Group cho thấy tổng tài sản cá nhân trên toàn cầu tính đến năm 2017 đã đạt 201,9 nghìn tỷ USD, tăng 12% so với năm 2016 và là mức tăng mạnh nhất trong 5 năm qua. Nguyên nhân chủ chốt là do sự bùng nổ của thị trường chứng khoán cũng như nhiều nhà đầu tư nước ngoài hưởng lợi khi đồng ngoại tệ tăng giá so với đồng USD.

Những nhà tỷ phú, triệu phú mới thăng hạng hiện chiếm gần một nửa tổng tài sản cá nhân hiện nay trên thế giới. Tại Bắc Mỹ, khoảng 42% khoản tài sản đầu tư được nắm giữ trong tay những người có hơn 5 triệu USD tài sản, bao gồm chứng khoán, tiền mặt hay chứng chỉ quỹ.

Tuy nhiên những số liệu này không chứng tỏ người nghèo đang nghèo đi, thay vào đó nó chứng tỏ mọi người đang giàu lên và những người giàu chỉ giàu nhanh hơn mà thôi.

Hiện Trung Quốc đang đứng thứ 2 thế giới về tổng tài sản cá nhân mảng tài chính sau khi vượt qua cựu á quân Nhật bản trong vòng 5 năm qua. Dù kém Mỹ về số lượng triệu phú lẫn tỷ phú nhưng Trung Quốc lại là nước tăng trưởng người giàu nhiều nhất thế giới.

Người giàu đang ngày càng giàu hơn, ở tốc độ nhanh hơn - Ảnh 1.

Tổng tài sản cá nhân tại Châu Á tăng 19% lên 36,5 nghìn tỷ USD năm 2017, trong đó Trung Quốc chiếm 57%

Báo cáo của Boston cho thấy Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng và trong vòng 5 năm tới, số người giàu mới tại đây sẽ nhiều gấp 4 lần so với Mỹ.

Cũng theo Boston, việc đồng USD mất giá trước các đồng tiền khác đã khiến tài sản cá nhân trên toàn cầu tăng 7%, trong đó Tây Âu là khu vực được hưởng lợi nhất.

Khu vực Trung Âu và Trung Á là nơi tập trung nhiều người giàu nhất khi họ nắm giữ tới ¼ tổng số tải sản cá nhân trên thế giới. Số người giàu tại Hong Kong cũng tăng cao khi những cá nhân có hơn 20 triệu USD tại đây chiếm tới 47% số người giàu mới nhờ đầu tư trên toàn cầu.

Phần lớn những người giàu mới hiện nay phất lên nhờ đổ tiền vào chứng khoán hoặc các quỹ đầu tư, trong khi thị trường trái phiếu lại không mấy sáng sủa.

Người giàu đang ngày càng giàu hơn, ở tốc độ nhanh hơn - Ảnh 2.

Mỹ là nước có nhiều người với tài sản trên 100 triệu USD nhất. Ước tính tổng số người siêu giàu trên toàn cầu sẽ đạt 671.000 người vào năm 2022

Xét về tổng số tiền đầu tư, khu vực Trung Đông là nơi đầu tư mạnh nhất với 3,1 nghìn tỷ USD. Những tỷ phú Tây Âu thì chiếm 56% về số tài sản tiền mặt và cất trong ngân hàng, còn người giàu Bắc Mỹ thì có xu hướng đổ tiền vào chứng khoán nhiều hơn với 62%.

Nếu đà tăng trưởng tài sản cá nhân tiếp tục như hiện nay, Boston dự đoán con số tăng trưởng sẽ đạt 7% trong khoảng 2017-2022 theo tỷ giá USD. Nếu thị trường chứng khoán xì hơi hoặc các bất ổn địa chính trị xả ra, con số này sẽ chỉ còn 4%. Trong trường hợp xấu nhất khi các nền kinh tế lớn xảy ra khủng hoảng, tỷ lệ này sẽ chỉ là 1%.

AB

Cùng chuyên mục
XEM