Bùng nổ nghỉ việc trên toàn nước Mỹ

20/10/2021 02:10 PM | Kinh doanh

Một cuộc bùng nổ nghỉ việc đang diễn ra trên toàn nước Mỹ và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bùng nổ nghỉ việc trên toàn nước Mỹ

Mới đây, kết quả khảo sát thị trường lao động Mỹ trong quý 3 của hãng nghiên cứu thị trường Joblist cho thấy, hàng triệu người Mỹ đã bỏ công việc đang làm, gần 3/4 người lao động được hỏi chia sẻ là đang cân nhắc đến chuyện nghỉ việc .

Thời điểm bùng phát dịch COVID-19 tháng 4/2020, các nhà tuyển dụng tại Mỹ đã sa thải hàng loạt nhân viên, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 14,8%.

Đến nay sau hơn 1 năm rưỡi, dù dịch bệnh đã lắng xuống, tỷ lệ thất nghiệp giảm chỉ còn 4,8%, tuy nhiên tỷ lệ người chủ động nghỉ việc bất ngờ leo thang, khiến nền kinh tế Mỹ đối mặt với khủng hoảng đại từ chức.

Giai đoạn từ tháng 4 đến cuối tháng 8/2021, hơn 20 triệu người Mỹ đã nghỉ việc. Riêng trong tháng 8, có 4,3 triệu người rời khỏi thị trường lao động. Con số cao nhất trong 2 thập kỷ.

Bùng nổ nghỉ việc trên toàn nước Mỹ - Ảnh 1.

Theo khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường Joblist, hàng triệu người Mỹ đã bỏ công việc đang làm. (Ảnh minh họa - Ảnh: Forbes)

Các báo cáo chỉ ra rằng, người lao động có thể nghỉ việc vì nhiều lý do. Trong đó, dịch bệnh COVID-19 đã có ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định bởi mọi người muốn nghỉ hưu sớm để tận hưởng cuộc sống khi có thời điểm cứ 43 giây lại có 1 người Mỹ thiệt mạng vì COVID-19. Ngoài ra, họ cũng không hài lòng về cách cấp trên đối xử với họ trong đại dịch (19%); chế độ đãi ngộ và lương không tương xứng sức lao động (17%); thiếu cân bằng công việc - cuộc sống (13%).

"Đại dịch đã tạo ra một cơ hội bất ngờ để người lao động trong mọi lĩnh vực bước lùi lại và nhìn toàn cảnh về công việc mà họ đang làm, đánh giá lại tình hình thực tế và cân nhắc những cơ hội nghề nghiệp mới. Những người như vậy đang chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong thị trường lao động. Mặc dù đại dịch chỉ là yếu tố khơi nguồn, song cuộc đại nghỉ việc này đang cho thấy là một xu hướng lâu dài", ông Kevin Harrington, CEO Joblist, cho biết.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giáo dục có tỷ lệ lao động nộp đơn xin nghỉ việc cao nhất, tiếp đến là ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn.

"Thị trường lao động Mỹ chứng kiến một quá trình phục hồi ngược. Thị trường đang thiếu hơn 10 triệu việc làm, nhưng 8,4 triệu người vẫn không tham gia trở lại công việc. Cuộc khủng hoảng việc làm sẽ chỉ đi đến hồi kết khi khoản trợ cấp thất nghiệp 300 USD hàng tuần cho hàng triệu lao động dừng lại", Chủ tịch Công ty tư vấn nguồn nhân lực toàn cầu KellyOCG Tammy Browning nhận định.

Hệ quả của xu hướng nghỉ việc tại Mỹ trong ngắn hạn đó là những người lao động còn lại trên thị trường đang được hưởng một "khoảng khắc hoàng kim" khi họ có thể tự tin thương lượng mức lương cao hơn. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo, tình trạng thiếu lao động sẽ làm phức tạp thêm việc mở cửa trở lại của nền kinh tế lớn nhất thế giới, góp phần làm tăng giá cả, căng thẳng chuỗi cung ứng, thiếu hụt sản phẩm và vận chuyển chậm trễ.

Anh Quang

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines lỗ tiếp 3.400 tỷ đồng quý 3/2021, lỗ lũy kế sắp chạm mốc 1 tỷ USD

Vietnam Airlines đã lỗ lũy kế 21.200 tỷ đồng. Sau khi tăng vốn thêm gần 8.000 tỷ đồng thời gian gần đây, vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines hiện cũng chỉ còn chưa tới 1.500 tỷ đồng. Như vậy, nếu tiếp tục lỗ lớn trong quý 4, cổ phiếu Vietnam Airlines có nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán do âm vốn chủ sở hữu.

BizInsider

Bức tranh tương phản tại Thế Giới Di Động hậu giãn cách: Rau thịt cá "ế" khách, điện thoại cháy hàng

Sau khi có thêm 320 cửa hàng trong vòng 1 năm qua, doanh thu Bách Hóa Xanh tháng 10/2021 gần như không tăng so với cùng kỳ năm trước. Trái lại, doanh thu điện thoại điện máy vừa lên cao thứ 2 trong lịch sử, góp phần giúp Thế Giới Di Động báo lãi kỷ lục.

Một cá nhân ở Hà Nội nộp 11 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh thương mại điện tử

Theo đại diện của Cục Thuế Hà Nội, đây là số thuế dồn tích nhiều năm, nên số tiền chậm nộp chiếm trên 4 tỷ đồng.

WHO đang họp khẩn vì biến thể COVID-19 mới ở Nam Phi: Đây là tất cả những gì chúng ta biết về B.1.1.529 cho tới lúc này

Biến thể này có 10 đột biến trên mũi gai protein, trong so sánh, biến thể Delta chỉ có 2 đột biến.

Đọc thêm