"Người đàn bà thép" của tập đoàn điện lạnh hàng đầu Trung Quốc: Không cho phép nhân viên nói không thể làm được việc gì!

17/02/2017 19:09 PM | Kinh doanh

chủ tịch của Gree, tập đoàn điện lạnh hàng đầuTrung Quốc - nổi tiếng là nữ doanh nhân đam mê công việc đến mức không nghỉ một ngày nào trong suốt 27 năm sự nghiệp.

Mặc dù ở ngưỡng tuổi 61 nhưng chủ tịch Dong vẫn đầy nhiệt huyết và tận tâm với công việc. Với nỗ lực không ngừng nghỉ, bà Dong đã dẫn đầu top 100 nữ doanh nhân thành đạt nhất Trung Quốc theo bình chọn của tạp chí Forbes vào ngày 6/2 vừa qua.

Tại Trung Quốc, bà được người trong giới tôn kính gọi là “chị Dong”, người chị cả thông minh và quyết đoán tuyệt đối trong công việc. Tuy nhiên, ít ai biết rằng vào thời điểm năm 1990, Dong Mingzhu chỉ là một nhân viên bán hàng của công ty điện lạnh Gree với tổng doanh thu hàng năm không quá 10 triệu USD.

Nhờ sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng nghỉ, bà được thăng tiến lên chức vụ trưởng phòng kinh doanh, được phân phụ trách phát triển một thị trường nghèo khó. Chỉ sau 4 năm, với hàng loạt dự án thành công, bà đã lên nắm giữ cương vị Giám đốc kinh doanh của Gree và sau khi Gree niêm yết giá trị cổ phiếu, Dong Minhzhu cũng được lựa chọn là chủ tịch của tập đoàn với hơn 70.000 nhân viên.

Dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Dong Mingzhu, tập đoàn Gree từ một công ty nhỏ ít được biết đến dần khẳng định vị thế là một trong những tập đoàn sản xuất thiết bị điện lạnh lớn nhất thế giới.

Người ta thường nhắc đến bà Dong là “người đàn bà thép” trong kinh doanh, nữ doanh nhân khó tính nhất Trung Quốc. Một nhân viên của Gree chia sẻ với tạp chí Telegraph: “Chủ tịch Dong là người phụ nữ nghiêm nghị, quyết đoán. Bà không bao giờ cho phép nhân viên nói họ không thể làm được việc gì trước mặt bà. Dưới sự dẫn dắt của chủ tịch, mọi công việc của công ty đều diễn ra thành công”.

Thậm chí, bà Dong còn nổi tiếng là người nghiêm khắc với chính đứa con của mình. Năm con trai bà mới 12 tuổi đã phải tự mình đi xe bus từ Nam Kinh đến Chu Hải để thăm mẹ. Bởi vì khi đó, dù đã ở cương vị cao trong công ty nhưng bà vẫn không cho phép ai đi đón con trai bà. Những đối của thủ Gree như tập đoàn LG Electronics, Panasonic cũng phải thừa nhận hiếm có nữ doanh nhân nào có tính cạnh tranh quyết liệt và đầu óc kinh doanh như bà Dong.

Tất nhiên, chẳng có thành công nào mà không có sự hy sinh. Sau khi chồng qua đời, bà Dong phải gửi đứa con nhỏ mới 2 tuổi cho ông bà ngoại chăm sóc để bắt đầu sự nghiệp. Bà đã làm không ít công việc bán hàng trước khi trở thành nhân viên của công ty Gree.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông quốc gia, chủ tịch Dong chia sẻ bà chưa bao giờ sử dụng bất kể ngày nghỉ nào trong gần 3 thập kỷ làm việc từ khi gia nhập Gree: “Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài Gree. Gree không chỉ đơn giản là một nơi làm việc mà còn là toàn bộ cuộc sống và tâm hồn của tôi. Vì công việc, tôi chưa từng nghỉ một ngày nào trong suốt 27 năm. Thậm chí, tôi chẳng thể tham dự buổi lễ tốt nghiệp của con trai từ khi nó học mẫu giáo đến khi tốt nghiệp đại học. Tất nhiên, tôi chấp nhận điều đó vì muốn làm việc điều lớn lao thì phải hi sinh”. Kể từ khi chồng bà qua đời vào năm 1984, bà cũng không hề có ý định tiến thêm bước nữa mà chỉ chăm lo cho công việc.

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM