4 cô gái ‘quyền lực’ trong giới đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam

20/10/2021 14:05 PM | Kinh doanh

Điểm chung của 4 cô gái này là đều làm việc trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và từng lọt Top 30 under 30 của Forbes.

Lê Hoàng Uyên Vy, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Do Ventures

Lê Hoàng Uyên Vy sinh năm 1987. Cô từng lọt vào Top 30 under 30 châu Á năm 2016 của Forbes khi đang đảm nhiệm vị trí quyền Tổng giám đốc VinEcom - một dự án của Vingroup. Tại đây, Uyên Vy và đội ngũ đã xây dựng và phát triển trang web thương mại điện tử Adayroi.com. Cô rời vị trí CEO Adayroi sau gần 3 năm gắn bó và sau đó trở thành Đối tác điều hành của quỹ ESP Capital.

4 cô gái ‘quyền lực’ trong giới đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 1.

Lê Hoàng Uyên Vy. Ảnh: Do Ventures

Tháng 9/2000, Uyên Vy và Nguyễn Mạnh Dũng (Cựu giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Capital của Nhật Bản tại Việt Nam) ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures. Mục tiêu của quỹ là tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những startup công nghệ, có thể xây dựng những sản phẩm dịch vụ mang lại sự tiện ích và nâng cao đời sống của người tiêu dùng tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Trong một năm qua, Lê Hoàng Uyên Vy và Do Ventures đã đầu tư vào nhiều startup, bao gồm nền tảng bán trái cây trực tuyến F99; công ty cung cấp giải pháp cho nhà bán lẻ Palexy; nền tảng công nghệ giáo dục Manabie; startup fintech Mfast và nền tảng giáo dục trực tuyến VUIHOC.

Ngô Thuỳ Ngọc Tú, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Touchstone

Bên cạnh Do Ventures, Touchstone là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm mới ra mắt tại Việt Nam. Quỹ được sáng lập và điều hành bởi Trần Nhật Khanh - cựu đồng sáng lập VinaCapital Ventures và Ngô Thuỳ Ngọc Tú - đồng sáng lập và Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Giáo dục YOLA. Mới đây, Touchstone đã công bố đầu tư vào Medigo - ứng dụng giao thuốc kết hợp tư vấn của dược sĩ.

4 cô gái ‘quyền lực’ trong giới đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ngô Thùy Ngọc Tú. Ảnh: YOLA

Trước Touchstone, Ngô Thùy Ngọc Tú cũng là gương mặt nổi bật trong cộng đồng startup Việt. Cô gái sinh năm 1987 này là cựu sinh viên Đại học Stanford, từng được Forbes Việt Nam đưa vào Top 30 under 30 năm 2015. Năm 2016, khi ông Barack Obama có chuyến thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Tổng thống Mỹ, Ngọc Tú đã đảm nhiệm vai trò MC chương trình đối thoại giữa nhà lãnh đạo này với những người Việt trẻ xuất sắc.

Lý Khánh Hậu, Giám đốc (Partner) Ascend Vietnam Ventures

Lý Khánh Hậu, sinh năm 1991, từng là nhà quản lý tại quỹ 500 Startups Việt Nam. Quỹ này có quy mô 14 triệu USD, hướng đến các startup công nghệ do các tài năng Việt xây dựng hoặc liên quan đến thị trường Việt Nam. Với vai trò này, cô được vinh danh trong Top 30 under 30 châu Á năm 2019.

Trong thời gian làm việc cho 500 Startups Việt Nam, Lý Khánh Hậu đã quản lý 3 chương trình tăng tốc khởi nghiệp và tham gia vào nhiều thương vụ đầu tư cho các startup như Base, Axie Infinity, Pique...

4 cô gái ‘quyền lực’ trong giới đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 3.

Lý Khánh Hậu. Ảnh: AVV

Hiện nay cô đảm nhiệm vai trò Partner tại Ascend Vietnam Ventures (AVV). AVV là quỹ đầu tư mạo hiểm mới ra mắt cuối tháng 5, được đồng sáng lập bởi Bình Trần và Eddie Thái (hai người đồng sáng lập 500 Startups Vietnam). Trong 3 năm tới, quỹ này dự kiến đầu tư từ 500.000 USD - 2 triệu USD vào 25 startup công nghệ tại Việt Nam. Tại AVV, Khánh Hậu tập trung vào quản lý danh mục đầu tư và hiện là Giám đốc của vườn ươm khởi nghiệp hướng đến phụ nữ SHINE.

Lê Hàn Tuệ Lâm, Giám đốc Nextrans Việt Nam

Lê Hàn Tuệ Lâm gia nhập quỹ đầu tư Nextrans của Hàn Quốc năm 2019. Cô chịu trách nhiệm cho các khoản đầu tư vào startup giai đoạn đầu ở Đông Nam Á và Mỹ. Tuệ Lâm, 27 tuổi, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội, từng làm việc cho Citibank và startup công nghệ Base trước khi đầu quân cho Nextrans. Cô là một trong 3 gương mặt của Việt Nam lọt vào Top 30 under 30 châu Á năm 2021.

4 cô gái ‘quyền lực’ trong giới đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 4.

Lê Hàn Tuệ Lâm. Ảnh: Bảo Linh

Nextrans có mặt tại Việt Nam từ năm 2015 và đã đầu tư vào hàng chục startup, trong đó có Luxstay; TopCV, Ecotruck, Base, Ecomobi...

Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM