Nghiên cứu cho thấy phủ xanh không gian đô thị giúp người dân hạnh phúc hơn

02/06/2017 01:42 PM | Sống

Nhiều nghiên cứu cho thấy mật độ cây xanh trong thành phố có thể làm tăng mức độ hạnh phúc, giảm nguy cơ tử vong vì ô nhiễm không khí.

Nghiên cứu cho thấy phủ xanh không gian đô thị giúp người dân hạnh phúc hơn

Mathew White, một nhà khoa học của Đại học Y khoa Exeter (Anh) cùng các đồng nghiệp thu thập dữ liệu quốc gia về cảm giác hạnh phúc của người dân Anh trong khoảng thời gian từ năm 1991 tới 2008. Đây là kho dữ liệu mà các chuyên gia xây dựng bằng cách khảo sát ý kiến của công chúng.

Dựa vào dữ liệu, nhóm nghiên cứu có thể đánh giá vai trò của hàng loạt yếu tố như hôn nhân, công việc, sức khỏe, thu nhập... đối với mức độ hài lòng với cuộc sống của người dân, Live Science cho biết.

Kết quả phân tích dữ liệu cho thấy phần lớn người dân cảm thấy hài lòng với cuộc sống hơn khi họ chuyển tới khu vực có mật độ cây xanh lớn hơn khu vực cũ.

Ngược lại, những người chuyển nhà tới khu vực có mật độ cây xanh thấp thường cảm thấy mức độ thỏa mãn giảm. Ngoài ra, mật độ cây xanh dày đặc trong một khu vực cũng góp phần làm giảm tình trạng căng thẳng thần kinh của cư dân.

Về định lượng, mức độ hạnh phúc của người sống trong không gian xanh tương đương 1/3 sự thỏa mãn của người có hôn nhân hạnh phúc, hay 1/10 niềm vui của người đang thất nghiệp đột nhiên tìm được việc.

Một số nghiên cứu khác chứng minh cây có thể tác động tới sức khỏe tâm lý. Trong một thử nghiệm, các nhà khoa học theo dõi những gia đình sống trong nhiều căn hộ. Cửa sổ một số căn hộ hướng ra hàng cây và bãi cỏ, còn cửa sổ của những căn hộ khác hướng ra khu đất trống.

Kết quả khảo sát ý kiến cho thấy số vụ bạo lực và xung đột trong những căn hộ có cửa sổ hướng về bãi cỏ, hàng cây thấp hơn hẳn so với những căn hộ kia, đồng thời sự lạc quan của họ cũng cao hơn.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí Khoa học Môi trường và Công nghệ vào năm 2010, chứng minh rằng mức độ tự trọng của con người tăng khi chúng ta ngắm, tiếp xúc cây, cỏ.

Tác dụng này có thể phát sinh chỉ sau 5 phút, và tăng gấp nhiều lần nếu chúng ta tiếp xúc cây xanh ở những khu vực có nước.

Không gian xanh không chỉ cải thiện tâm lý, mà còn giúp con người tăng sức khỏe thể chất. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh học và Sức khỏe Cộng đồng phát hiện ra rằng tuổi thọ của các cụ già ở Nhật Bản tăng nếu họ sống trong những khu vực có nhiều cây xanh trong tối thiểu 5 năm.

Rob McDonald, một nhà khoa học của tổ chức The Nature Conservancy, tìm hiểu tác dụng của các chương trình trồng cây đối với việc ngừa đột tử ở 245 thành phố lớn nhất thế giới, với tổng số dân là 910 triệu người.

Dữ liệu cho thấy 245 thành phố đầu tư tổng cộng 3,2 tỷ USD cho hoạt động trồng cây mỗi năm, tương đương mức trung bình 4 USD/người dân.

Với số lượng cây hiện tại, tỷ lệ người chết tại 245 thành phố vì các bệnh liên quan tới ô nhiễm môi trường giảm từ 2,7 tới 8,7%, giúp tối đa 36.000 người thoát chết mỗi năm.

Chúng cũng khiến nhiệt độ trong những ngày nóng nhất giảm tới 3,6 độ C, giúp các thành phố tiết kiệm tới 48 tỷ KWh điện, đồng thời ngăn chặn sự phát thải 13 triệu tấn khí CO2 mỗi năm.

Báo cáo nghiên cứu của McDonald nhấn mạnh rằng cây cối sẽ phát huy tác dụng rõ rệt nhất ở những thành phố có mật độ dân cao, mức độ ô nhiễm lớn và nhiệt độ cao.

Theo báo cáo, thành phố Karachi ở Pakistan hưởng lợi ích lớn nhất về giảm ô nhiễm, còn thủ đô Dhaka của Bangladesh hưởng lợi lớn nhất từ giảm nhiệt độ.

Yên Nhiên

Theo Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đọc thêm