TP.HCM: Nhiều cây cổ thụ cao 25m sẽ bị chặt để xây đường metro ngầm

05/05/2017 08:57 AM | Thời sự

Trên đây là thông tin được công bố trong buổi họp ngày 4/5 tại Sở Giao thông vận tải TP.HCM về phương án xử lý số cây xanh trên đường Lê Lợi, quận 1.

TP.HCM: Nhiều cây cổ thụ cao 25m sẽ bị chặt để xây đường metro ngầm
Hàng cây cổ thụ sẽ bị đốn hạ.

Tại đây ông Dương Hữu Hòa – Giám đốc Ban quản lý dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) cho biết đoạn đường metro ngầm nối từ nhà ga trung tâm Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố (dài 320m, dọc theo đường Lê Lợi) ban đầu được dự định thi công bằng phương pháp đào kín.

Tuy nhiên do sau đó dự án bổ sung thêm hạng mục xây dựng Trung tâm thương mại ngầm phía khu vực nhà ga Bến Thành nên đơn vị thi công phải thay đổi từ đào kín sang đào hở.

Chính vì vậy việc này làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh, trong đó có 28 cây xanh (đoạn từ đường Pasteur đến đường Phan Bội Châu).

Cụ thể, trong số 28 cây có 12 cây nằm hoàn toàn trong phạm vi ranh giới giải phóng mặt bằng, 16 cây còn lại có thân nằm ngoài ranh. Dẫu vậy số cây nằm ngoài ranh vẫn có tán nằm trong tĩnh không của ranh giải phóng mặt bằng từ 1 - 1,5m.

Vì thế khi triển khai thi công tường vây của công trình với độ sâu 50m nhiều nhánh rễ của các cây nói trên sẽ bị cắt đứt do đó cây có thể gãy, đổ gây ảnh hưởng đến an toàn của các nhà dân bên cạnh, công nhân thi công, hay các trang thiết bị kỹ thuật.

Theo ông Hòa trong số cây bị chặt có những cây dầu rái cổ thụ trên 50 năm tuổi, cao từ 25 – 30m nên số gỗ này sẽ được đề xuất giao cho Khu quản lý giao thông đô thị số 1 (thuộc Sở GTVT) sử dụng cho các công trình công ích tại TP.

Số gỗ có được sau đó sẽ dùng vào các công trình công ích.
Số gỗ có được sau đó sẽ dùng vào các công trình công ích.

Qua khảo sát, cơ quan chức năng xác định phải đốn hạ 27 cây và chỉ 1 cây đủ tiêu chuẩn bứng dưỡng. Chi phí để đốn hạ các cây xanh lần này vào khoảng 200 triệu đồng và thi công trong vòng 1 tháng.

Như vậy từ năm 2014 đến nay đường Lê Lợi đã bị đốn hạ khoảng 60 cây xanh để phục vụ cho tuyến metro nói trên.

Cũng tại đây ông Hòa cũng cho biết sau khi tuyết metro số 1 hoàn thành, cây xanh trên trục đường này sẽ được đầu tư lại để phù hợp với cảnh quan và hài hòa với quy hoạch của khu vực xung quanh.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Giữa lúc thị trường đỏ lửa, một cổ phiếu "họ FLC" vẫn trần tím, chỉ 3 ngày đầu tháng 12 đã tăng 16%

Giá cổ phiếu ROS của FLC Faros đã lên 8.060 đồng/cổ phiếu, vượt qua đỉnh tháng 4/2021 và cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Đọc thêm