Người con gái làm Giám đốc viện nghiên cứu khoa học của ông Putin lần đầu xuất hiện trước truyền thông sau 32 năm

12/12/2018 14:14 PM | Xã hội

Sự xuất hiện của cô Tikhonova cho thấy nhiều khả năng gia đình của Tổng thống Putin sẽ được cởi mở hơn về thông tin đối với truyền thông, một điều chưa từng có tiền lệ.

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cuộc sống cá nhân và đời tư của Tổng thống Nga Vladimir Putin được đăng tải khá cẩn thận. Mới đây, phần nào đời tư của nhà lãnh đạo Nga này mới được hé lộ khi một phụ nữ được cho là con gái của Tổng thống Putin được phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia.

Bài phỏng vấn trên khắc họa hình ảnh mạnh mẽ của nhà lãnh đạo Nga cũng như việc 2 người con gái của Tổng thống Putin hòa nhập thế nào vào cuộc sống đời thường. Nước Nga không có truyền thống công khai đời tư của nhà lãnh đạo như những quốc gia Phương Tây khác và ngay cả Tổng thống Putin, cũng thường giữ kín thông tin về những người con của mình.

Phía Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga vẫn thường trò chuyện tình cảm với những người con của mình và năm 2017, ông tự hào tuyên bố mình đã lên chức ông ngoại. Dẫu vậy trong thời gian tại nhiệm, Tổng thống Putin vẫn giữ gìn cẩn thận sự riêng tư cho những người thân, ngay cả khi đài truyền hình công bố các hình ảnh cuộc sống đời thường của nhà lãnh đạo Nga.

Theo tờ Vedomosti, cuộc phỏng vấn trên được thực hiện vào ngày 6/12 và phát sóng ngày 7/12/2018. Đây là lần đầu tiên cô Katerina Tikhonova, người được cho là con gái nhỏ trong số 2 người con của Tổng thống Putin, xuất hiện trên truyền hình. Tổng thống Putin chưa bao giờ thừa nhận công khai hay nhắc đích danh những người con của mình.

Người con gái làm Giám đốc viện nghiên cứu khoa học của ông Putin lần đầu xuất hiện trước truyền thông sau 32 năm - Ảnh 1.

Cô Tikhonova (phải) trong buổi phỏng vấn trên truyền hình

Trong buổi phóng vấn, cô Tikhonova được hỏi về công việc với vai trò là Viện trưởng một viện nghiên cứu, chuyên hướng đến phát triển công nghệ giải mã sóng não.

Sự xuất hiện của cô Tikhonova cho thấy nhiều khả năng gia đình của Tổng thống Putin sẽ được cởi mở hơn về thông tin đối với truyền thông, một điều chưa từng có tiền lệ. Trước đây, nhà lãnh đạo Joseph Stalin hoàn toàn ngăn cách thông tin về gia đình mình với báo giới, kể cả khi ông đưa con mình vào quân đội cũng không công khai bất kỳ thông tin nào. Vào thập niên 1990, Cố tổng thống Boris Yeltsin cũng từng hiếm hoi công khai hình ảnh con gái mình trước khi Tổng thống Putin lên nắm quyền sau đó.

Giáo sư Nina Khrushcheva, cháu gái của cố lãnh đạo Xô Viết Nikita S. Khrushchev nhận định sự biến chuyển này cho thấy một thông điệp từ Điện Kremlin. Đó là không riêng gì Tổng thống Putin mà toàn thể gia đình ông cũng đang chung tay xây dựng đất nước, đóng góp cho nền khoa học và tương lai của Nga.

Người con gái thứ 2 của Tổng thống Putin có tên khai sinh là Yekaterina V.Putina. Hiện cô đã 32 tuổi. Mẹ của cô là bà Lyudmila Putina đã ly dị Tổng thống Putin vào năm 2013 và được cho là đã tái hôn với người khác.

Với động thái đưa cô Tikhonova lên truyền hình, giáo sư Khrushcheva nhận định chính phủ Nga muốn thể hiện quan điểm rằng không chỉ Putin mà gia đình ông cũng đang phụng sự nước Nga.

Tờ báo RBK của Nga cho biết cô Tikhonova làm việc cho Viện nghiên cứu Innopraktika từ năm 2015 nhưng chính hãng tin Reuters mới là nơi phát hiện cũng như xác định cô là con gái cả Tổng thống Putin và dùng tên giả.

Tikhonova được đài truyền hình giới thiệu là Viện trưởng viện Innopraktika và là phó Viện trưởng khoa nghiên cứu toán chương trình tại trường đại học Moscow.

Người con gái làm Giám đốc viện nghiên cứu khoa học của ông Putin lần đầu xuất hiện trước truyền thông sau 32 năm - Ảnh 2.

Bức ảnh hiếm hoi về đại gia đình Tổng thống Putin

Vào tháng 6/2018, đài truyền hình quốc gia Rossiya 1 cũng phỏng vấn một phụ nữ mang tên Maria Vorontsova mà nhiều người tin rằng là người con cả của Tổng thống Putin. Năm 2016, tạp chí The New Times khẳng định cô Vorontsova là con cả của nhà lãnh đạo nước Nga và đang sử dụng tên giả.

Trong khi đó Tổng thống Putin không nói nhiều về những người con hay người thân của mình. Năm 2017, Tổng thống Putin cho biết người cháu ngoại mà ông mới có được sống và nuôi dạy như bao người Nga bình thường khác dù bị tách khỏi sự chú ý của đám đông.

"Bạn biết đấy, vấn đề là tôi không muốn chúng được nuôi dạy như những ông hoàng bà chúa. Chúng cần được sống trong một môi trường bình thường, được tương tác với những đứa trẻ khác. Nếu tôi đưa ra một cái tên hay thậm chí là độ tuổi, những người thân của tôi sẽ ngay lập tức bị tìm thấy và không bao giờ có thể được sống bình yên nữa", Tổng thống Putin thừa nhận.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng cho biết các con gái của ông sống một cuộc đời bình thường như bao người khác và họ đang làm việc trong mảng khoa học, giáo dục.

AB

Cùng chuyên mục
XEM