Nghịch lý nghệ thuật: Bức tranh tăng giá 20 lần sau khi bị cắt một nửa, được mua với giá 580 tỷ đồng!

20/10/2021 02:54 PM | Kinh doanh

"Thủ phạm" cắt bức tranh chính là… tác giả. Giới truyền thông gọi đây là "cú lừa" với giới sưu tầm nghệ thuật.

Nghịch lý nghệ thuật: Bức tranh tăng giá 20 lần sau khi bị cắt một nửa, được mua với giá 580 tỷ đồng!

3 năm trước, một bức tranh của Banksy - nghệ sĩ graffiti người Anh, đã bị cắt bằng thiết bị tự động lắp trong khung tranh tại một phiên đấu giá. Khi đó, tác phẩm đang được đem rao bán thì bất ngờ bị cắt bởi hệ thống máy cắt mini được kích hoạt từ xa. Tranh chạy xuống qua máy cắt và không còn nguyên vẹn tới phân nửa.

"Thủ phạm" không ai khác ngoài Banksy – nghệ sĩ nổi tiếng nhưng chưa từng lộ diện trước công chúng. Anh đã âm thầm có mặt tại sự kiện đấu giá và kích hoạt thiết bị, tự tay "phá hỏng" tác phẩm của mình ngay sau khi mức giá cuối cùng là 1,3 triệu USD được chốt hạ.

Thế nhưng mọi việc lại khác xa so với suy nghĩ trên của nhiều người. Mới đây, bức tranh bị cắt một nửa của Banksy lại được đem ra đấu giá. Và lần này, nó không bị cắt nữa, đồng thời được trả tới 25,6 triệu USD (tương đương 580 tỷ đồng).

Nghịch lý nghệ thuật: Bức tranh tăng giá 20 lần sau khi bị cắt một nửa, được mua với giá 580 tỷ đồng! - Ảnh 1.

Phiên đấu giá bức tranh đặc biệt diễn ra vào thứ 5 tuần trước tại nhà đấu giá Sotherby’s ở London. 25,6 triệu USD được coi là mức giá kỷ lục cho tác phẩm của một nghệ sĩ đường phố như Banksy và nó cao gấp gần 20 lần mức giá từng được trả cho chính bức tranh này khi chưa bị cắt!

Thời điểm tranh vừa bị cắt, giới truyền thông gọi đây là "cú lừa" của Banksy với giới sưu tầm nghệ thuật bởi trong khung ảnh chỉ còn lại quả bóng hình trái tim màu đỏ đơn độc trên nền trắng.

Alex Branczik, chủ tịch nghệ thuật tại Sotheby’s Châu Á, cho biết: "Đã gần 3 năm kể từ khi một trong những khoảnh khắc tài tình nhất của nghệ thuật trình diễn thế kỷ này làm nên lịch sử đấu giá. Chúng ta không còn xa lạ gì với Banksy cùng những ‘chiêu trò’ của anh. Chẳng ai có thể đoán được anh ấy sẽ làm gì tiếp theo".

Tác phẩm nguyên vẹn có tên là "Girl with Balloon" (Cô bé và quả bóng bay) còn sau khi bị cắt, nó được phía đại diện của Banksy gọi vui là "Love is in the Bin" (Tình yêu trong sọt rác). Trong buổi đấu giá mới đây, Sotherby’s ước tính nó chỉ đạt mức giá cao nhất từ 5,5 – 8,3 triệu USD nhưng con số cuối cùng đã khiến tất cả ngỡ ngàng.

"Girl with Balloon" ban đầu được vẽ trên một bức tường ở phía đông London và trở thành một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Banksy khi được vẽ lại ở khắp nơi. Các tác phẩm graffiti của Banksy xuất hiện trên tường của nhiều tòa nhà trên khắp nước Anh, chủ yếu về chủ đề có tính châm biếm.

Nghịch lý nghệ thuật: Bức tranh tăng giá 20 lần sau khi bị cắt một nửa, được mua với giá 580 tỷ đồng! - Ảnh 2.

Ít ai biết rằng trong kế hoạch ban đầu của Banksy, bức tranh sẽ bị cắt hoàn toàn nhưng có thể thiết bị đã gặp trục trặc giữa chừng nên chỉ cắt được một nửa. Sau đó, một số chuyên gia dự đoán bức tranh sẽ đắt giá hơn lúc nguyên vẹn vì nó đã có thêm yếu tố gây chú ý.

Vụ đấu giá "Love is in the Bin" mới đây khiến mọi người nhớ đến tác phẩm của nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan năm 2019: một quả chuối được gắn lên tường bằng băng dính.

"Tác phẩm" này không những được bán 1 lần mà là tới 3 lần với mức giá từ 120.000 – 150.000 USD mỗi lần bán. Cattelan còn nổi tiếng với tác phẩm chiếc bồn cầu mạ vàng.

Nghịch lý nghệ thuật: Bức tranh tăng giá 20 lần sau khi bị cắt một nửa, được mua với giá 580 tỷ đồng! - Ảnh 3.

Một trường hợp khác độc đáo không kém là chiếc ghế "triệu đô" tại một bảo tàng ở Nga. Khách tham quan được ngồi trên 1 triệu USD tiền mặt đặt trong chiếc ghế mang tên "Money throne x 10" làm bằng các lớp kính chống đạn dày 5 cm.

Đây là tác phẩm do nghệ sĩ người Nga Alexey Sergienko hợp tác với doanh nhân tỷ phú Igor Rybakov tạo ra. Sau khi hoàn thành, họ giới thiệu chiếc ghế tại sự kiện mở cửa cho công chúng để cho mọi người cơ hội cảm nhận được việc ngồi trên cả đống tiền là như thế nào.

Nguồn: Guardian

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế Giới Di Động mở thêm chuỗi thời trang thể thao BlueSport, sắp thành "siêu thị tạp hóa" bán cả thế giới

Tuy nhiên, tất cả những mô hình mới này vẫn xoay quanh bán lẻ - lĩnh vực mà MWG đã dày dạn kinh nghiệm và đạt được thành công.

Shark Bình: "Thành phần toxic xấu tính chê bai người khác thì không xứng đáng đầu tư chung mâm với Shark"

Shark Bình vừa bất ngờ đưa ra quan điểm về 3 nhóm người không nên đầu tư vào đồng tiền số Ant** của ông, gồm những người sợ rủi ro thất bại, những người muốn đầu cơ kiếm lời ngắn hạn và những người toxic xấu tính đi chê bai chửi đổng người khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam Highlands Coffee đang kinh doanh ra sao?

Doanh thu năm 2020 của Highlands Coffee giảm nhẹ nhưng lợi nhuận tăng 45%.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình từng cảnh báo cái bẫy “lấy của người nghèo chia cho người giàu”: Anh em làm Crypto đừng điều chỉnh từ xa "quá tay" mà để lại hệ lụy lớn cho xã hội!

Trước khi đồng tiền Ant** khiến Shark Bình vướng phải tranh cãi, ông chủ NextTech từng đăng đàn để cảnh báo bẫy "lấy của người nghèo chia cho người giàu" của Crypto/BlockChain/NFT 4.0.

Đọc thêm