Người dân vùng hoa sữa dày đặc ở Cầu Giấy từng đề nghị thay cây

27/10/2022 13:51 PM | Xã hội

Đại diện chính quyền phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) nơi có nhiều đường phố trồng dày đặc hoa sữa như Trần Duy Hưng, Nguyễn Thị Thập... cho biết, người dân trên địa bàn trước đây cũng từng có ý kiến đề xuất thay thế, giảm mật độ cây hoa sữa để tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), một số tuyến đường, phố trồng dày đặc hoa sữa , điển hình như đường Nguyễn Thị Thập, Trần Duy Hưng.

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Thuý, một người dân sinh sống ở đường Nguyễn Thị Thập cho biết, đoạn đường tuy ngắn, nhưng có vài chục cây hoa sữa. Về mùa thu, hoa sữa nở rộ, mùi thơm nồng nặc khiến gia đình bà và nhiều người dân sống trên tuyến đường cảm thấy rất khó chịu.

Người dân vùng hoa sữa dày đặc ở Cầu Giấy từng đề nghị thay cây ảnh 1

Một phần hàng hoa sữa trên đường Trần Duy Hưng, đoạn giáp với đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Trường Phong

Theo bà Thuý, hoa sữa được trồng ở đường Nguyễn Thị Thập khoảng 10 năm nay. Bà Thuý coi cây hoa sữa là loại cây "vô duyên" vì mùi hoa nồng nặc gây nhức đầu, còn quả khô rất nhiều lông bay khắp nơi gây dị ứng. Đặc biệt là cành của cây hoa sữa giòn, chỉ cần gió to là gãy hàng loạt.

Trước việc người dân ở phường Láng Thượng (quận Đống Đa) thống nhất ý kiến với quận Đống Đa đề xuất thành phố cho phép thay thế bớt lượng cây hoa sữa trên đường Nguyễn Chí Thanh, bà Thúy cũng mong muốn chính quyền phường Trung Hòa (Cầu Giấy) có phương án sớm di dời bớt cây hoa sữa trên đường Nguyễn Thị Thập.

“Gần 10 năm nay, cư dân chúng tôi chịu đựng cây hoa sữa thế là quá đủ rồi. Nếu để lại tôi còn lo ngại cành cây đổ gãy gây tai nạn cho người dân bất cứ lúc nào”, bà Thúy chia sẻ.

Một chủ quán cà phê trên đường Nguyễn Thị Thập cũng cho biết, anh thấy mùi hương hoa sữa rất hắc, nếu ngửi lâu sẽ gây khó chịu. Anh này cũng lo ngại cành cây hoa sữa giòn, dễ rơi xuống, gây tai nạn cho người và phương tiện giao thông.

Người dân vùng hoa sữa dày đặc ở Cầu Giấy từng đề nghị thay cây ảnh 2

Hàng hoa sữa xanh tốt trên đường Nguyễn Thị Thập. Ảnh: Trường Phong

“Ở đoạn đường này cũng xảy ra mấy vụ suýt rơi vào người đi phía dưới rồi”, anh này nói, đồng thời cho rằng, nếu tiến hành chỉnh trang tuyến đường này, nên đánh chuyển, giãn bớt mật độ hoa sữa để hạn chế ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong , một đại diện chính quyền phường Trung Hoà (Cầu Giấy) cho biết, trên địa bàn phường có một số tuyến đường trồng khá nhiều cây hoa sữa như đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Thị Thập.

Theo vị này, thời gian trước, nhiều người dân sinh sống tại các khu vực này khi gặp lãnh đạo phường, trong các cuộc trò chuyện cũng đã có ý kiến về việc nên di chuyển bớt cây hoa sữa để hạn chế ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, nhất là khi cây này vào mùa cao điểm nở hoa.

“Tuy nhiên, thời gian gần đây, chưa thấy có các ý kiến đề cập lại đến việc thay thế, dịch chuyển bớt cây hoa sữa trên các tuyến đường này”, vị này nói.

Theo một số chuyên gia, nhà khoa học, đến nay, chưa có tài liệu, nghiên cứu nào cho thấy hoa sữa gây tác hại đối với sức khỏe của những người bình thường. Tuy nhiên, với những trường hợp có tiền sử về bệnh hô hấp, hoặc dị ứng với phấn hoa hay các mùi hương quá đậm, sẽ gây khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trước thông tin đề xuất di chuyển khoảng 80 cây hoa sữa khỏi đường Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa), trên mạng xã hội cũng xuất hiện rất nhiều ý kiến khác nhau. Người đồng tình, ủng hộ vì cho rằng hương hoa sữa quá nồng nặc, gây khó chịu. Người phản đối việc di chuyển thì cho rằng, hương hoa sữa là đặc trưng của mùa thu Hà Nội.


Theo Trường Phong

Cùng chuyên mục
XEM