Người chống lệnh đeo khẩu trang bị phạt đi đào mộ cho người qua đời vì COVID-19

16/09/2020 09:31 AM | Thời sự

Chính quyền địa phương tại một số khu vực ở Indonesia đã có nhiều hình phạt nghiêm khắc với những người chống lệnh đeo khẩu trang.

Người chống lệnh đeo khẩu trang bị phạt đi đào mộ cho người qua đời vì COVID-19
Ảnh: Thợ đào mộ tại Đông Jakarta, Indonesia

Những người phản đối đeo khẩu trang ở Đông Java, Indonesia đã bị yêu cầu đi đào mộ cho các nạn nhân của COVID-19 .

Cụ thể, 8 người từ chối đeo khẩu trang đã buộc phải đi đào mộ ở một nghĩa trang ở làng Ngabetan. Đây được coi là hình phạt nghiêm khắc đối với những người không tôn trọng và tuân thủ quy định phòng chống đại dịch. Ngoài ra, đây cũng là hình thức bổ sung nhân lực cho công việc vốn hết sức nặng nhọc.

Suyono, người đứng đầu quận Cerme, nói với tờ Tribun News: "Chúng tôi chỉ có 3 thợ đào mộ vào thời điểm hiện tại, vậy nên tôi nghĩ rằng đưa những người phản đối đeo khẩu trang tới đây là một ý hay. Hi vọng việc này sẽ giúp phòng chống những người chống đối trong tương lai".

Được biết, mỗi mộ sẽ do hai người phụ trách. Một người đào mộ và người còn lại đặt các tấm ván gỗ xuống dưới hố để đặt quan tài.

Những người bị phạt sẽ không phải xử lí các thi thể mà việc này sẽ do những nhân viên y tế địa phương mặc đồ bảo hộ toàn thân thực hiện.

 Người chống lệnh đeo khẩu trang bị phạt đi đào mộ cho người qua đời vì COVID-19 - Ảnh 1.

Khi số bệnh nhân và người tử vong do COVID-19 gia tăng, một nghĩa trang ở Indonesia dần trở nên quá tải và chỉ còn khoảng 1.100 ô đất trống để đào mộ.

Số ca nhiễm COVID-19 đang tiếp tục tăng ở Cerme, buộc dân làng phải tăng cường các biện pháp an toàn. Theo luật, các công dân vi phạm luật lệ sẽ bị phạt hành chính hoặc lao động công ích.

Hôm 14/9, Indonesia có thêm 3.636 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm nước này lên 218.382 ca nhiễm.

Jakarta đang có số ca nhiễm cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, với 54.220 ca nhiễm trong khi Đông Java có 38.088 ca. Indonesia hiện có hơn 8.800 ca tử vong do COVID-19 nhưng con số thực sự có thể cao hơn nhiều do tình trạng thiếu trang thiết bị y tế để xét nghiệm người bệnh.

Nadi bin Eji, một người làm việc tại nghĩa trang chôn cất người nhiễm COVID-19 ở Jakarta, cho biết khoảng 2.600 người đã được chôn tại 8 khu đất mới kể từ khi đại dịch bùng phát.

Nghĩa trang Pondok Ranggon nói với ABC: "Tuần trước, chúng tôi đã hỏa táng 201 người nhiễm COVID-19".

Nadi cho biết trong tuần qua anh đã tham gia thực hiện hỏa táng từ 7h sáng tới gần nửa đêm mỗi ngày. Anh cảm thấy lo ngại vì hàng xóm sẽ nghĩ rằng anh có thể là nguồn lây nhiễm COVID-19 cho cộng đồng.

Một tuần trước, cảnh sát Indonesia đã buộc những người không chịu đeo khẩu trang ngồi trên xe chở quan tài người tử vong vì COVID-19.

Trên xe, người vi phạm được yêu cầu tự kiểm điểm bản thân. Sau đó, cảnh sát nhắc nhở họ rằng đại dịch COVID-19 đã tước đi sinh mạng của rất nhiều người.

Ngày 7/9 vừa qua, khoảng 50 người bán hàng và khách mua đồ tại chợ Maron đã lần lượt ngồi trên xe chở quan tài trong vài phút vì không đeo khẩu trang. Ngoài ra, một số hình phạt khác cũng đã được áp dụng.

"Chúng tôi yêu cầu các cửa hàng đóng cửa trong vòng 1 tuần, thu chứng minh thư người vi phạm trong 3 tháng, và yêu cầu họ dọn sạch sẽ khu chợ," một chuyên viên tại cơ quan hành pháp nói.

Tất Đạt

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa thời Covid, doanh số bán hàng hiệu của ông Johnathan Hạnh Nguyễn tăng trưởng 15%, có 2.000 tỷ đồng dự phòng chưa dùng đến

Do đó, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng các chính sách, ngân sách cứu trợ nên tập trung cho những đối tượng khó khăn, thay vì chia đều.

Công ty đứng sau 'Among Us': Chỉ có 3 người, đạt 86,6 triệu lượt tải, thu về 3,2 triệu USD từ bán trang bị!

Ngày 25/9, số lượng người chơi cùng lúc trên toàn thế giới đã đạt hơn 3,5 triệu.

Không hiểu gì về chứng khoán, fan bất chấp vay ngân hàng, xin tiền bố mẹ mua cổ phiếu ủng hộ công ty chủ quản BTS

Đội quân các A.R.M.Y tìm đủ mọi cách để mua được dù chỉ 1 cổ phiếu công ty quản lý BTS để có thể gặp thần tượng trong đại hội đồng cổ đông.

Dịch vụ khám bệnh gấp 5-10 lần bệnh viện công, hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam đều lãi gấp đôi chỉ sau vài ba năm

Số liệu của Business Monitor International cho biết số tiền chi cho sức khoẻ tại Việt Nam năm 2017 ước khoảng 16,1 tỷ USD, chiếm 7,5% GDP, ước đến năm 2021 con số này sẽ tăng lên khoảng 22,7 tỷ USD khi người dân có ý thức nhiều hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Đọc thêm