Người đàn ông mang hơn 20 quyển sổ đỏ tới trung tâm mai mối tìm vợ cho con, cộng đồng mạng bàn tán xôn xao

09/05/2022 01:58 PM | Xã hội

Câu chuyện về người bố cầm 20 quyển sổ đỏ đi hỏi vợ cho con nhanh chóng trở thành chủ đề được bàn tán xôn xao trên mạng xã hội.

Người đàn ông mang hơn 20 quyển sổ đỏ tới trung tâm mai mối tìm vợ cho con, cộng đồng mạng bàn tán xôn xao
Chiếc túi đựng 20 quyển sổ đỏ

Mới đây, theo Jimu News, một người đàn ông sống tại tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) đã đem theo hơn 20 quyển sổ đỏ tới trung tâm mai mối để giúp con tìm được bạn đời ưng ý. Được biết, toàn bộ những bất động sản trên đều nằm trong nội thành và thuộc sở hữu của người đàn ông này.

Hành động “lấy tiền đè người’’ khiến các nhân viên tại trung tâm mai mối thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, không khỏi bất ngờ. Tuy nhiên, theo tâm sự của họ, người đàn ông kia không hề có ý khoe khoang tài sản. 20 quyển chứng nhận sở hữu đất mang theo chỉ đơn thuần là để bày tỏ lòng thành với nhà thông gia tương lai.

"Ông ấy tới vào khoảng 16h ngày 5/5, mang theo một xấp sổ đỏ dày cộp. Con trai ông được giới thiệu là sinh năm 1998, tính cách tốt, công việc đã ổn định nên muốn tìm kiếm đối tượng hẹn hò, sau đó tiến đến hôn nhân’’, nhân viên tại trung tâm mai mối giải thích. "Người này khẳng định phần lớn đều là chung cư do ông tự mua, nếu không tin có thể tới cơ quan quản lý nhà đất để kiểm tra".

Thông tin trên nhanh chóng trở thành chủ đề được bàn tán trên mạng xã hội. Ai nấy đều ngao ngán, rằng tình trạng hét giá của hồi môn đã khiến nhà trai tại đất nước tỷ dân, để cưới được vợ cho con trai mình, phải thực sự có của ăn của để.

Người đàn ông mang hơn 20 quyển sổ đỏ tới trung tâm mai mối tìm vợ cho con, cộng đồng mạng bàn tán xôn xao - Ảnh 1.

Tình trạng hét giá của hồi môn đã khiến nhà trai tại đất nước tỷ dân, để cưới được vợ cho con trai mình, phải thực sự có của ăn của để

Bất chấp những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc cải cách đám cưới truyền thống và kêu gọi sự tiết kiệm, giá cô dâu - khoản tiền mà nhà trai đưa cho nhà gái nhằm đánh dấu sự chuyển giao quyền kiểm soát thân thể và sức lao động người phụ nữ - ngày càng cao, đặc biệt tại Thượng Hải.

Hồi tháng trước, tờ SCMP cũng dẫn câu chuyện của người đàn ông họ Qin sống tại vùng Tây Bắc Trung Quốc làm ví dụ. Sau nhiều năm hẹn hò, anh quyết định tính chuyện kết hôn song cuối cùng lại từ bỏ do bị hét giá của hồi môn lên tới gần 300.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 1 tỷ VNĐ).

Tại huyện Chính Ninh, nơi Qin đang sống, thu nhập trung bình hàng năm chỉ hơn 20.000 nhân dân tệ hồi năm ngoái. Điều này đồng nghĩa với việc anh phải mất tới 15 năm mới có thể kiếm đủ số tiền cưới mà nhà gái yêu cầu.

"Tôi đã hỏi người dân địa phương và được biết đó là điều bình thường. Tôi hy vọng tục lệ hét giá cô dâu này sẽ sớm được dẹp bỏ", người đàn ông họ Qin chia sẻ cảm nghĩ trên trang people.com.cn chuyên mục “Gửi các nhà lãnh đạo" dành riêng cho các đơn khiếu nại công khai ở Trung Quốc.

Người đàn ông mang hơn 20 quyển sổ đỏ tới trung tâm mai mối tìm vợ cho con, cộng đồng mạng bàn tán xôn xao - Ảnh 2.

Chừng nào chênh lệch giới tính còn tồn tại ở vùng nông thôn, giá cô dâu được cho là vẫn sẽ cao

Được biết hồi năm 2021, Bộ Nội vụ Trung Quốc đã thử nghiệm cải cách đám cưới, thiết lập các quy tắc riêng để kiểm soát giá cô dâu và chi phí đám cưới, song vấn đề cho đến nay vẫn chưa được giải quyết. Sự mất cân bằng giới được cho là một trong nguyên nhân.

"Chừng nào chênh lệch giới tính còn tồn tại ở vùng nông thôn, giá cô dâu vẫn sẽ cao như vậy. Ngay cả khi số tiền này không tồn tại dưới dạng giá cô dâu, nó cũng sẽ tồn tại dưới những hình thức khác trong hôn nhân thôi", ông Yang Hua, chuyên gia nghiên cứu tại Trường Xã hội học thuộc Đại học Vũ Hán cho biết.

Theo SCMP, tại quận Ninh Thiểm, giá cô dâu trung bình đã tăng từ 76.000 nhân dân tệ lên 135.000 nhân dân tệ, tức gần gấp đôi, tính đến thời điểm hiện tại. Điều này đã góp phần làm gia tăng các vấn đề xã hội, bao gồm cả nạn đàn ông đi trộm cướp. Ngoài ra, các vụ kiện pháp lý liên quan đến tranh chấp giá cô dâu cũng có xu hướng tăng trong những năm gần đây, từ 21 vụ vào năm 2019 lên 59 vụ vào năm 2021.

"Một số phụ nữ trẻ lợi dụng tâm lý muốn lấy vợ của đàn ông để lừa đảo tiền sính lễ, sau đó cầm tiền biến mất. Cũng có trường hợp phụ nữ bị bán đến địa phương để kết hôn với đàn ông ở đây’’, Yang Shanshan, trợ lý thẩm phán tại quận Ninh Thiểm cho biết.

Theo: SCMP

https://cafebiz.vn/nguoi-dan-ong-mang-hon-20-quyen-so-do-toi-trung-tam-mai-moi-tim-vo-cho-con-cong-dong-mang-ban-tan-xon-xao-20220509141029261.chn

Vũ Anh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm