Nghèo thì ở đầu đường cũng chẳng ai quan tâm, còn Giàu dù ở nơi thâm sâu cùng cốc cũng có người thăm hỏi: Khả năng kinh tế tỷ lệ thuận với sức mạnh phát ngôn của bạn!

19/04/2019 09:15 AM | Sống

Trong xã hội này, mọi người điều rất quan trọng vật chất. Mặc dù luôn có quan niệm rằng "tiền không mua được hạnh phúc" nhưng nếu không có tiền cũng không có nghĩa sẽ hạnh phúc. Hãy nghĩ xem nếu khi 35 tuổi, bạn vẫn nghèo khổ và vẫn đi chiếc xe mượn thì liệu có cô gái nào dám đến với bạn? Bạn làm sao nuôi dạy con cái và xây dựng gia đình hạnh phúc? Bạn làm sao sống một cuộc sống mà mình hằng mong ước?

Lá thư tuổi 25 nhắn gửi tuổi 35 với những lời lẽ thống thiết chứa đựng nhiều ước mơ, tham vọng, hoài bão đang được các bạn trẻ truyền tay nhau. Không đơn thuần là lời nhắn gửi tương lai, thực chất, những gì tuổi 25 tâm sự cũng chính là lời tự vấn, tự nhắc nhở bản thân phải sống tốt, phấn đấu hết mình, nỗ lực không ngừng để tuổi 35 không phải ân hận, tiếc nuối bất cứ thứ gì. Chúng tôi xin lược trích lá thư tâm huyết này. 

Tôi thân mến!

Chào tôi của tương lai, của 10 năm tới. Tôi là người thân nhất của anh và là người đã đồng hành cùng với anh trong 25 năm qua.

Trong 25 năm một khoảng thời gian dài, tôi đã cùng với anh từ lúc anh còn nhỏ đến lúc anh trưởng thành, bao nhiêu vui buồn, chúng ta đều trải qua.

Tôi và anh đều biết chúng ta là người tích cực luôn cố gắng và hy vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mình. Ngay từ nhỏ anh luôn mang trong mình mong muốn thành công, mong muốn tự lập, mong muốn làm một điều gì đó thật to lớn và anh từng mơ ước sau này mình lớn lên mình sẽ trở thành một người thật tài giỏi và vĩ đại. Nhưng từ lúc nhỏ đến tận giờ anh vẫn chưa đạt được thành tựu nào cả.

Trong 25 năm qua tôi nhận ra rằng. Nhiều lúc anh cố gắng đặt ra những mục tiêu cho mình. Nhưng anh lại mắc một vài vấn đề đó chính là anh rất cố gắng làm việc trong những ngày đầu nhưng sau đó anh lại trì hoãn vào những ngày tiếp theo và lại tiếp tục cố gắng rồi lại trì hoãn liên tục như vậy hết lần này đến lần khác, khi gặp khó khăn, mệt mỏi anh luôn chán nản và từ bỏ.

Tôi biết anh là người không chấp nhận thất bại: Anh đã 3 lần giảm cân thất bại; 2 lần cố gắng thay đổi bản thân, không thành công và 4 lần học Tiếng Anh thất bại, 3 lần chọn ngành nghề không phù hợp, học qua 4 trường học mà bản thân anh chẳng biết phải như thế nào… nhưng anh vẫn không từ bỏ và vẫn cố gắng. 

Nghèo thì ở đầu đường cũng chẳng ai quan tâm, còn Giàu dù ở nơi thâm sâu cùng cốc cũng có người thăm hỏi: Khả năng kinh tế tỷ lệ thuận với sức mạnh phát ngôn của bạn! - Ảnh 1.

Từ lúc nhỏ, anh đã được mẹ bảo bọc nhưng anh có bao giờ nghĩ rằng 10 năm nữa khi anh 35 tuổi, mẹ anh không còn thì ai sẽ bên anh mà bảo bọc anh đây, lúc đó các anh em xung quanh anh đều sẽ trưởng thành và có một cuộc sống riêng, anh không thể cứ sống trong sự bảo bọc mãi đó được. Anh hãy tự lập và trưởng thành đi tôi ơi! Càng sớm càng tốt vì cái ngày đó có thể đến bất cứ lúc nào. 

Anh có nhớ câu nói của T.HarvEker không? "Người giàu hành động bất chấp nỗi sợ hãi, người nghèo để nỗi sợ hãi ngăn cản mình hành động." Có thể những lần đầu anh sẽ bị từ chối hay bị người ta chửi vào mặt. Nhưng nỗi đau đó sẽ qua nhanh thôi và anh sẽ quen với điều đó, nó là một phần của sự trưởng thành. Vì thà rằng anh bị thất bại do làm sai còn hơn thất bại do chẳng làm gì cả. 

Cuộc đời vô cùng ngắn ngủi và chúng ta không có nhiều thời gian để sợ hãi và nghĩ ngợi nhiều. Rồi sẽ có một ngày khi chúng ta mãi mãi ra đi thì điều gì mà chúng ta muốn mọi người biết đến nhất thì chính là ngay lúc này anh đang sống và hành động đó. Tố chất "hành động" là tố chất thứ 3 sau sự quyết tâm và ý chí sắt đá. Ngay bây giờ anh hãy tự hứa với mình rằng: "Tôi hành động vì tôi là người giàu."

Có một câu hỏi rằng: "Ngày nào quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn?" Thì câu trả lời đó là: "Ngày hôm nay." Vì ngày hôm nay đã từng là tương lai và nó sẽ là quá khứ. Ngày hôm nay sẽ làm nên lịch sử. Hãy trân trọng hiện tại. Việc mà anh để ngày mai làm là anh đang khinh thường thời gian và bản thân mình đó. Anh có thể trì hoãn thời gian nhưng thời gian thì không trì hoãn anh. Khái niệm ngày mai tốt hơn ngày hôm nay là điều không có thật vì chính cách suy nghĩ và hành động lúc này quyết định cuộc đời anh.

Nghèo thì ở đầu đường cũng chẳng ai quan tâm, còn Giàu dù ở nơi thâm sâu cùng cốc cũng có người thăm hỏi: Khả năng kinh tế tỷ lệ thuận với sức mạnh phát ngôn của bạn! - Ảnh 2.

Anh còn nhớ cô gái mà anh đã yêu không? 

Anh đã yêu cô ấy rất nhiều từ nụ cười của cô ấy đến đôi má lúm duyên dáng ấy. Anh đã từng muốn tự tử vì cô ấy, đã từng khóc vì cô ấy, từng cười vì cô ấy đó, mặc dù cuối cùng anh và cô ấy không bao giờ được bên nhau nữa. Thậm chí anh đã từng hy vọng một ngày nào đó cô ấy sẽ là vợ của anh. Anh khát khao được chăm sóc cho cô ấy nhưng cuối cùng tất cả chỉ là ảo cảnh. Cô ấy đã đính hôn với người đàn ông khác lớn tuổi hơn và có sự nghiệp ổn định, người mà có thể chăm sóc cho cô ấy.

Dù vậy hãy tin tưởng vào bản thân mình đi, anh hãy cố gắng, hãy thành công đi, rồi anh sẽ có được cô gái mà anh yêu thật sự. Có thể cô ta hiện vẫn chưa xuất hiện đâu, anh hãy tin rằng cô ta sẽ gặp anh khi anh đã thành công và sẵn sàng cho một gia đình. Lúc đó anh sẽ thật hạnh phúc bên cô ấy, anh hãy tin điều đó. Hãy biến nỗi đau thành sức mạnh. Vì tôi biết anh là người rất mạnh mẽ sau những nỗi đau, anh càng bị nỗi đau càng lớn anh lại càng mạnh mẽ.

Anh có nhớ Bill Gates đã từng nói: "Không ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu. Mọi người chỉ trông đợi bạn đạt được điều gì đó trước khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân". Do đó anh phải thành công anh phải thành công bằng mọi giá vì chính điều đó mới làm anh cảm thấy cuộc đời có ý nghĩa. 

Trong xã hội này, mọi người điều rất quan trọng vật chất. Mặc dù luôn có quan niệm rằng "tiền không mua được hạnh phúc" nhưng nếu không có tiền cũng không có nghĩa sẽ hạnh phúc. Hãy nghĩ xem nếu khi 35 tuổi, anh vẫn nghèo khổ và vẫn đi chiếc xe mượn thì liệu có cô gái nào dám đến với anh? Anh làm sao nuôi dạy con cái và xây dựng gia đình hạnh phúc? làm sao sống một cuộc sống mà mình hằng mong ước?

Anh nên nhớ đến câu nói này: "Nghèo thì có ở đầu đường cũng chẳng ai quan tâm, Giàu dù ở nơi thâm sâu cùng cốc cũng có người thăm hỏi

Khác biệt chính là tiền đấy và anh cũng đừng nghe lời những kẻ biện hộ hay cố gắng giải thích cho anh về cái thứ hạnh phúc mà không phụ thuộc vào tiền. Vì phần lớn đó là những kẻ vô dụng đang cố gắng biện hộ cho sự yếu kém của bản thân. Anh tuyệt đối không chấp nhận nó. Cho dù có ai nói anh là kẻ tàn nhẫn, máu lạnh nhưng anh biết dùng tiền để giúp đỡ mọi người còn hơn những kẻ suốt ngày chỉ biết bình luận mà không biết làm gì. Đó chính là tội ác đó. Tội ác xuất phat từ những kẻ vô dụng chỉ giỏi ngồi không mà bình luận mà chẳng giúp ích gì.

Nghèo thì ở đầu đường cũng chẳng ai quan tâm, còn Giàu dù ở nơi thâm sâu cùng cốc cũng có người thăm hỏi: Khả năng kinh tế tỷ lệ thuận với sức mạnh phát ngôn của bạn! - Ảnh 3.

Tôi cấm anh không được trở thành kẻ ngồi không bàn chuyện thiên hạ, tôi tuyệt đối cấm anh đấy. Hãy trở thành người giàu, người làm nên, người đóng góp, người cống hiến, người sống vì mọi người chứ không phải là một thằng vô dụng giỏi bình luận. Do đó anh hãy ngậm mồm lại, lắng nghe nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn những bài học kinh doanh, yêu thương nhiều hơn, cho đi nhiều hơn, biết ơn nhiều hơn và đừng có mà đem chuyện thiên hạ ra nói nếu bản thân mình vẫn chẳng ra gì.

Đôi lúc anh lại quá nghi ngờ vào bản thân của mình, anh hay luôn nôn nóng, đốt cháy giai đoạn và mơ thành công sớm. Anh không thể nào làm vậy được. Vì anh cần sự trưởng thành và cần thời gian để trải nghiệm nó, không thể nào suốt ngày cứ thay đổi cách suy nghĩ như vậy được. Có những người có khả năng thành công rất nhanh vì trước đó học đã có nền tảng, hiểu được bản thân mình và có sự trải nghiệm nhiều.

Anh nôn nóng muốn thành công sớm thì đừng nhìn vào người khác mà hãy bắt đầu thay đổi bản thân mình và tự mình nhìn nhận vào bản thân để phát huy thế mạnh của mình đừng bị ảnh hưởng bởi thành công của kẻ khác. Hãy tự trải nghiệm, thay đổi và học tập. Đừng có quá nôn nóng, vì một sự nghiệp cần thời gian và trả giá, không thể nào mong thành công sớm được nhưng cũng đừng quá lề mề và trì hoãn.

Điều quan trọng ở đây tôi muốn nhắc nhở anh, cuộc sống không phải quan trọng dài hay ngắn mà quan trọng chính là sống hết mình, sống với niềm đam mê, sự cống hiến và hiểu được giá trị của mình. Hãy để cuộc sống mình thật ý nghĩa bằng việc theo đuổi những ước mơ, những mục tiêu để khi anh ra đi mãi mãi, anh sẽ không bao giờ hối tiếc. Và khi anh đã già thì anh sẽ kể lại câu chuyện của mình cho con cháu, và mãn nguyện những gì mình đã sống. Đó là cuộc sống. Tuy đơn giản nhưng không dễ dàng, nó cần một nội tâm mạnh mẽ để nhận thức và thoát ra khỏi vòng xoáy của sự hỗn loạn.

Nghèo thì ở đầu đường cũng chẳng ai quan tâm, còn Giàu dù ở nơi thâm sâu cùng cốc cũng có người thăm hỏi: Khả năng kinh tế tỷ lệ thuận với sức mạnh phát ngôn của bạn! - Ảnh 4.

Mỗi ngày anh hãy làm theo nhưng điều này bằng lòng quyết tâm và một ý chí kiên cường của bản thân mình chắc chắn ước mơ của anh sẽ thành hiện thực:

Hạn chế những thú vui vô bổ gây lãng phí thời gian. 

Hãy hành động ngay bây giờ như thể ngày mai mình sẽ chết. 

Chấp nhận thất bại và nỗi đau là một phần của sự trưởng thành. 

Sống và làm việc từng ngày bằng cả con tim. 

Trân trọng bản thân vượt mọi giới hạn và tự khám phá chính mình. 

Không ngừng học tập và rèn luyện, cống hiến hết mình và biết ơn cuộc đời này khi anh được sống.

Đây chính là những điều tôi muốn gửi đến cho anh, Cuộc đời chỉ sống có một lần do đó hãy để cuộc đời thật ý nghĩa bằng việc theo đuổi những giấc mơ. Tôi hy vọng rằng 10 năm sau, khi anh đã 35 tuổi. Anh đã đạt được ít nhiều thành công mà anh đã đặt mục tiêu lúc anh 25 tuổi.

PV

Cùng chuyên mục
XEM