Nghìn m2 hồ Tây quây tôn bạt, màu nước khác lạ nhờ công nghệ Nhật

15/07/2019 11:11 AM | Xã hội

Chuyên gia Nhật Bản vừa công bố kết quả sơ bộ chất lượng nước sau xử lý thí điểm tại một góc 1.000m2 Hồ Tây, Hà Nội.

Nghìn m2 hồ Tây quây tôn bạt, màu nước khác lạ nhờ công nghệ Nhật

Dự án xử lý thí điểm 1.000m2 Hồ Tây được thực hiện tại địa điểm đối diện số nhà 161 Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ từ ngày 16/5, cùng lúc với thí điểm trên sông Tô Lịch.

Lúc đầu, việc này được thực hiện bằng cách quây tôn đóng chặt xuyên qua tầng bùn đáy. Tuy vậy, do nhà thầu phía Việt Nam vẫn thường làm các dự án thông thường nên không nghĩ tới khả năng lớp bùn dưới chân tôn lại có thể bị phân hủy.

Khi áp dụng công nghệ Nano-Bioreactor, sau một thời gian, lớp bùn bị máy nano phân hủy mạnh dẫn đến tạo ra các khe hở dưới đáy chân tôn khoảng 10cm tại 8 vị trí, khiến nước trong và ngoài khu vực xử lý bị tràn vào nhau.

Sau khi phát hiện, ngày 23/6, chuyên gia Nhật Bản đã chỉ đạo tiến hành quây kín lại bằng bạt và các bao cát chèn đáy chân tôn, và chỉ 3 ngày sau, về mặt cảm quan, màu nước bên trong khu vực được quây kín hoàn toàn thay đổi đáng kể.

Như vậy, theo các chuyên gia, giai đoạn vừa qua, các chỉ số phân tích của 1 tháng thí điểm tại Hồ Tây không chính xác, do nước bên trong và bên ngoài lưu thông với nhau.

Nghìn m2 hồ Tây quây tôn bạt, màu nước khác lạ nhờ công nghệ Nhật - Ảnh 1.

Hình ảnh nước trong và ngoài sau khi được xử lý thí điểm

Nghìn m2 hồ Tây quây tôn bạt, màu nước khác lạ nhờ công nghệ Nhật - Ảnh 2.
Nghìn m2 hồ Tây quây tôn bạt, màu nước khác lạ nhờ công nghệ Nhật - Ảnh 3.

Nước Hồ Tây trong veo sau khi được xử lý

Nghìn m2 hồ Tây quây tôn bạt, màu nước khác lạ nhờ công nghệ Nhật - Ảnh 4.

So sánh 2 mẫu nước ngày 1/7

Dựa theo kết quả phân tích lấy mẫu độc lập đối chứng riêng vào ngày 1/7 của Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia (Bộ TN&MT), tức sau 1,5 tháng xử lý (thực tế tính từ ngày 23/6 sau khi quây kín tách biệt hoàn toàn với bên ngoài thì chỉ mới trải qua 1 tuần xử lý), so sánh với kết quả phân tích tại thời điểm trước khi tiến hành thí điểm ngày 14/5, các thông số ô nhiễm đều giảm mạnh và đạt giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Nghìn m2 hồ Tây quây tôn bạt, màu nước khác lạ nhờ công nghệ Nhật - Ảnh 5.

Đồ thị biểu thị khuẩn E.coli giảm mạnh đạt cột A1

Nghìn m2 hồ Tây quây tôn bạt, màu nước khác lạ nhờ công nghệ Nhật - Ảnh 6.
Nghìn m2 hồ Tây quây tôn bạt, màu nước khác lạ nhờ công nghệ Nhật - Ảnh 7.
Nghìn m2 hồ Tây quây tôn bạt, màu nước khác lạ nhờ công nghệ Nhật - Ảnh 8.

Cụ thể: Chỉ số nhu cầu oxy sinh hóa BOD5 giảm từ 23mg/l xuống 16,2mg/l (giảm 1,4 lần), nhu cầu oxy hóa học COD giảm 1,42 lần, chất rắn lơ lửng trong nước TSS giảm 3,8 lần, hàm lượng oxy hòa tan DO đạt giá trị 8,36 mg/l (đạt cột A1 quy định ≥6mg/l).

Đặc biệt, để đánh giá một cách định lượng về nguyên lý làm ức chế, giảm lượng vi khuẩn, vi sinh vật có hại đồng thời kích hoạt làm tăng lượng vi sinh vật có lợi, theo kết quả phân tích của Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vi khuẩn Coliform giảm 48 lần, E.coli giảm 72 lần.

Theo Mộc Miên

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm