Nghi vấn hai khách Trung Quốc đến Đà Nẵng mắc viêm phổi lạ

15/01/2020 16:33 PM | Xã hội

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) thông tin, mới đây tại sân bay Đà Nẵng cơ quan chức năng đã phát hiện hai trường hợp nghi mắc viêm phổi lạ do nhiễm virus corona mới.

Thông tin về trường hợp nghi vấn mắc viêm phổi lạ do virus corona mới được ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra vào chiều 15/1, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi.

Cụ thể, ngày 14/1 hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa.

Trong đó, trường hợp thứ nhất là nam giới, sinh năm 1997 sống tại TP Vũ Hán (Trung Quốc) đến sân bay Đà Nẵng và sáng 14/1. Hành khách có biểu hiện sốt từ 13/1. Ngay sau khi phát hiện hành khách này đã được chuyển vào phòng cách ly y tế tại sân bay, khám sơ bộ, phân loại hành kahsch và được chuyển đến Khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) để cách ly theo dõi.

Sức khỏe hành khách này bình thường. Đến sáng 14/1 bệnh nhân đã hết sốt, thể trạng và kết quả xét nghiệm máu bình thường. Hiện Viện Pasteur Nha Trang đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và chờ kết quả xét nghiệm.

Nghi vấn hai khách Trung Quốc đến Đà Nẵng mắc viêm phổi lạ - Ảnh 1.
Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin tại cuộc họp.

Trường hợp thứ hai là nam giới sinh năm 2016, sống tại TP Vũ Hán đi cùng chuyến với trường hợp 1. Sau khi phát hiện hành khách có dấu hiệu sốt, lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly tạm thời, nghỉ ngơi sau đó tiến hành kiểm tra lại thân nhiệt. Hiện sức khỏe của hành khách bình thường và đang được tiếp tục theo dõi.

Các mẫu bệnh phẩm đã được lấy gửi về Viện Pasteur Nha trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh đồng thời lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe. Hiện Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cách phòng chống dịch bệnh viêm phổi lạ

Đánh giá về tình hình dịch bệnh hiện nay, theo ông Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết ở Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc viêm phổi lạ do virus corona mới. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Trong tháng 1/2020, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương có các cửa khẩu lớn, giáp với Trung Quốc.

Bộ chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi lạ do chủng virus mới corona tại TP Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại TP Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Theo Đông Phong

Cùng chuyên mục
XEM