Nghiên cứu giật mình từ Mỹ: Sai lầm này khiến 20% trẻ em bị ảnh hưởng não bộ

27/12/2022 20:20 PM | Sống

Các nhà khoa học Yale lần đầu tiên chứng minh tác động chưa từng thấy lên não bộ ở những trẻ em bị béo phì - làm mỏng vỏ não, suy giảm chất trắng... - cho thấy suy nghĩ còn nhỏ mập cũng không sao là sai lầm rất lớn.

Đây là một vấn đề gây giật mình bởi ước tính tại Mỹ hiện có đến 20% trẻ em bị béo phì. Nhiều nước khác cũng đang báo cáo tỉ lệ cao và ngày một tăng của béo phì trẻ em, một tình trạng mà các định nghĩa y học hiện đại khẳng định là một bệnh nền nguy hiểm.

Nghiên cứu giật mình từ Mỹ: Sai lầm này khiến 20% trẻ em bị ảnh hưởng não bộ - Ảnh 1.

Độ dày vỏ não của các vùng trước trán tỉ lệ nghịch với cân nặng và chỉ số BMI, nghĩa là cân nặng và BMI cao hơn có liên quan đến độ dày vỏ não thấp hơn - Ảnh: RSNA/Simone Kaltenhauser

Tờ SciTech Daily dẫn lời nhà nghiên cứu Simone Kaltenhause từ Trường Y khoa Yale (Mỹ), tác giả chính của công trình: "Chúng tôi biết béo phì khi trưởng thành liên quan tới sức khỏe não bộ kém. Tuy nhiên các nghiên cứu trước đây về trẻ em thường tập trung vào các nhóm nhỏ hoặc các khía cạnh đơn lẻ của sức khỏe não bộ".

Vì vậy họ đã quyết định tiến hành một nghiên cứu quy mô lớn và toàn diện hơn, sử dụng dữ liệu hình ảnh của 11.878 trẻ em từ 9-10 tuổi, thu thập từ 21 trung tâm y tế trên toàn quốc bởi Nghiên cứu Phát triển nhận thức não bộ vị thành niên (ABCD).

Nghiên cứu giật mình từ Mỹ: Sai lầm này khiến 20% trẻ em bị ảnh hưởng não bộ - Ảnh 2.

Hình ảnh cho thấy tính toàn vẹn của chất trắng bị suy giảm nghiêm trọng ở thể chai (corpus callosum) và các khu vực mang chức năng kết nối khác ở trẻ có BMI quá cao - Ảnh: RSNA/Simone Kaltenhauser

Sau khi loại trừ các em bé bị rối loạn ăn uống, các bệnh về thần kinh, tâm thần hay chấn thương sọ não, nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra thông tin MRI não bộ của các trẻ còn lại và phát hiện ra một điều giật mình: Ở những trẻ có chỉ số BMI cao ở mức béo phì theo tiêu chuẩn z-score xuất hiện sự suy giảm đáng kể về tính toàn vẹn của chất trắng bên trong não.

Các khu vực suy thoái bao gồm chất trắng của thể chai - con đường kết nối chính giữa hai bán cầu não - và các vùng có chức năng kết nối các thùy của não. Những thay đổi này có thể nhìn thấy từ rất sớm trong thời thơ ấu, nhà nghiên cứu chính Simone Kaltenhauser từ Trường Y khoa Yale (Mỹ) cảnh báo.

Sự giảm kết nối này tỉ lệ thuận với sự tăng của BMI: BMI càng cao, kết nối càng suy giảm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn quan sát thấy vỏ não ở những trẻ béo phì bị mỏng đi so với trẻ khỏe mạnh, điều này có liên quan đến sự suy giảm của chức năng điều hành.

Các bằng chứng trên đã khẳng định rằng chỉ số BMI cao đến mức béo phì không chỉ liên quan đến những hậu quả về sức khỏe thể chất, mà còn liên quan rõ ràng đến sức khỏe não bộ.

Tác giả cao cấp là phó giáo sư - bác sĩ thần kinh học Sam Payabvash, cũng từ Trường Y khoa Yale, nhấn mạnh rằng các kết quả đã cung cấp một lời giải thích cơ học cho các nghiên cứu dạng quan sát trước đó, cho thấy BMI cao liên quan đến khả năng nhận thức và học tập kém.

Nghiên cứu vừa được trình bài tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ (RSNA).

Theo Thu Anh

Cùng chuyên mục
XEM