Kết luận khoa học: điện thoại di động không gây ung thư não

07/05/2016 08:37 PM | Sống

Nghiên cứu 30 năm của các nhà khoa học Úc đã không tìm ra mối liên hệ nào giữa sóng điện thoại di động với căn bệnh ung thư.

Kết luận khoa học: điện thoại di động không gây ung thư não

Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, bức xạ điện từ của điện thoại di động sẽ làm tổn thương não bộ con người, ảnh hưởng đến khả năng học hỏi, cũng như tăng nguy cơ ung thư não .

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Cancer Epidemiology đã chỉ ra rằng, không có mối liên quan nào giữa điện thoại và căn bệnh ung thư não.

Kết luận này được đưa ra sau khi các chuyên gia thuộc trường ĐH Sydney phân tích dữ liệu trong suốt 3 thập kỷ - giữa năm 1982 và 2013, sau đó lập bản đồ sử dụng điện thoại với tỷ lệ ung thư não. Kết quả là, sử dụng điện thoại di động không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư não.

Cụ thể, công trình nghiên cứu này đã chẩn đoán ung thư của 19.858 đàn ông và 14.222 phụ nữ ở Úc. Số liệu chỉ ra, tỉ lệ mắc bệnh ung thư não của những người tham gia nghiên cứu trong giai đoạn này vẫn ổn định.

Các trường hợp phát hiện bệnh ung thư gặp thường xuyên hơn ở những người hơn 70 tuổi. Tuy nhiên, sự gia tăng này bắt đầu từ năm 1982, 5 năm trước khi truyền thông di động xuất hiện tại Úc. Theo các nhà nghiên cứu, xu hướng này liên quan đến việc cải thiện chẩn đoán ung thư.

Dẫn đầu nghiên cứu - Simon Chapman cho hay, sẽ là quá sớm để đưa ra kết luận rằng sóng điện thoại di động liên kết với ung thư não. Những sóng bức xạ điện từ từ điện thoại sẽ phải mất ít nhất 10 năm, có thể là 20 - 25 năm để tạo ra các khối u não. Trong dịch tễ học ung thư, khái niệm về "độ trễ" là cực kỳ đáng lưu tâm.

Điều này đề cập đến khoảng thời gian mà bạn cần phải tiếp xúc với một trong những tác nhân gây ung thư tiềm năng như khói thuốc lá, bức xạ hạt nhân... và ung thư dần xuất hiện. Có thể có một sự gia tăng đột biến nhiều năm sau đó, sau khoảng 30 - 40 năm (như bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá).

Chapman và các đồng nghiệp của ông cũng đã thử nghiệm hai nghiên cứu riêng biệt (từ năm 2011 đến 2015) nhằm chỉ ra mối liên hệ giữa sử dụng điện thoại thông minh và làm tăng nguy cơ ung thư. Kết quả cũng cho thấy tỷ lệ ung thư ở hai nghiên cứu này tương đồng với dữ liệu thu thập được tại Úc hơn 3 thập kỷ trước.

Cần khẳng định rằng, 90% người dân Úc đã sử dụng điện thoại di động từ năm 1987, và nhiều người trong số này đã sử dụng điện thoại với trong suốt hơn 20 năm. Nhưng chúng ta lại đang nhìn thấy sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư não so với mức nền.

Mặc dù kết quả này có thể khiến nhiều người nghi ngờ, nhưng cho dù sự thật là sóng điện từ trên điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến một phần nào đó sức khỏe của người dùng thì liệu có bao nhiêu người sẵn sàng từ bỏ chiếc smartphone của mình?

Theo Vyka

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Hiệp hội TMĐT Việt Nam gửi tâm thư lên Thủ tướng: Kiến nghị coi Shipper là lực lượng quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế, ưu tiên ở mức cao khi tiêm vaccine

"Nếu đông đảo Shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội TMĐT Việt Nam đặt vấn đề.

Câu chuyện kinh doanh

Người Việt ăn nhiều mì gói thứ 2 thế giới trong thời Covid, Masan, Acecook, Vifon... hưởng lợi ra sao?

Nếu so sánh với thời điểm năm 2016 khi thế giới và Việt Nam chưa biết Covid-19 là gì thì các doanh nghiệp này có mức độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng từ 30% đến 90%.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Đọc thêm