Người đàn ông làm tiểu cảnh nhà năm gian đẹp như thật, ai nhìn cũng muốn lập tức về quê đón Tết

28/12/2022 17:08 PM | Sống

Với diện tích 80x80cm, tiểu cảnh của anh Chiến trông như thật, tái hiện cảnh làng quê đẹp và rất yên bình.

Nhìn những hình ảnh chụp tiểu cảnh căn nhà năm gian ngập sắc Xuân, nét kiến trúc phổ biến của làng quê Bắc Bộ xưa mà anh Hoàng Mạnh Chiến (sinh năm 1993, ở TP. Thanh Hóa, hiện đang làm kinh doanh) đăng tải, ai ai cũng có chung cảm giác gần gũi, thân thương, rạo rực như ngày Tết đã đến rất gần. Không ít người bộc bạch, nhìn những bức hình của anh Chiến, họ chỉ mong nhanh nhanh được xách ba lô về quê đón Tết.

Anh Chiến tâm sự, bản thân vốn là người đam mê cây cảnh và các loại mô hình thu nhỏ, tiểu cảnh mini. Đầu năm 2021, anh Chiến tìm mua các loại gạch ngói mini theo tỉ lệ để làm mô hình nhà. Đến tháng 9/2021, khi có đợt giãn cách xã hội do Covid-19, công việc kinh doanh phải ngừng hoạt động, có thời gian rảnh nên anh Chiến nghiên cứu và bắt tay vào làm tiểu cảnh. 

Người đàn ông làm tiểu cảnh nhà năm gian đẹp như thật, ai nhìn cũng muốn lập tức về quê đón Tết - Ảnh 1.

Anh Hoàng Mạnh Chiến và tác phẩm của mình.

Người đàn ông làm tiểu cảnh nhà năm gian đẹp như thật, ai nhìn cũng muốn lập tức về quê đón Tết - Ảnh 2.

Toàn cảnh không gian tiểu cảnh của anh Chiến.

“Mình yêu không gian nhà năm gian Bắc Bộ xưa, với vườn cây ao cá, yên bình và giản dị vô cùng. Ngày xưa mỗi lần cuối tuần được về quê chơi là mình thích lắm. Đặc biệt, người truyền cảm hứng để mình thực hiện tác phẩm này chính là bố của mình. 

Bố kể cho mình hiểu ý nghĩa của nhà năm gian và cùng mình thực hiện tác phẩm. Mình tham khảo thêm trên YouTube về không gian của những căn nhà xưa, rồi từ đó làm mô phỏng như vậy”, anh Chiến chia sẻ. 

Tiểu cảnh của anh Chiến có kích thước 80x80cm, gồm ngôi nhà năm gian, sân vườn, ao cá, cây cối, cổng nhà,... Để thực hiện được mô hình này, đầu tiên anh Chiến xác định bố cục của căn nhà, sau đó chia tỷ lệ sao cho hợp lý. 

Từng không gian được anh Chiến và bố dồn tâm huyết, làm hết sức tỉ mỉ. 

Để làm ngôi nhà và tường rào, anh Chiến đúc bằng xi măng rồi ghép lại với nhau. Gạch lát sân được cắt từ những viên gạch lát sân cỡ lớn. Công đoạn lấy nhiều công sức của anh nhất chính là phần lợp mái ngói. Bởi anh đã dùng tới 2000 viên gạch ngói nhỏ xíu để lợp cho những căn nhà trong tiểu cảnh của mình. Riêng phần lợp mái ngói đã mất 3 ngày trong tổng số 13 ngày để bố con anh Chiến có thể hoàn thành tác phẩm. Về chi phí, anh Chiến cho biết anh bỏ ra khoảng vài triệu đồng cho tiểu cảnh này. 

Nhà mình có sân vườn rộng nên sau khi hoàn thành, mình trưng bày tiểu cảnh ở ngay trong sân, chỗ nhiều bóng mát để mô hình nhanh có rêu, tạo sự cổ kính. Trong dịp Tết này, mình trang trí thêm cây quất, cây đào trong tiểu cảnh để mọi người cùng cảm nhận được không khí Tết cổ truyền”, anh Chiến nói thêm.  

Người đàn ông làm tiểu cảnh nhà năm gian đẹp như thật, ai nhìn cũng muốn lập tức về quê đón Tết - Ảnh 4.

Mái nhà được lợp bằng 2000 viên ngói tí hon.

Tác phẩm của anh Chiến khiến nhiều người cảm thấy gần gũi, ấm áp như Tết đã đến rất gần. 

Anh Chiến chụp ảnh tiểu cảnh của mình, đăng lên mạng xã hội và nhận được rất nhiều lời khen của mọi người. Anh cảm thấy vui vì tác phẩm của mình đã mang đến cho mọi người một nét tươi mới là không khí Tết xưa giữa thời công nghệ 4.0. 

Vì dịp Tết kinh doanh bận rộn nên anh Chiến cũng chưa có thời gian để nghĩ về việc làm thêm tiểu cảnh khác. Anh tâm sự khi nào có thời gian, anh sẽ nghĩ thêm về việc làm tiểu cảnh mô phỏng nhiều không gian truyền thống khác để mọi người cùng chiêm ngưỡng. 

Ảnh: NVCC

Theo Lam Giang

Cùng chuyên mục
XEM