Người mẹ dạy con tiết kiệm tiền bằng cách bắt con gái 5 tuổi trả tiền thuê nhà hàng tháng, đúng hay sai?

19/01/2018 09:50 AM | Sống

Không dạy con những lý thuyết "suông", một bà mẹ đã dạy con gái 5 tuổi về việc tiết kiệm tiền khi yêu cầu cô bé 5 tuổi phải trả tiền thuê nhà hàng tháng...

Người mẹ dạy con tiết kiệm tiền bằng cách bắt con gái 5 tuổi trả tiền thuê nhà hàng tháng, đúng hay sai?

Việc nuôi dạy con cái luôn là chủ đề được đông đảo các bậc cha mẹ quan tâm, đặc biệt là trong vấn đề dạy cho trẻ cách ra quyết định sử dụng tiền. Một bà mẹ người Mỹ đã gây ra một cuộc tranh luận lớn giữa các bậc phụ huynh khi quyết định dạy con một bài học quan trọng về cách tiết kiệm tiền bằng cách thu tiền hàng tuần từ cô con gái .

Essence Evans viết trên facebook rằng cô đã cho đứa con gái 5 tuổi bắt đầu tự trả tiền thuê nhà. Nhưng trước khi mọi người phản ứng giận dữ trước hành động đó đối với một đứa trẻ, hãy để cô ấy giải thích ý nghĩa đằng sau hành động của mình.

Evans cho biết: "Mỗi tuần tôi đưa cho con gái 7 đô la tiền tiêu vặt và giải thích với con rằng trên thế giới, hầu hết tất cả mọi người đều dùng hầu hết tiền lương của mình để chi trả cho các loại hóa đơn, mà không cần tốn nhiều chi phí cho bản thân".

Người mẹ dạy con tiết kiệm tiền bằng cách bắt con gái 5 tuổi trả tiền thuê nhà hàng tháng, đúng hay sai? - Ảnh 1.

Essence Evans - bà mẹ với cách dạy con gây tranh cãi.

Vì vậy, cô con gái đã đưa trở lại cho Evans 5 đô la, bao gồm 1 đô tiền thuê nhà, 1 đô cho tiền nước, 1 đô tiền điện, 1 đô tiền cáp và 1 đô chi trả cho việc ăn uống.

Đứa trẻ được phép giữ lại 2 đô la để tiết kiệm hoặc sử dụng theo cách mà nó muốn. Hiện tại có thể cô bé không biết, nhưng 5 đô la đó sẽ được giữ lại trong tài khoản tiết kiệm và người mẹ sẽ trả lại khi cô khi cô bước sang tuổi 18. Vì vậy, khi đó nếu cô con gái có ý định muốn chuyển ra ngoài sống thì cô ấy sẽ có 3.380 đô la để bắt đầu cuộc sống tự lập của mình.

Bài viết của Evans được lan truyền nhanh chóng và nhiều người đã chia sẻ ý tưởng đó cho bạn bè của mình, tuy nhiên không phải ai cũng ủng hộ phương pháp này. Nhiều người cảm thấy đứa trẻ không cần thiết phải chi trả tiền thuê nhà khi mà vốn dĩ nó không được lựa chọn nơi mình sinh ra. Một số chuyên gia cũng cho rằng đưa trẻ còn quá nhỏ để có thể tiếp nhận và thực hiện bài học này.

Độc giả có tên Christine Dianne bình luận: "Thật là nực cười. Việc của bạn là chăm sóc cho con của bạn và chúng không hề nợ bạn bất cứ điều gì, bạn có thể làm thế nếu đứa trẻ 13-15 tuổi, nhưng ở đây cô bé chỉ mới 5 tuổi? Bạn có thể dạy cho cô bé về những điều gì đó thực tế hơn là làm như thế này. Đây chẳng phải là tranh luận hay gì cả, đây chỉ đơn giản là ý kiến cá nhân của tôi thôi".

Người mẹ dạy con tiết kiệm tiền bằng cách bắt con gái 5 tuổi trả tiền thuê nhà hàng tháng, đúng hay sai? - Ảnh 2.

Evans hay vọng việc làm này sẽ dạy con gái về việc tiết kiệm tiền (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, một số người khác lại rất đồng tình với kế hoạch của Evans và họ bắt đầu lấy cảm hứng từ đó để lên những kế hoạch áp dụng cho con cái của mình.

Độc giả Connor Barr bày tỏ: "Tôi không thể tin rằng mọi người lại cho rằng điều này là xấu, nó dạy cho đứa trẻ biết cách tiết kiệm tiền, kiểm soát ngân sách và hóa đơn hàng tháng.Tôi ước gì điều này có thể được thực hiện phổ biến hơn nữa".

Patti Gardner: "Thật là một ý tưởng hài hước và thông minh! Đó là một cách tuyệt vời để truyền tải tinh thần trách nhiệm và giá trị cho một đứa trẻ... và chúng ta có thể thưởng cho nó sau đó!".

Mặc dù đứa trẻ vẫn còn quá nhỏ, nhưng khi sử dụng phương pháp này, người mẹ đã nhận ra rằng, đây không phải là quá sớm để chuẩn bị cho con một hành trang để bắt đầu cuộc sống mà còn dạy cho con lòng biết ơn đối với cha mẹ. Phương pháp này không đơn tuần là chuẩn bị cho đứa trẻ cách thức để đối mặt với thế giới mà còn để xem khả năng tích lũy các hóa đơn giảm giá cho gia đình.

Nguồn: Mom

Theo Vi Nguyễn

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm