Nghỉ hưu sớm với hơn 2 triệu USD trong tài khoản, cô gái 28 tuổi chia sẻ bí quyết tiết kiệm hơn 70% thu nhập mà ai cũng có thể làm được

03/02/2018 08:00 PM | Sống

Sau 7 năm làm việc, cô gái trẻ đến từ New York đã tích luỹ được một khoản tiền "mơ ước" để có thể yên tâm nghỉ hưu khi chưa đến 30 tuổi.

Nghỉ hưu sớm với hơn 2 triệu USD trong tài khoản, cô gái 28 tuổi chia sẻ bí quyết tiết kiệm hơn 70% thu nhập mà ai cũng có thể làm được

Cô gái này lấy bút danh là J.P. Livingston trên blog cá nhân "The Money Habit" – nơi cô thường xuyên thảo luận về vấn đề độc lập tài chính ngay từ khi còn nhỏ. Khi mới chỉ 12 tuổi, cô đã đọc cuốn sách kinh điển về tài chính cá nhân "Rich Dad, Poor Dad" (Cha giàu cha nghèo). Chính cuốn sách đã truyền cảm hứng và độc lực cho cô gái trẻ học cách tiết kiệm và đầu tư.

Khi nhận ra rằng mình hoàn toàn có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn nếu kết thúc thời gian học đại học trong 3 năm, Livingston đã tận dụng cơ hội này. Kết quả là cô tốt nghiệp sớm 1 năm.

"Tốt nghiệp sớm 1 năm đã giúp tôi rất nhiều về mặt tài chính. Tôi không phải đóng học phí 1 năm và lại có nguyên 1 năm để đi làm kiếm tiền. Hai điều này cộng lại giúp tôi kiếm được 150.000 USD trong tài khoản", cô gái trẻ cho biết trên CNBC.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Livingston làm việc cho một công ty về đầu tư với mức lương khởi điểm là 60.000 USD, cộng thêm khoản tiền thưởng cuối năm tương đương. Tổng cộng cô có trên 100.000 USD thu nhập mỗi năm.

Sau 7 năm làm việc và tiết kiệm hơn 70% thu nhập (mức thu nhập này tăng dần qua từng năm), Livingston đã có 2,25 triệu USD trong tài khoản. 40% số tiền này đến từ đầu tư và 60% đến từ tiết kiệm – con số đủ để cho cô có thể nghỉ việc và về hưu sớm ở tuổi 28.

Hiện nay Livingston đang sống ở New York cùng với chồng – vẫn đang làm việc và một chú chó nhỏ. Cả gia đình họ sống khiêm tốn với mức chi tiêu khoảng 65.000 USD/năm – điều này cho phép họ vẫn duy trì được tỷ lệ tiết kiệm cao.

Livingston kiếm được rất nhiều tiền nhưng bên cạnh đó cô còn có rất nhiều chiến lược để tiết kiệm qua mỗi năm, chẳng hạn như chiến lược theo dõi chi tiêu hay tiết kiệm tự động. Tuy nhiên bí mật tiết kiệm lớn nhất tạo nên sự khác biệt ở cô gái trẻ này chính là lối suy nghĩ: Hãy nghĩ về mọi thứ mà bạn muốn mua theo chi phí của giờ công lao động.

"Để đạt mức tiết kiệm cao, hãy nghĩ đến mọi khoản mua sắm của bạn tương đương với số giờ lao động bạn phải bỏ ra để mua nó, chứ không phải những đồng đô la niêm yết trên bảng giá. Chẳng hạn, thay vì nói rằng chiếc iPhone unlocked này chỉ tốn có 800$, bạn hãy thực hiện bài toán chi phí để biết rằng muốn có chiếc iPhone này bạn sẽ phải làm việc 60 giờ, 1 tuần hay thậm chí là nửa cuộc đời bạn", Livingston chia sẻ.

Chính lối suy nghĩ này sẽ khiến bạn luôn phải đặt câu hỏi về mọi khoản mua sắm của mình.

"Lối suy nghĩ này sẽ phát huy tác dụng khi bạn có ý định thực hiện những khoản mua sắm lớn. Chẳng hạn, khi bạn muốn mua một ngôi nhà có thêm phòng ngủ hay một ngôi ngôi nhà với kiến trúc thời thượng, bạn sẽ phải mất thêm 50.000-100.000 USD. Con số này có thể tương đương tới 3 năm làm việc của bạn. Vậy liệu nó có đáng giá không?"

Nguyên tắc đầu tiên trong tiết kiệm là bạn phải xác định được những khoản chi phí lớn đang khiến mình tốn tiền và tìm cách cắt giảm chúng, thông thường khoản chi phí lớn nhất ở đây là tiền thuê nhà. Thậm chí ngay cả khi thu nhập của bạn tăng lên, bạn cũng luôn phải duy trì lối sống giản dị và tiết kiệm.

Sau khi đã tích luỹ được khối tài sản hàng triệu USD, Livingston và chồng vẫn sống trong căn hộ 325 foot vuông. Đến nay khi chuẩn bị đón đứa con đầu lòng, họ mới quyết định dọn đến một căn nhà lớn hơn. Tuy nhiên lời khuyên của triệu phú 28 tuổi ở đây là nếu muốn tiết kiệm hơn một nửa thu nhập, bạn chỉ nên sống trong một căn nhà nhỏ mà thôi.

Theo Hà My

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm