Năm 2017 bán nhà 2.500m2 để đầu tư Bitcoin khi giá chỉ 900 USD, 5 năm sau người đàn ông ký gửi khoản tiền số “khủng” tại 4 châu lục riêng biệt

02/05/2022 16:01 PM | Kinh doanh

Rất nhiều người đặt cược vào đồng tiền số này, song không phải ai cũng may mắn mua được với giá hời như anh Taihuttu.

Gia đình anh Taihuttu
Gia đình anh Taihuttu

Vào năm 2017, gia đình anh Taihuttu quyết định bán ngôi nhà rộng 2.500 mét vuông để mua Bitcoin với giá chỉ rơi vào khoảng 900 USD. Quyết định khi đó khiến ai nấy đều ngỡ ngàng. Không ai ngờ được rằng vợ chồng anh sau hơn 3 năm đã ôm mớ tài sản khủng khi Bitcoin hồi cuối năm 2020 tăng phi mã, chạm ngưỡng 69.000 USD. Rất nhiều người đặt cược vào đồng tiền số này, song không phải ai cũng may mắn mua được với giá hời như anh Taihuttu.

CUỘC SỐNG CHU DU KHẮP NƠI

Theo CNBC, trong suốt 5 năm qua, Taihuttu và vợ con mình đã đặt chân tới hơn 40 quốc gia trên thế giới. Hiện tại, họ quyết định chọn Bồ Đào Nha - thiên đường thuế cuối cùng tại châu Âu là nơi dừng chân an toàn. Mục đích để không phải trả bất kỳ đồng thuế nào khi giao dịch tiền ảo.

“Bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế nào ở Bồ Đào Nha khi giao dịch tiền ảo, miễn là bạn không cung cấp dịch vụ liên quan đến nó. Thiên đường Bitcoin này thật sự rất đẹp”, Taihuttu nói.

Các đặc quyền về thuế giúp nhà Taihuttu tiết kiệm một khoản tiền kha khá. Người đàn ông này còn dự định sẽ xây dựng một “ngôi làng tiền mã hóa”, mua bất động sản phi tập trung, sau đó chia đất theo mét vuông và bán dưới dạng token hoặc NFT. Anh cũng muốn “đào’’ Bitcoin bằng năng lượng Mặt Trời, gió và tận dụng nhiệt từ các máy đào để sưởi ấm gia đình mình vào mùa đông.

Bán hết tài sản để đầu tư Bitcoin khi giá chỉ 900 USD, chàng trai đưa vợ con chu du khắp nơi, ký gửi khoản tiền số “khủng” tại 4 chục lục riêng biệt - Ảnh 1.

Trong suốt 5 năm qua, Taihuttu và vợ con mình đã đặt chân tới hơn 40 quốc gia trên thế giới

Con số tiền ảo chính xác mà anh Taihuttu không được tiết lộ, song những người nghe câu chuyện của anh đều đồn đoán rằng giá trị số tiền đó chắc hẳn phải “khủng’’ thì “gia đình Bitcoin” này mới có thể chu du khắp nơi và ký gửi khối tài sản của mình tại 4 châu lục.

Học theo Taihuttu, họ hàng của anh cũng đang lên kế hoạch bán nhà và đầu tư toàn bộ vào Bitcoin.

“Tất cả chúng ta sẽ đồng hành cùng nhau như một đại gia đình Bitcoin. Điều này thực sự rất tuyệt’’, anh Taihuttu cho biết.

Tuy nhiên, do bước chân vào thị trường muộn, họ chắc chắn sẽ không mua được Bitcoin với giá hời như hồi năm 2017.

THIÊN ĐƯỜNG THUẾ BITCOIN 0%

Không giống như Mỹ, quốc gia coi tiền ảo như một loại tài sản và đánh thuế chúng tương tự cổ phiếu, Bồ Đào Nha chỉ xem tiền ảo như một hình thức thanh toán đơn thuần. Sự khác biệt này biến đây trở thành thiên đường thuế hấp dẫn cho những nhà đầu tư như anh Taihuttu.

Điều này đồng nghĩa với việc khoản tiền thu được từ các giao dịch mua hoặc bán tiền điện tử và các loại tiền fiat khác sẽ không bị đánh thuế. Hoạt động trao đổi Bitcoin lấy tiền fiat cũng không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Chỉ những công ty kinh doanh tiền ảo mới phải nộp thuế, tuy nhiên, cũng chỉ giới hạn trong một số trường hợp nhất định.

“Nếu kiếm được tiền thông qua việc cung cấp dịch vụ ở Bồ Đào Nha, bạn sẽ phải nộp thuế. Còn tôi không kiếm chác gì, nên mức thuế tôi đóng là 0% thôi’’, Taihuttu chia sẻ.

Bán hết tài sản để đầu tư Bitcoin khi giá chỉ 900 USD, chàng trai đưa vợ con chu du khắp nơi, ký gửi khoản tiền số “khủng” tại 4 chục lục riêng biệt - Ảnh 2.

Quá trình “gia đình Bitcoin” an cư tại Bồ Đào Nha diễn ra khá suôn sẻ

Quá trình “gia đình Bitcoin” này an cư tại Bồ Đào Nha theo đó diễn ra khá suôn sẻ. Họ không phải báo cáo cụ thể số ngày lưu trú, thậm chí còn được chính phủ coi như công dân nước mình dù không sở hữu bất kỳ tài sản hữu hình nào.

Được biết, mọi công dân của Liên minh châu Âu EU đều có quyền lưu trú tại Bồ Đào Nha. Đối với những công dân không thuộc Liên minh Châu Âu, chính phủ Bồ Đào Nha sẽ cấp thị thực vàng và thị thực D7 (hay còn được gọi là thị thực hưu trí hoặc thị thực thu nhập thụ động). Chính sách này giúp Bồ Đào Nha thu hút rất nhiều những doanh nhân giàu có.

Ông Wout Deley, cựu Giám đốc một công ty mạ kẽm của Bỉ là một ví dụ. Ông cũng bán hết tài sản như anh Taihuttu, đầu tư 2/3 số tiền vào coin, sau đó chuyển đến Bồ Đào Nha định cư. Động lực thúc đẩy lớn nhất chủ yếu đến từ việc Bỉ áp thuế thu nhập khá mạnh tay, lên tới 40%.

“Tôi chỉ để tối đa 10.000 euro (11.450 USD) trong tài khoản ngân hàng. Phần còn lại luôn được tích trữ dưới dạng tiền ảo”, Deley cho biết. “Mọi người ở đây đều sở hữu tiền mã hóa. Tất cả đều biết Bitcoin”, Deley chia sẻ.

Theo: CNBC

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Vũ Anh

Từ khóa:  bitcoin , tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM