Người bán phở bị truy tố: “Tôi đã bớt lo lắng và mong vụ việc kết thúc tốt đẹp”

21/04/2016 20:37 PM | Nhân vật

“Sau bao ngày cuộc sống bị đảo lộn, bây giờ tôi mới bớt lo lắng, lòng nhẹ nhõm hơn rất nhiều khi có sự chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Đinh La Thăng. Tôi mừng rơi nước mắt”, ông Tấn chia sẻ.

Liên quan đến vụ truy tố người bán phở, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo xem xét việc ngừng khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn-chủ quán cà phê Xin chào và TAND huyện Bình Chánh trả hồ sơ cho VKS cùng cấp yêu cầu điều tra bổ sung vụ án này.

Chiều tối 21/4, ông Tấn chia sẻ, tôi đã không tin đó là sự thật khi nghe mọi người báo tin. Chỉ khi tôi lên đọc, thấy các báo đưa tin: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xem xét việc ngừng khởi tố vụ án của tôi, tôi mới tin. “Thật sự tôi rất xúc động, mừng rơi nước mắt khi vụ việc của tôi được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Đinh La Thăng… quan tâm”, ông Tấn vui mừng nói.

Ông Tấn bộc bạch: Tôi chỉ mong pháp luật công bằng phần nào cho tôi và sự việc của tôi được kết thúc tốt đẹp. Tôi không làm gì đến mức phải bị truy tố xử lý hình sự.

Từ khi có quyết định khởi tố vụ án “kinh doanh trái phép”, cuộc sống của ông Tấn gặp nhiều xáo trộn. “Tôi mệt mỏi bởi lúc nào trong đầu cũng phải đau đầu về cái án tù lơ lửng. Mẹ tôi biết sự việc, bà cũng đã đổ bệnh. Quán ăn thì khách tới ngày một thưa dần. Tôi suy sụp nhiều nhưng vẫn luôn hy vọng có lối thoát. Vì vậy, tôi đã kêu cứu tới báo chí”, ông Tấn cho hay.

Ông Tấn là một người dân bình thường, ông chỉ ao ước được làm ăn chân chính để lo cho gia đình. Tuy nhiên, việc công an huyện Bình Chánh liên tục kiểm tra, phạt rồi khởi tố khiến người bán phở như ông phải kêu cứu. “Tôi kêu cứu để những người khác, thấp cổ bé họng như tôi không rơi vào hoàn cảnh tương tự” ông chia sẻ.

Cuối buổi trò chuyện, ông Tấn mong muốn: Vụ việc của ông mong sẽ được kết thúc tốt đẹp, để ông tiếp tục làm ăn, sinh sống một cách bình thường.


Quán cà phê xin chào của ông Tấn bị kiểm tra nhiều lần

Quán cà phê xin chào của ông Tấn bị kiểm tra nhiều lần

Trước đó, sáng cùng ngày 21/4, lãnh đạo Công an TP.HCM cũng đã tổ chức họp báo thông tin toàn bộ về diễn biến việc khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn. Thiếu tướng Phan Anh Minh-Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết: "Chúng tôi có căn cứ để khởi tố hình sự, khởi tố bị can trong vụ án liên quan ông Tấn”. Tướng Minh cũng thông tin, Công an huyện Bình Chánh cũng đã vội vàng, máy móc trong việc xử lý việc truy tố ông Minh.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 15/3/2015 ông Tấn ký hợp đồng thuê khu vực mở quán nói trên với giá 4 triệu đồng/tháng, thời gian thuê là 5 năm. Để hoạt động ông Tấn thuê 5 nhân viên và khai trương vào ngày 8/8/2015 để bán nước và đồ ăn trưa.

Lúc 8g ngày 13/8/2015 Đội CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ kết hợp với Phòng y tế và công an thị trấn Tân Túc tiến hành kiểm tra nơi này và phát hiện quán Xin Chào không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cùng một số vi phạm trong lĩnh vực y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm nên đã lập hồ sơ xử lý.

Trước những sai phạm này, ngày 18/8/2015 Trưởng công an huyện Bình Chánh là ông Nguyễn Văn Quý đã ra quyết định xử phạt quán Xin Chào 17 triệu đồng.

Sau đó, vào ngày 19/8/2015 “UBND huyện Bình Chánh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho ông Tấn với ngành nghề “Bán ăn uống, cà phê, nước giải khát” – 56101 (Không kinh doanh rượu. Chỉ được hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao)”.

Về phần ông Tấn, vào ngày 22/8/2015 đã đến Trung tâm y tế dự phòng huyện Bính Chánh để lập thủ tục xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho bản thân và 4 nhân viên.

Ngày 4/9/2015 ông tiếp tục đến UBND huyện Bình Chánh để nộp hồ sơ xin cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm” và được hẹn trả kết quả vào ngày 29/9/2015.

Tuy nhiên kết luận điều tra cho rằng “dù chưa được UBND huyện Bình Chánh cấp “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm” nhưng Nguyễn Văn Tấn vẫn kinh doanh có bán thức ăn gồm các món cơm trưa như cánh gà chiên nước mắm, cơm niêu…”.

Đến ngày 10/9/2015, Công an huyện đã phối hợp với một số phòng ban tiếp tục kiểm tra nơi này thì phát hiện quán đang bán cơm cho khách cùng một số vi phạm như kinh doanh sai địa điểm, sử dụng khu vực chế biến có côn trùng gây hại…

Ngày 16/9/2015, Công an huyện xác minh tại phòng y tế huyện Bình Chánh và được biết hộ kinh doanh của ông Tấn vẫn chưa được cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Ngoài ra Phòng y tế còn cho biết nếu ông Tấn kinh doanh ăn uống thì bắt buộc phải đăng ký “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm” (theo khoản 2, điều 5, thông tư 47/2014/TT-BYT).

Từ đó Cơ quan điều tra CA huyện Bình Chánh nhận định hành vi của ông Tấn “gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội” do đó “cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe” về tội “Kinh doanh trái phép”.

Đồng tình với quan điểm của Cơ quan điều tra, vào ngày 11/3/2016, Phó viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh là ông Lê Thanh Tòng ký bản cáo trạng số 90/CTr-VKS truy tố ông Tấn về tội “Kinh doanh trái phép” theo khoản 1, điều 159 Bộ Luật hình sự.

Theo Nguyễn Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM