Nghiên cứu: Thời điểm ăn sáng có thể làm tăng 59% nguy cơ mắc tiểu đường

21/07/2023 10:40 AM | Sống

Một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ rằng, những người thường xuyên ăn sáng vào thời điểm này có thể tăng 59% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là nhóm bệnh lý rất phổ biến, nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Trước đây đa số mọi người đều cho rằng, bệnh tiểu đường chỉ gặp ở người lớn tuổi, tuy nhiên hiện nay độ tuổi mắc bệnh tiểu đường đang có dấu hiệu trẻ hóa.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 thường là do các yếu tố như chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc lười vận động, ít tập thể dục dẫn tới thừa cân, béo phì.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế vào ngày 18/7 đã chỉ ra rằng thời điểm bạn ăn sáng trong ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu từ Pháp và Tây Ban Nha đã phân tích dữ liệu của 103.312 người trưởng thành ở Pháp để thiết lập mối liên hệ giữa tần suất và thời gian ăn các bữa ăn với tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Những người tham gia được yêu cầu hoàn thành khảo sát về loại thức ăn và đồ uống sử dụng trong ngày cũng như thời gian ăn các bữa ăn của họ. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích các dữ liệu của người tham gia nghiên cứu trong hai năm đầu tiên và đánh giá sức khỏe của những người tham gia trong trung bình 7 năm từ khi bắt đầu nghiên cứu.

Nghiên cứu: Thời điểm ăn sáng có thể làm tăng 59% nguy cơ mắc tiểu đường - Ảnh 1.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn sáng sau 9h sáng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 59% so với những người ăn sáng trước 8h sáng.

Tác giả của nghiên cứu, Anna Palomar-Cros cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng thời gian ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học cũng như kiểm soát lượng glucose và lipid trong cơ thể”.

Chuyên gia Palomar-Cros cho biết: “Ăn sáng muộn hoặc bỏ bữa sáng được chứng minh là có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng glucose và lipid, cũng như nồng độ insulin trong cơ thể”.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn tối muộn (sau 22h) cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Đồng tác giả của nghiên cứu, chuyên gia Manolis Kogevinas bổ sung: “Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn bữa ăn đầu tiên trước 8h sáng và ăn bữa cuối cùng trước 19h có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2".

Kết quả nghiên cứu cũng đưa ra thêm các bằng chứng chứng minh mối liên hệ giữa chế độ ăn uống, nhịp sinh học và sức khỏe của con người, từ đó giúp chúng ta có những phương pháp để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh mạn tính khác một cách hiệu quả.

Theo Mộc Miên

Cùng chuyên mục
XEM