Ngưng than vãn: Càng kêu ca nhiều, bạn có thấy cuộc sống mình khá khẩm hơn không?

18/12/2018 11:15 AM | Sống

Đừng biến chuyện bé xé ra to mà hãy gói ghém chuyện to trở thành chuyện bé. Cuộc sống rất đơn giản, đối với những ai biết cách sống

Ngưng than vãn: Càng kêu ca nhiều, bạn có thấy cuộc sống mình khá khẩm hơn không?
Ảnh minh họa: Alvaro Tapia Hidalgo

01

Bà ngoại tôi có một cửa hàng nhỏ. Là một người xởi lởi, mỗi khi một vị khách quen bước vào cửa hàng, bao giờ bà cũng hỏi thăm, đại loại như:

- Hôm nay anh thế nào, anh Thomas?

Rất nhiều người hào hứng kể cho bà cháu chúng tôi nghe về một ngày đầy ắp những sự kiện của họ, chuyện vui, chuyện buồn, một cháu bé mới sinh, nhà ai lợp kho thóc, ai đó cần sự giúp đỡ... Nhưng cũng có những người luôn luôn trả lời câu hỏi đó bằng một tràng than vãn.

Chẳng hạn, ông khách lớn tuổi tên Thomas rất hay kể khổ:

- Hôm nay chán lắm, chị Henderson ạ. Chị thấy đấy, hè này trời nóng phát điên. Tôi ghét nắng nóng kinh khủng! Nó làm tôi mệt vô cùng! Chết mất thôi!

Một bà khách trung niên tên là Smith thì hay đáp:

- Ngày nào mà chẳng thế, hả chị Henderson? Cứ suốt ngày đi làm, rồi chợ búa, dọn dẹp, tôi chán lắm rồi! Mà trời thì gió lạnh. Thật khủng khiếp, làm sao mà sống được!

Thậm chí, một vài cậu bé, cô bé cũng thường thở dài:

- Cháu chán lắm, bà Henderson ạ! Ngày nào cũng phải đi học, rồi về nhà là một đống bài tập. Mà mẹ cháu còn bắt dọn phòng ngủ! Cháu chết mất thôi! 

Gặp những vị khách như thế, bà chỉ gật gù: 

- Vậy hả, vậy hả...

Ngưng than vãn: Càng kêu ca nhiều, bạn có thấy cuộc sống mình khá khẩm hơn không? - Ảnh 1.

Có một lần, khi một vị khách như thế rời đi, bà sẽ gọi tôi lại, nhấc tôi đứng lên ghế để có thể nhìn thẳng vào mắt tôi. Rồi bà nhẹ nhàng:

- Cháu có nghe thấy ông Thomas vừa than phiền về điều gì không?

- Có ạ!

Bà tôi nói tiếp:

- Có nhiều người, cả người giàu và người nghèo, ở trên khắp thế giới này, họ đi ngủ vào đêm hôm qua, nhưng sáng nay không tỉnh dậy nữa. Có những bệnh nhân trong các bệnh viện ở khắp nơi cũng không thể ngồi dậy được, hoặc không thể ra ngoài được.

Tất cả những người đó, cả những người bệnh, và cả những người đã ra đi, họ sẵn sàng đánh đổi bất kỳ điều gì chỉ để có được 5 phút tận hưởng những tia nắng mùa hè này, những giọt mưa và những cơn gió lạnh này, để được đi làm, đi chợ, quét tước nhà cửa, để được đến trường, được làm bài tập và tự tay dọn phòng ngủ của mình - tức là để có được những điều mà đôi khi người ta vẫn càu nhàu.

Vì vậy, cháu hãy nghĩ một chút mỗi khi than phiền, cô bé ạ! Điều mà cháu nên làm khi không thích một điều gì đó là thay đổi nó. Nếu cháu không thay đổi được nó, hãy thay đổi cách cháu nghĩ về nó. Đừng bao giờ than vãn!

Mỗi người đều có nhiều khoảnh khắc để học hỏi trong cuộc đời.

Than vãn chẳng thể khiến con người ta khỏe mạnh hơn, vui vẻ hơn, mà ngược lại, than vãn kéo dài khiến những người lắng nghe cảm thấy mệt mỏi chẳng kém. Đó là một liều thuốc độc mà nếu chẳng tự thân mình động viên mình thì bạn sẽ chẳng thể nào khá khẩm hơn đâu.

Ngưng than vãn: Càng kêu ca nhiều, bạn có thấy cuộc sống mình khá khẩm hơn không? - Ảnh 2.

02

Có khi nào bạn nghĩ rằng than thở sẽ làm bạn bớt khó chịu chưa hay nhìn vẻ mặt những người lắng nghe, bạn càng cảm thấy mệt mỏi hơn? Tất nhiên, sống ở đời, làm sao tránh những chuyện không vừa ý mình. Bạn bắt buộc phải làm quen với một cuộc sống không hoàn hảo như vậy thôi.

Ví như, ngày nào bạn cũng vui vẻ, phấn khởi thì cuộc sống nhàm chán biết bao nhiêu. Hãy coi những chuyện bạn không hài lòng là một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống đi. Có ngọt ngào thì chắc chắn phải có thêm chua, cay, mặn, đắng. 

Vì vậy, hãy cố gắng dung hòa tất cả. Đừng biến chuyện bé xé ra to mà hãy gói ghém chuyện to trở thành chuyện bé. Cuộc sống rất đơn giản, đối với những ai biết cách sống. Không hề có bất cứ một khó khăn nào, thật đấy! Nếu biết làm những phép trừ này, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ dễ thở hơn nhiều:

1. Trừ nỗi buồn, cộng niềm vui.

2. Trừ thù hận, cộng tha thứ.

3. Trừ ghét bỏ, cộng bao dung.

4. Trừ suy nghĩ, cộng yêu đời.

5. Trừ tị nạnh, cộng phấn đấu.

6. Trừ đi lo lắng tương lai để thêm trân trọng hiện tại.

7. Trừ đi cuộc vui vô bổ để thêm một chuyến hồi hương thăm mẹ cha.

8. Trừ đi chén rượu tôi hơn anh anh hơn tôi để thêm một giờ chạy bộ.

9. Trừ đi người gây khó chịu để kết bạn với giản dị, bên họ mình được là chính mình.

10. Trừ khoe mẽ, thêm tận hưởng.

V.D (Tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm