Ngoại hình xinh đẹp, cô gái bị nghi ngờ nói dối khi đăng ảnh tốt nghiệp Thạc sĩ Oxford: "Trông chẳng giống kiểu người học giỏi"

27/12/2022 14:06 PM | Sống

“Chỉ vì thường xuyên đăng ảnh trang điểm xinh đẹp, ăn mặc sành điệu, thích đi du lịch đó đây mà tôi bị họ chỉ trích, cáo buộc nói dối về bằng cấp của mình. Điều đó thật vô lý”, cô gái cho biết.

Bị chỉ trích vì “xinh đẹp và sành điệu”

Đã gần 10 tháng trôi qua để từ khi Kate Zhu Wenqi trở thành nhân vật “tai tiếng” trên mạng xã hội Trung Quốc. Cô thường xuyên bị nhiều người tràn vào trang cá nhân và để lại những bình luận chỉ trích, cáo buộc nói dối. 

Tất cả bắt nguồn từ một video do cô đăng lên, ghi lại cảnh tốt nghiệp Đại học Oxford và thông tin cô nhận bằng thạc sĩ toán học với số điểm cao nhất trong khóa học, để tự chúc mừng bản thân vào hồi tháng 3 năm nay. 

Ngoại hình xinh đẹp, cô gái bị nghi ngờ nói dối khi đăng ảnh tốt nghiệp Thạc sĩ Oxford: "Trông chẳng giống kiểu người học giỏi" - Ảnh 1.

Kate Zhu Wenqi vào đại học khi mới 16 tuổi. Ảnh: Zhihu.

Kate Zhu Wenqi không ngờ rằng, thay vì hoa tươi đẹp đẽ để chúc mừng, cô lại nhận được vô vàn tin nhắn tiêu cực. Nhiều người xa lạ đã lan truyền video của cô với những lời đồn thổi không hay, 

Họ đặt ra câu hỏi về tính xác thực của bằng cấp mà Kate Zhu Wenqi công khai. Họ cho rằng cô ấy trông không giống”kiểu người sẽ học giỏi”. Những người khác cũng xét nét về các bức hình của cô. 

Những bức ảnh tự chụp trên mạng xã hội của Zhu cho thấy, cô thường xuyên ăn mặc bảnh bao, có những bộ trang phục sành điệu, xuất hiện nhiều trong các buổi tụ họp vui chơi, hay đi du lịch và tập thể dục tại phòng gym. Đây là những điều không phù hợp với “hình tượng một sinh viên tốt nghiệp Oxford” của đa số mọi người.

Trong số những bình luận trên mạng, nhiều người nói rằng họ không tin Zhu là sinh viên tại Oxford. “Tôi chưa bao giờ nghe đến tên tuổi hay ngành học của bạn. Lần sau nếu muốn làm giả một cái gì đó, bạn có thể làm chuyên nghiệp hơn được không?”, một người đã viết.

Ngoại hình xinh đẹp, cô gái bị nghi ngờ nói dối khi đăng ảnh tốt nghiệp Thạc sĩ Oxford: "Trông chẳng giống kiểu người học giỏi" - Ảnh 2.

Trang cá nhân của Zhu Zhu.

“Nhìn đống ảnh chụp tự sướng và mấy video có ‘mùi’ khoe mẽ của cô ấy, chắc chắn đây lại là một cô nàng bán hàng online thích câu kéo, tạo sự chú ý rồi. Cô ấy chỉ đang cố gắng tạo dựng hình ảnh là một học giả ưu tú xinh đẹp để thu hút người khác”, một người khác nói.

Vào thời điểm đó, Zhu đã đăng một đường link và ảnh chụp màn hình từ trang web của Oxford để chứng minh thân phận sinh viên của mình. Cô cũng chia sẻ email của giáo sư tại đại học đã chúc mừng cô đạt điểm cao nhất trong khoa.

Khi một người tự xưng là giảng viên Toán gửi một đề toán và thách cô giải được, Zhu lập tức gửi đáp án chỉ sau 1 giờ đồng hồ. 

Tuy nhiên, những điều này không đủ để làm hài lòng cả thế giới. Những bình luận vẫn tiếp tục xét nét: “Cho dù bạn thực sự có bằng cấp từ một trường đại học hàng đầu, bạn không thể khiêm tốn một chút sao?” 

Bỏ ngoài tai đàm tiếu, tiếp tục học lên tiến sĩ

Zhu cho biết, ở tuổi 28, cô chia sẻ những bài đăng điển hình của những người phụ nữ khác cùng độ tuổi với mình. Cô có thu nhập ổn định và những mối quan hệ riêng, do đó, không lý nào cô không được phép ăn mặc chỉn chu, trang phục sành điệu, tham gia các hoạt động xã hội. 

Cô có điều kiện và thời gian để chăm sóc bản thân, nên du lịch và tham gia nhiều môn thể thao ngoài trời, bao gồm chèo thuyền, leo núi, chơi gôn và cưỡi ngựa… là điều quá đỗi bình thường.

Trong một video đăng trên Weibo vào ngày 20/12, Zhu trải lòng, cô "đã trải qua nhiều cảm xúc trong nửa năm qua và may mắn nhận được rất nhiều lời động viên cũng như sự chân thành". Trong khi mọi người vẫn không ngừng chỉ trích, xét nét trên mạng xã hội, cô vẫn tập trung vào việc học và công việc mà mình đang theo đuổi.

“Cái gì không giết được bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn!” - cô ấy đã viết như vậy trong bài đăng.

Ngoại hình xinh đẹp, cô gái bị nghi ngờ nói dối khi đăng ảnh tốt nghiệp Thạc sĩ Oxford: "Trông chẳng giống kiểu người học giỏi" - Ảnh 3.

Zhu cho biết cô vẫn tiếp tục tập trung vào việc học và làm những gì mình muốn trong cuộc sống, chứ không để những lời chỉ trích trên mạng làm bản thân xao nhãng. Ảnh: Weibo

Theo trang LinkedIn của Zhu, cô lớn lên ở miền nam Trung Quốc và được nhận vào khoa Toán của Oxford năm 2010, khi mới 16 tuổi. 

Sau khi tốt nghiệp bằng thạc sĩ đầu tiên tại Oxford, cô được tuyển dụng làm việc tại văn phòng JP Morgan tại Hồng Kông (Trung Quốc) vào năm 2014. Sau đó, cô làm việc cho Goldman Sachs từ năm 2017 đến 2019. Năm 2020, cô nghỉ việc và quay lại Oxford để học bằng thạc sĩ thứ hai và tốt nghiệp vào tháng 3 năm nay. Cô ấy hiện đang theo học tiếp để lấy bằng tiến sĩ về Toán ứng dụng tại Oxford.

“Chụp ảnh tự sướng xinh đẹp đâu có nghĩa là người đó học kém? Đã đến lúc phá vỡ định kiến về điều này rồi, rất nhiều người giỏi giang xung quanh tôi cũng vô cùng xinh đẹp và khí chất,” Zhu viết trong phản hồi trực tiếp với những lời chỉ trích. “Tôi chỉ muốn nói rằng, chừng nào định kiến còn tồn tại thì nó nên bị dập tắt.”

Trước làn sóng chỉ trích, ngày càng có nhiều người ủng hộ Zhu.

“Zhu thật xuất sắc. Cô ấy bị dư luận chú ý chỉ vì quá nổi bật”, một người viết trên mạng xã hội. “Tôi rất vui khi thấy cô ấy có suy nghĩ lạc quan, bỏ qua những thứ tiêu cực trên mạng, tiếp tục là chính mình và làm những gì cô ấy thích.”

Một người ủng hộ khác cho biết: “Văn hóa Á Đông luôn yêu cầu phụ nữ phải cứng nhắc và khuôn phép. Nhưng thời đại này cần thêm nhiều tấm gương phụ nữ hiện đại như Zhu để truyền cảm hứng, giúp các cô gái được tự tin là chính mình.”

 

Theo Phương Thuỳ

Cùng chuyên mục
XEM