Người dương gian tấp nập đi ăn "cơm âm phủ" ở Sài Gòn: Bán giờ oái oăm, cả trăm ngàn/dĩa

26/04/2022 11:06 AM | Sống

Gần 12h đêm, hàng cơm “âm phủ” nghi ngút khói cùng mùi hương tỏa ra của những miếng thịt nướng gợi cho thực khách bao sự tò mò.

Quán cơm âm phủ mở bán giờ chẳng giống ai

Ở Sài Gòn, người ta ghiền cơm tấm. Cơm tấm ăn sáng, ăn trưa, ăn tối đều được tuốt luốt. Rồi như chưa đã cơn ghiền hay sao đó, người ta ăn cơm tấm cả khuya nữa. Thường thì mấy hàng cơm tấm bán đêm người ta mở bán cỡ 8 - 9 giờ tối, nhưng hàng cơm của gia đình chú Nghĩa lại mở vào lúc khuya trờ khuya trật: 10 rưỡi đêm.

Mà ngộ, lúc đa phần người Sài Gòn đi ngủ thì cũng là lúc hàng cơm tấm này đông khách nhất. Mấy khách quen kêu hàng cơm này là "cơm âm phủ" vì mở cửa vào lúc nửa đêm.

"Bán giờ này tại vì mấy bạn trẻ người ta đi chơi khuya về, nhiều người làm khuya cũng mới tan ca. Vậy chứ cuối tuần, lễ Tết là quán bán không kịp luôn.", chị Nhật Hạ (con dâu của chú Nghĩa) chia sẻ.

Người dương gian tấp nập đi ăn cơm âm phủ ở Sài Gòn: Bán giờ oái oăm, cả trăm ngàn/dĩa - Ảnh 1.

Chị Hạ cho hay, quán cơm này là tâm huyết của ba mẹ chồng chị từ hơn 36 năm trước. Vợ chồng chị là thế hệ thứ hai, kế nghiệp quán được khoảng hơn 10 năm rồi. "Do là truyền thống gia đình, sự nghiệp mà cha mẹ chồng gầy dựng cả đời nên anh chị sẽ duy trì đến khi nào làm không nổi nữa thì thôi.".

Dù chỉ là một tiệm lề đường, các món ăn được bày biện trên một chiếc bàn inox giản đơn, khách đến quán luôn rất đông. Chú Nghĩa chủ quán luôn tay thêm đồ ăn vào dĩa.

Càng về khuya, lượng khách ghé quán cáng đông, có người còn phải xếp hàng đợi mua về. 15 chiếc bàn gần như luôn kín khách. Có người thích ăn tại chỗ phải đợi nhân viên sắp xếp mới có chỗ ngồi thưởng thức.

Người dương gian tấp nập đi ăn cơm âm phủ ở Sài Gòn: Bán giờ oái oăm, cả trăm ngàn/dĩa - Ảnh 2.
Người dương gian tấp nập đi ăn cơm âm phủ ở Sài Gòn: Bán giờ oái oăm, cả trăm ngàn/dĩa - Ảnh 3.

Khách nườm nượp nhưng nhân viên ở đây luôn rất niềm nở và thân thiện. Dù ai cũng làm việc luôn chân tay, mồ hôi nhễ nhại, song tốc độ phục vụ rất nhanh. Đặc biệt, mỗi nhân viên còn có thể bưng một lúc đến tận 8 dĩa cơm. Hiện quán có hơn 10 người, đa phần là người nhà chú Nghĩa.

"Quán ruột" của những người nổi tiếng

Quán cơm tấm đêm này được nhiều người nổi tiếng, nghệ sĩ chọn làm "quán ruột". Chị Hạ kể với giọng rất tự hào: "Mới hôm qua nè, Trấn Thành, Song Luân, Trương Quỳnh Anh ghé đây ăn. Họ là khách quen, ghé hoài à. Lần nào đến cũng gọi phần đặc biệt. Hồi nãy, chị Việt Hương cũng mới ghé. Nói chung được người nổi tiếng ghé quán chắc là chất lượng của mình ok họ mới thích.".

Chủ quán tiết lộ, để tạo nên hương vị đặc trưng thì nguyên liệu của quán luôn được chọn lựa, sơ chế kỹ lưỡng kết hợp cùng công thức ướp gia truyền.

Người dương gian tấp nập đi ăn cơm âm phủ ở Sài Gòn: Bán giờ oái oăm, cả trăm ngàn/dĩa - Ảnh 4.

Đĩa cơm đặc biệt nhất ở đây có giá 115 ngàn, với 8 món ăn kèm: Sườn nướng, thịt chà bông, lạp xưởng, trứng ốp la, trứng kho, da heo, chả hấp, bì, phủ mỡ hành hấp dẫn. Nước mắm ớt pha khá vừa miệng, chan vào cơm tạo nên sự hòa quyện cho món ăn. 

Sườn ở đây được ướp mềm, sực sực kết hợp với sả tạo nên mùi thơm khác biệt. Da heo giòn, không bị bở. Bì thì ăn khá ổn, không bị mỡ quá. Cơm cũng nấu khéo, không bị khô hay nhão... 

Với lượng đồ ăn của dĩa cơm đặc biệt, có lẽ hai người ăn chung mới hết. Cũng có người ăn khỏe nói rằng cơm ở đây hơi ít. Đa phần khách vào quán đều gọi cơm thêm.

Ngoài mức giá cao nhất cho phần ăn đặc biệt, một dĩa cơm thông thường (1 - 2 món) ở đây có giá từ 27 -  30 ngàn, không quá mắc.

Người dương gian tấp nập đi ăn cơm âm phủ ở Sài Gòn: Bán giờ oái oăm, cả trăm ngàn/dĩa - Ảnh 5.
Người dương gian tấp nập đi ăn cơm âm phủ ở Sài Gòn: Bán giờ oái oăm, cả trăm ngàn/dĩa - Ảnh 6.
Người dương gian tấp nập đi ăn cơm âm phủ ở Sài Gòn: Bán giờ oái oăm, cả trăm ngàn/dĩa - Ảnh 7.
Người dương gian tấp nập đi ăn cơm âm phủ ở Sài Gòn: Bán giờ oái oăm, cả trăm ngàn/dĩa - Ảnh 8.

Chú Tâm - một người dân sống ở gần quán bảo chúng tôi: "Tụi con nhớ gọi cơm chả nha, theo chú cơm chả ở đây ngon. Tuần nào chú cũng ra mua cho mấy đứa nhỏ ăn.". Nói rồi chú rời đi với 2 hộp cơm chả trên tay

Cũng như chú Tâm, hai bạn trẻ Hưng - Thảo: "Khuya tụi tôi đói bụng hay ra đây mua cơm "sà bì chưởng" về ăn. 1 hộp thêm cơm thêm là no liền à."

"Quán này lâu lắm rồi, anh là khách quen của quán nè, ăn hơn 10 năm rồi. Mà ở đây bán kiểu vậy không à, khách đứng đợi đông như kiến, cứng người luôn. Nhưng nói chung là chất lượng thì khỏi phải bàn.", anh Nam, khách quen của quán vui chuyện góp thêm lời.

Người dương gian tấp nập đi ăn cơm âm phủ ở Sài Gòn: Bán giờ oái oăm, cả trăm ngàn/dĩa - Ảnh 9.

***

Đã hơn 2h sáng, các món ăn đã vơi bớt. Khách tới trễ có thể không còn món này món khác, nhưng vẫn vui lòng chọn những món còn lại ăn đỡ. Quán vẫn bán tiếp tục cho tới khi hết cơm và đồ ăn mới nghỉ. Cùng lúc đó, một số thành viên tranh thủ rửa dọn, trả lại mặt bằng sạch sẽ cho chủ thuê. Quán thường đóng cửa vào lúc hơn 3 giờ sáng.

Cứ như vậy, hằng đêm, ngay góc đường 178 Hậu Giang, hàng cơm "âm phủ" độc đáo của gia đình chú Nghĩa vẫn cháy lửa cùng hương vị của những miếng thịt thơm lừng, phục vụ những thực khách ăn khuya, góp phần tạo nên không khí nhộn nhịp Sài Gòn về đêm.

Theo Phương Quyên

Cùng chuyên mục
XEM