Người đến tuổi 30 nhất định phải hiểu rõ, ở đời có được bạn tâm giao là xa xỉ, tuyệt đối không kết giao với 7 loại người này kẻo sự nghiệp tiêu tan, phúc báo mất sạch

14/08/2019 03:05 PM | Sống

Bất cứ ai trong cuộc sống đều nên khắc ghi lời khuyên chí lí "chọn bạn mà chơi", nhất là những người đã qua 30 tuổi. Bởi lẽ, 30 tuổi là một bước ngoặt quan trọng, nếu cứ mãi kết giao với bạn tồi thì chẳng khác nào bạn tự đẩy thành công ra xa bản thân mình, thậm chí còn "rước họa vào thân".

Người đến tuổi 30 nhất định phải hiểu rõ, ở đời có được bạn tâm giao là xa xỉ, tuyệt đối không kết giao với 7 loại người này kẻo sự nghiệp tiêu tan, phúc báo mất sạch

Khổng Tử từng nói, "tam thập nhi lập, tứ thập nhi bất hoặc", có nghĩa là 30 mới là tuổi để tự gây dựng sự nghiệp còn 40 tuổi là lúc ta phải nhìn thấu được mọi sự ở đời để tránh phạm sai lầm.

30 tuổi là thời gian đỉnh cao nhất, cũng là giai đoạn dễ dàng thành công nhất của con người. Trước năm 30 tuổi, bạn có thể kết giao với rất nhiều người không tốt nhưng khi đã bước qua cột mốc này, nếu còn gặp 7 loại người sau thì nhất định phải tránh thật xa, tuyệt đối không nên giao thiệp.

Bởi lẽ, bạn bè bên cạnh là những người có ảnh hưởng lớn nhất đối với mỗi chúng ta, nếu bạn cứ tiếp tục kết giao với những loại bạn này, phúc báo của bạn nhất định sẽ dần bị tiêu hao hết.

Loại người thứ nhất: Không hiếu thuận với cha mẹ

Cha mẹ là đấng sinh thành, là người nuôi dưỡng, và luôn sẵn sàng dang tay đón chào họ trở về dù họ có là ai, có ra sao đi nữa. Vậy mà họ cũng không hiếu kính thì sao có thể thật tâm đối đãi với một người ngoài như bạn đây? Loại người này nhất định phải tránh xa.

Loại người thứ hai: Vừa thô lỗ, vừa quá quắt

Trong cuộc sống, có không ít người miệng không ngừng nói ra những lời khiếm nhã, làm việc gì cũng không dùng tâm, không nghĩ tới tình cảm. Đối với loại người này, kể cả khi họ không có bạn bè thì bạn cũng đừng vì thương cảm mà kết thân bởi khi đã kết giao rồi, bạn giận hay cãi nhau với họ không nổi, lại còn tự rước bực tức vào mình.

Loại người thứ ba: Thích so đo, tính toán từng chút một

Người thích tính toán, so bì sẽ không bao giờ chịu nhận phần thiệt về mình ngay cả khi vì bạn bởi với họ, bản thân mới là quan trọng nhất. Khi bạn chịu thiệt, họ được lợi thì họ còn đon đả, tươi cười nhưng một khi thiệt thòi thuộc về họ, ngay lập tức họ sẽ trở mặt và sẵn sàng tính kế với bạn. Vì thế, gặp phải loại người này thì nên tránh xa để tránh làm bản thân thêm phiền não và mệt mỏi.

 Người đến tuổi 30 nhất định phải hiểu rõ, ở đời có được bạn tâm giao là xa xỉ, tuyệt đối không kết giao với 7 loại người này kẻo sự nghiệp tiêu tan, phúc báo mất sạch  - Ảnh 1.

Loại người thứ tư: Thích nịnh nọt, tâng bốc người khác

Người thích xu nịnh người khác, "gió chiều nào che chiều nấy" thường đều là những người thấy lợi quên nghĩa. Nếu thâm giao với kiểu người này thì sớm muộn cũng sẽ rước họa vào thân.

Loại người thứ năm: Chăm chăm kết thân với những người có địa vị cao

Những người luôn thích "tay bắt mặt mừng" với những người giàu sang, quyền quý cũng giống như những kẻ thấy lợi quên nghĩa. Họ kết giao với bạn không hề thực tâm, mà chỉ đơn giản là vì có thể lợi dụng điều gì đó ở bạn mà thôi.

Một khi thấy bạn đã hết giá trị lợi dụng, những người này sẵn sàng "vứt bỏ" bạn không thương tiếc, coi bạn như người xa lạ và tiếp tục đi kiếm những "cành cao khác" để bám víu. Chính bởi vậy, loại người này bạn nên tránh càng xa càng tốt kẻo vừa bị lợi dụng, vừa tự khiến bản thân đau lòng và tức giận.

Loại người thứ sáu: Thích rượu chè

Những tên thích nhậu nhẹt sau vài chén rượu thường nói những lời ba hoa, khoác lác, thề non hẹn biển không đáng tin. Kết giao với những người như vậy thực sự chỉ khiến bạn tiêu tốn thời gian, tiêu hao phúc báo chứ chẳng hề có chút ích lợi nào. Thêm vào đó, họ vì rượu mà đến thì cũng sẽ vì rượu mà rời xa ta, là loại bạn không có thực.

Loại người thứ bảy: Vô cảm, không biết cảm ơn khi được giúp đỡ

Người thuộc nhóm này thường là những kẻ vô ơn, ích kỷ, chỉ biết nhận mà không bao giờ nghĩ đến việc trả ơn và thường có thói "ăn cháo đá bát". Thêm nữa, họ cũng không hề trân trọng sự giúp đỡ và tình cảm của chúng ta, mà chỉ coi đó là điều hiển nhiên. Do đó, nếu có gặp loại người này thì cũng tuyệt đối đừng kết giao.

Lúc 20 tuổi, có thể bạn gặp ai cũng nói đó là bạn thân hay bằng hữu tốt của mình nhưng khi đã qua 30 tuổi thì đừng nên ngây thơ như vậy nữa, bởi chúng ta trên đường đời gặp được một người bạn tri kỷ đã là chuyện xa xỉ. Vì thế, khi kết bạn nhất định phải thận trọng, đừng vì lo không có bạn bè, vì sợ cô đơn mà tùy tiện kết giao.

 Người đến tuổi 30 nhất định phải hiểu rõ, ở đời có được bạn tâm giao là xa xỉ, tuyệt đối không kết giao với 7 loại người này kẻo sự nghiệp tiêu tan, phúc báo mất sạch  - Ảnh 2.

Đời người có được ba đến năm người bạn tốt là đã đủ rồi. Và hãy cố gắng tìm cho mình ba kiểu bạn: có tâm ý tương đồng để an ủi bạn lúc thất vọng, luôn có ý chí vươn lên để truyền năng lượng tích cực, ở bên cổ vũ khi bạn chán nản và có chung lý tưởng và sở thích để sẵn sàng lắng nghe bạn tâm sự.

Ai đó đã nói rằng, "bạn bè như một con đường, chọn đúng sẽ đi tới đích mà chọn sai sẽ đi lạc cả đời". Bởi vậy, bạn bè thực sự không cần quá nhiều, chỉ vài người nhưng là bạn thực sự còn hơn hàng tá người mà chỉ toàn là bè.

Ngay cả khi không tìm được bạn tốt cùng lứa tuổi, cùng thế hệ thì cũng đừng vội buồn, thay vào đó, bạn hãy kết thân với những người lớn tuổi. Họ là những người từng trải, có kinh nghiệm dày dặn nên chắc chắn sẽ giúp bạn học được những bài học quý giá để tránh những sai lầm không đáng có. Bên cạnh đó, lắng nghe người già tâm sự, kể chuyện cũng là một cách tuyệt vời để giúp bạn bớt căng thẳng và thấy an yên hơn.

Tuy vậy, đôi khi hãy thử "kết bạn" với những cuốn sách hay vì X. Xmailôx từng nói "sách là người bạn tốt nhất của tuổi già, đồng thời cũng là người chỉ dẫn tốt nhất của tuổi trẻ". Đọc một cuốn sách hay, mở rộng được vốn tri thức cũng đồng nghĩa với việc bạn đang đầu tư cho chính mình, mà đầu tư vào bản thân thì sẽ chẳng bao giờ sợ lỗ.

Theo Đinh Kim

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Agribank bán nhà ở phố cổ Hà Nội gần 700 triệu đồng/m2 và nợ thế chấp bằng 19 bất động sản

Ngân hàng thông báo bán tài sản tại số 19 phố Hàng Chiếu, lô đất có diện tích 160 m2 được rao với giá khởi điểm 107 tỷ đồng.

Cận cảnh "thành phố lăng mộ" xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế

Nghĩa trang làng An Bằng thuộc xã Vinh An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) được biết đến với những khu lăng mộ được xây dựng xa hoa, tráng lệ. Nơi đây cũng được nhiều người dân, du khách khi tới tham quan gọi với cái tên là “thành phố lăng mộ”.

Ngày mai, giá xăng có khả năng giảm thêm khoảng 1.000 đồng/lít

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu cho biết thị trường dầu thô và xăng dầu thành phẩm đều giảm.

CEO MoMo kể chuyện 'nhớ đời' thời du học Mỹ

Ông Nguyễn Mạnh Tường học MBA tại Mỹ đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế và phải chật vật để tìm cơ hội thực tập sinh. Theo doanh nhân này, dù bối cảnh khủng hoảng khác nhau từ lạm phát, dịch bệnh, nhưng điểm chung của việc thích nghi chính là thái độ chấp nhận của bản thân.

Đọc thêm