Nghiên cứu cho thấy những người giàu có không thường xuyên đi "quan hệ" như bạn vẫn tưởng

09/05/2016 15:31 PM | Công nghệ

Các nhà tâm lý học đã nhận ra rằng tiền bạc có thể làm thay đổi hành vi của con người từ rất lâu, điển hình là trong việc sử dụng thời gian. Cuộc khảo sát mới đây đã cho một kết quả đáng ngạc nhiên: những người giàu có thường dành nhiều thời gian ở một mình hơn những người khác.

Qua quá trình khảo sát người ta đã thu được một kho dữ liệu khổng lồ: kết quả từ gần 30.000 người trong cuộc khảo sát của General Social Survey, được thực hiện 1 đến 2 lần mỗi năm từ năm 1972, và gần 90.000 người trả lời American Time Use Survey từ năm 2002 đến năm 2011.

Người tham gia khảo sát được yêu cầu trả lời về thu nhập hiện tại của mình và thời gian họ dành ra mỗi ngày để ở bên người thân, bạn bè và cả hàng xóm.

Các nhà nghiên cứu chọn lọc một cách kỹ lưỡng để loại bỏ các yếu tố như sự bất ổn đời sống để chắc chắn rằng những người có thu nhập thấp không dành nhiều thời gian hơn với người thân và bạn bè chỉ đơn giản vì họ không đủ tiền thuê nhà.

Kết quả cho thấy người có thu nhập cao dành ít thời gian ở bên người khác hơn so với người có thu nhập thấp và tần suất tham gia các sự kiện xã hội của họ cũng thấp hơn.

Cụ thể, General Survey chỉ ra rằng người có thu nhập cao (khoảng 125.000 USD) dành 217 buổi tối mỗi năm để giao lưu với người khác, thấp hơn so với 233 buổi tối được những người thu nhập thấp (khoảng 40.000 USD) dành ra mỗi năm.

Trong khi đó,theo báo cáo của American Time Use Survey, người có thu nhập cao (khoảng 105.000 USD) có thời gian ở một mình nhiều hơn 10 phút mỗi ngày so với người có thu nhập thấp (khoảng 12.000 USD).


Dù việc quảng giao rất có ích cho việc phát triển các mối quan hệ, nhưng dường như bí kíp của những người giàu có lại nằm ở việc kiểm soát thời gian: dành ít thời giao giao du nhưng vẫn có những mối quan hệ tốt hơn.

Dù việc quảng giao rất có ích cho việc phát triển các mối quan hệ, nhưng dường như bí kíp của những người giàu có lại nằm ở việc kiểm soát thời gian: dành ít thời giao giao du nhưng vẫn có những mối quan hệ tốt hơn.

Thú vị hơn nữa, khi các nhà phân tích xem xét một cách tỉ mỉ, họ nhận thấy mặc dù người có thu nhập cao dành ra ít thời gian hơn cho họ hàng và hàng xóm của mình, thì thời gian dành cho bạn bè của họ lại nhiều hơn.

Không có cách chính xác để giải thích tại sao người giàu lại dành ít thời gian cho gia đình và những người hàng xóm, nhưng cũng có vài ý tưởng được đưa ra.

Emily Bianchi – đồng chủ nhiệm chương trình nghiên cứu, cho rằng nguyên nhân là do hiện nay chúng ta đã có thể tự chi trả cho những thứ mà trước đây phải nhờ tới sự giúp đỡ của người thân hoặc hàng xóm.

Ví dụ, ngày xưa khi đi xa người ta thường nhờ hàng xóm để mắt đến ngôi nhà của mình, nhưng hiện giờ với hệ thống chống trộm hiện đại thì việc đó đã không còn cần thiết nữa.

Bianchi cũng cho rằng khi con người càng kiếm được nhiều tiền thì sự “độc lập hóa” lại càng tăng lên. Nói cách khác, người ta sẽ tương tác trực tiếp với nhau ngày càng ít hơn.

Tuy nhiên có 2 điều phải lưu ý ở đây. Thứ nhất, các nhà nghiên cứu công nhận rằng họ không thể bảo đảm việc có thu nhập cao sẽ khiến người ta dành ít thời gian cho người khác, nhưng chắc chắn 2 điều này có liên quan đến nhau.

Thứ hai, nên nhớ rằng cuộc khảo sát này không đo lường “sự cô đơn” (rất khác với việc dành nhiều thời gian ở một mình), do đó đừng lo lắng chuyện kiếm tiền sẽ khiến bạn phải lủi thủi một mình nhé.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM