Ngủ không đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho tim mạch

25/02/2023 22:05 PM | Sống

Giấc ngủ không đều và kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng tới thần kinh mà còn làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây đã công bố một nghiên cứu về mối liên hệ giữa thời lượng giấc ngủ ngắn và thời gian đi ngủ không đều với chứng xơ vữa động mạch - sự tích tụ các mảng bám trong động mạch. Mảng bám này được tạo thành từ cholesterol, chất béo, chất thải tế bào, canxi và fibrin - một chất đông máu. Mảng bám tích tụ lâu dần sẽ làm thành mạch máu dày lên, từ đó giảm lưu lượng máu, oxy và các chất dinh dưỡng khác cung cấp cho cơ thể. Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các bệnh như tim mạch vành, đau tim, đau thắt cơ ngực, đột quỵ và một số bệnh động mạch khác.

Hơn 2000 người với độ tuổi trung bình là 69 tuổi, đa sắc tộc đã tham gia  nghiên cứu về chứng xơ vữa động mạch kể trên. Trong quá trình đánh giá giấc ngủ, những người tham gia tiến hành ghi nhật ký giấc ngủ của mình trong bảy ngày liên tiếp và đeo một chiếc đồng hồ để theo dõi lịch sử về giờ ngủ, giờ thức của họ. Sau khi đánh giá sức khỏe tim mạch của những người tham gia, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng người có giấc ngủ không đều đặn có điểm canxi động mạch vành cao hơn khoảng 1,4 lần so với những người có thời gian ngủ đều đặn hơn. Được biết, số điểm này càng cao càng có nhiều nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cho biết: ”Những người ngủ ít hoặc không đều đặn thường có xu hướng kém lành mạnh hơn trong các lối sống khác như chế độ ăn uống hay hoạt động thể chất. Giấc ngủ rất quan trọng để tim có thể nghỉ ngơi vì đó là lúc nhịp tim chậm lại và huyết áp thường giảm xuống. Nếu không được nghỉ ngơi thường xuyên, tim và mạch máu sẽ bị ảnh hướng xấu theo thời gian”.

Tiến sĩ Andrew Freeman, giám đốc phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe tim mạch tại National Jewish Health ở Denver cho biết, “Giấc ngủ rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Đó là một phần quan trọng trong phương pháp Life’s Essential 8”. Phương pháp này bao gồm ăn uống lành mạnh, tập thể dục, bỏ thuốc lá, kiểm soát cân nặng, kiểm soát cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp để giúp chúng ta có một sức khỏe tốt suốt đời.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị người lớn nên ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm hàng ngày, tránh sử dụng caffein sau buổi sáng muộn, chỉ sử dụng phòng ngủ cho giấc ngủ và hoạt động thân mật, tránh tiếp xúc màn hình điện thoại, TV trước khi ngủ và ngủ trong phòng tối, thoáng mát. Các nhà nghiên cứu cũng khuyên nên để một cuốn sổ cạnh giường để khi mọi người thức dậy lúc nửa đêm hãy viết ra những gì bản thân nghĩ đến đầu tiên, đó có thể là điều cần chú ý khi thiền hoặc khi luyện tập chánh niệm. Nếu bạn bị ngưng thở khi ngủ hoặc các vấn đề về giấc ngủ kéo dài, hãy tìm kiếm sự tư vấn và giúp đỡ từ chuyên gia về giấc ngủ hoặc các bác sĩ lâm sàng.

Theo Mai Linh

Cùng chuyên mục
XEM