Nghiên cứu mới: Vaccine AstraZeneca và vaccine Pfizer có hiệu quả tốt, kể cả với biến thể Delta

19/08/2021 11:34 AM | Thời sự

Nghiên cứu từ Đại học Oxford tái khẳng định hiệu quả của vaccine AstraZeneca và vaccine Pfizer trong phòng ngừa nhiễm COVID-19.

Nghiên cứu mới: Vaccine AstraZeneca và vaccine Pfizer có hiệu quả tốt, kể cả với biến thể Delta

Một nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) cho thấy vaccine Pfizer và vaccine AstraZeneca ngăn chặn 3/4 số ca nhiễm COVID-19, bao gồm cả số ca nhiễm biến thể Delta, báo The Sun đưa tin.

Các chuyên gia từ Đại học Oxford cho biết hai liều vaccine Pfizer hoặc vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 vẫn "siêu hiệu quả".

 Nghiên cứu mới: Vaccine AstraZeneca và vaccine Pfizer có hiệu quả tốt, kể cả với biến thể Delta - Ảnh 1.

Một hộp vaccine AstraZeneca.

Trước đây đã có nhiều lo ngại rằng vaccine COVID-19 sẽ không hoạt động tốt với biến thể này.

Nhưng nghiên cứu mới cho thấy một liều vaccine Pfizer hoặc vaccine AstraZeneca vẫn ngăn chặn khoảng một nửa số ca nhiễm COVID-19, và hai liều vaccine có khả năng ngăn chặn 70-80% số ca nhiễm.

Giáo sư Sarah Walker đến từ Đại học Oxford cho biết: "Cả hai loại vaccine này vẫn đang hoạt động rất tốt trong việc chống lại biến thể Delta".

"Chúng tôi vẫn đang nhận thấy khả năng bảo vệ tốt chống lại nhiễm COVID-19, tuy nhiên hiệu quả bị giảm so với biến thể Alpha", giáo sư Walker nói thêm.

Biến thể Alpha là một biến thể đáng lo ngại khác (theo danh sách của WHO), lần đầu được phát hiện ở Anh.

Nghiên cứu từ Oxford cũng cho thấy những người bị nhiễm COVID-19 mặc dù đã được tiêm vaccine có nguy cơ biểu hiện triệu chứng ít hơn (nhưng không nhiều) so với những người không tiêm.

Giáo sư Walker nói thêm: "Có lẽ số người được tiêm vaccine có triệu chứng ít hơn 5% số người không được tiêm vaccine".

Sự khác biệt nằm ở nguy cơ nhập viện - những người chưa tiêm vaccine có nguy cơ nhập viện cao hơn, giáo sư nói.

Hôm 13/8, Cuba cũng công bố những dữ liệu mới nhất về hiệu quả của vaccine COVID-19 do Cuba phát triển , nói rằng đây là những dữ liệu ‘đầy triển vọng’, Reuters đưa tin.

Còn ngày 16/8, công ty dược GlaxoSmithKline của Anh và công ty dược CureVac của Đức vừa công bố kết quả thử nghiệm trên khỉ của ứng cử viên vaccine COVID-19 thế hệ mới CV2CoV do họ phát triển chung.

Ứng cử viên vaccine COVID-19 của GlaxoSmithKline và CureVac được phát triển dựa trên công nghệ mRNA (tương tự vaccine Pfizer và vaccine Moderna ).

Ứng cử viên vaccine CV2CoV đã được thử nghiệm trên khỉ macaque, kết quả cho thấy nó có khả năng bảo vệ chống lại virus được "cải thiện mạnh mẽ" so với ứng cử viên vaccine thế hệ đầu tiên của CureVac, hai công ty cho biết ngày 16/8.

(Nguồn: The Sun)


Trà My

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kienlongbank bổ nhiệm người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán làm Phó Tổng giám đốc

Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Sunshine Group vừa được Kienlongbank bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc. Ước tính tài sản của ông Tuấn hơn 18.000 tỷ đồng và hiện là người giàu thứ 9 trên thị trường chứng khoán.

Câu chuyện kinh doanh

Bị Covid-19 vùi dập khiến 80% hoạt động kinh doanh biến mất sau 8 tuần, có lúc tưởng 'chết', Airbnb đã hồi sinh thần kỳ ra sao?

Tưởng đã "chết" vì dịch bệnh nhưng Airbnb lại vượt bão và đang sống khỏe, nhen nhóm hy vọng cho ngành du lịch.

Câu chuyện kinh doanh

‘4 cái KHÔNG’ khi làm startup: Không cứng đầu, không lan man, không ‘chơi chữ’ mà phải dùng số và không thay đổi mô hình quá sớm

Có 2 cách ngày xưa tôi đi ‘cày’ trong doanh nghiệp hay dùng khi giải quyết 1 vấn đề cấp bách nhưng ngoài tầm với: yêu cầu thêm người hoặc nghỉ việc. Nhưng làm startup thì không thể dùng cả 2 cách đó được, mà phải thay đổi - tìm ra cách giải quyết vấn đề. Làm gì cũng phải dựa vào số, nhưng thỉnh thoảng số má không phải là tất cả - đặc biệt ở những mô hình đi trước thời đại.

Tài chính cá nhân

Triết lý cho vay của shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về!

Quan điểm của shark Việt về mặt tâm lý sẽ giúp người cho vay không còn khó chịu hay bực bội, bởi đã chấp nhận tình huống xấu nhất.

Đọc thêm