Người đàn ông sở hữu 60.000 giếng dầu và khí đốt tại Mỹ

19/05/2020 14:17 PM | Kinh doanh

Năm 2001, khi mới 32 tuổi, Rusty mua một giếng khí đốt cũ tại West Virginia với giá 250.000 USD.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình công nhân làm việc trên những công trường khai thác khí đốt và dầu mỏ tại vùng Trung Tây Mỹ, cha, ông nội và cụ nội của Rusty Hutson Jr đều làm việc trong lĩnh vực này. Họ thực hiện những việc nặng nhọc, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, để nuôi sống gia đình.

Trong suốt những kỳ nghỉ hè thời trung học và đại học, Rusty thường theo chân cha đến nơi làm việc. Nhưng khi trở thành người đầu tiên trong gia đình Hutson tốt nghiệp một trường đại học năm 1991, ông quyết định làm điều gì đó hoàn toàn khác biệt.

“Tôi quyết định làm việc trong ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt sẽ là lựa chọn cuối cùng”, ông cho biết. “Tôi không muốn làm những công việc giống như cha và ông nội sau khi tốt nghiệp. Đó thực sự là những công việc khó khăn”.

Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân kế toán tại Đại học Fairmont State, ông chuyển hướng và có một thập kỷ rất thành công với sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng. Vì công việc, ông phải rời xa quê hương để đến sinh sống tại thành phố Birmingham, bang Alabama.

Người đàn ông sở hữu 60.000 giếng dầu và khí đốt tại Mỹ - Ảnh 1.

Ông Rusty Hutson Jr. Ảnh: BBC.

Nhưng nhiều năm sau đó, Rusty luôn cảm thấy áy náy khi đã không tiếp nối sự nghiệp của cha.

“West Virginia là một bang còn nhiều khó khăn. Và bây giờ vẫn vậy”, ông cho biết. “Ở đó, chúng ta có thể bắt gặp chủ yếu hai bộ phận người dân, hoặc làm việc trong các mỏ than, hoặc làm việc trong ngành dầu khí. Đó là những thứ được coi là truyền thống, truyền từ đời này sang đời khác. Nếu như cha, ông nội bạn làm một trong hai nghề trên để kiếm sống, sau này bạn cũng tương tự”.

“Sau nhiều năm, tôi cảm thấy bản thân bị lôi cuốn bởi cái thế giới đó. Tôi cũng có trong mình khát khao xây dựng được thứ gì đó cho quê hương, làm một công việc nào đó thiên về kinh doanh”.

Do đó, năm 2001, khi mới 32 tuổi, Rusty mua một giếng khí đốt cũ tại West Virginia với giá 250.000 USD. Để có được khoản tiền đó, ông phải cầm cố ngôi nhà của chính mình.

“Đó là một giếng khai thác khí nhỏ và cũ, được tận dụng khai thác trong nhiều năm liền, nhưng với tôi, đó là cả một kho báu”, ông cho biết. “Tôi dành 4 năm tiếp theo tiếp tục công việc tại ngân hàng, và bất cứ khi nào có thời gian rảnh rỗi, tôi lại quay trở lại West Virginia để làm việc trên mỏ khí cùng một kỹ sư mà tôi đã thuê làm việc sau đó".

Tính tới thời điểm hiện tại, công ty của Rusty, DGO, đang sở hữu 60.000 giếng dầu và khí đốt, nằm tại khắp các bang như West Virginia, Pennsylvania, Ohio, Kentucky, Virginia, Tennessee, và một khu vực có tên gọi là Appalachia. Công ty hiện là nơi làm việc của 925 lao động với doanh thu hàng năm lên tới trên 500 triệu USD. 90% hoạt động của công ty là khai thác khí đốt tự nhiên, dầu thô chỉ chiếm 10% còn lại.

Mô hình kinh doanh của công ty rất cụ thể. Họ không tiếp tục tiến hành khoan sâu xuống để tìm ra các bể khí và dầu mới. Thay vào đó, công ty mua lại các giếng dầu và khí đốt đã cũ, khi mà các nhà sản xuất lớn không cần đến chúng vì trữ lượng ở thời điểm hiện tạị không còn dồi dào như trước.

“Họ không muốn những giếng khai thác cũ nữa, nhưng thời gian khai thác trung bình của các giếng dầu và khí đó có thể lên tới 50 năm”, ông cho biết. “Do đó, chúng tôi có thể tận dụng cơ hội này và khai thác lượng tài nguyên còn lại một cách hiệu quả, qua đó tạo ra doanh thu”.

Rusty cho biết công ty được giúp sức rất nhiều từ “cơn sốt dầu đá phiến” tại Mỹ trong thập kỷ vừa qua. Các công ty dầu mỏ và khí đốt từ bỏ các nguồn khai thác dầu khí truyền thống, thay vào đó, họ chuyển sang hình thức khai thác dầu đá phiến.

Nói một cách đơn giản, không giống như các giếng khai thác truyền thống khi dầu và khí đốt được hút lên trên mặt đấy, hình thức khai thác dầu đá phiên bao gồm công đoạn bơm một hỗn hợp gồm nước, cát và các chất hóa học với áp lực cao vào đá phiến. Quá trình này sẽ giúp phá vỡ bề mặt đá phiến, qua đó cho phép chúng ta có thể khai thác một lượng lớn dầu và khí đốt bên trong mà trước đó con người chưa từng chạm tới.

Người đàn ông sở hữu 60.000 giếng dầu và khí đốt tại Mỹ - Ảnh 2.

Rusty (thứ ba từ trái sang) hiện thuê hơn 900 lao động. Ảnh: DGO.

Rusty cho biết việc phần lớn các công ty trong ngành chuyển hướng sang phương pháp khai thác dầu đá phiến và sản lượng dầu đá phiến đang ngày một tăng cao đã tạo cho ông nhiều hơn những cơ hội mua lại được thêm nhiều hơn các giếng nhiên liệu vẫn còn khả năng khai thác. Chi phí cho hình thức khai thác này vẫn tương đối rẻ, giúp công ty của ông phát triển nhanh chóng.

Để có đủ vốn phục vụ cho quá trình mở rộng của doanh nghiệp, vào năm 2017, ông quyết định niêm yết cổ phiếu của công ty trên sàn chứng khoán. Không giống như nhiều công ty Mỹ khác, Rusty lại chọn niêm yết thị trường Alternative Investment Market, thị trường con của Sở giao dịch chứng khoán London.

“Chúng tôi lúc đó chưa đủ lớn để có thể hoạt động trên các sàn chứng khoán tai Mỹ”, ông cho biết. “Tôi không muốn tìm đến những quỹ đầu tư tư nhân vì tôi không muốn làm công cho người khác, và chỉ thu về một số tiền phần trăm nhất định”.

DGO hiện tại trong quá trình nâng cấp lên thị trường Main Market, cũng của Sở giao dịch chứng khoán London.

Chuyên gia phân tích lĩnh vực năng lượng James McCormack đến từ Cenkos Securities cho biết chiến lược “mua lại các giếng khai thác nhiên liệu có chi phí thấp, đã tồn tại từ lâu, thực sự là một ý tưởng độc đáo”.

Ông bổ sung thêm rằng “dưới sự lãnh đạo của Rusty, DGO đã phát triển nhanh chóng kể từ khi công ty IPO vào tháng 2/2017, tăng 20 lần sản lượng và khối lượng dự trữ cũng tăng lên gấp 23 lần”.

Chuyên gia phân tích lĩnh vực năng lượng Carlos Gomes đến từ Edison cho biết DGO hiện tại là nhà sản xuất khí đốt lớn nhất tại khu vực Appalachia. “Công ty sở hữu những tài sản có giá trị dài lâu, chi phí vận hành thấp qua đó có thể tạo ra dòng tiền ổn định”.

Kế hoạch dài hạn của DGO là tiếp tục mua thêm các giếng khai thác nhiên liệu để thay thế những giếng cũ đã khai thác hết. Và Rusty cho biết công ty sẽ mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều khu vực mới, ví dụ như bang Texas.

Trong thời gian này, ông cho biết ông hoàn toàn cảm thấy thoải mái khi giá dầu và khí đốt giảm mạnh kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lý do là vì ông đã ký những hợp đồng mua bán dầu và khí trước đó với mức giá cao hơn và thứ hai là vì công ty của ông hoạt động hiệu quả hơn những đối thủ cạnh tranh lớn hơn trong ngành.

Ông cũng luôn tìm đến người cha đáng kính để tìm kiếm sự trợ giúp cũng như những lời khuyên quý báu. Cha của ông, Rusty Sr, hiện là người giám sát hoạt động các cơ sở sản xuất nằm tại khu vực phía bắc bang West Virginia của công ty.

“Ông ấy năm nay 72 tuổi rồi nhưng tình yêu mà ông ấy dành cho công việc là rất lớn”, Rusty cho biết. “Ông ấy có tham gia góp ý cho tôi không ư? Luôn là như vậy”, ông trả lời.

Trọng Đại

Cùng chuyên mục
XEM