"Nghe" Warren Buffett trải lòng về những sai lầm mà ông thề sẽ không bao giờ mắc phải một lần nữa

27/02/2017 10:56 AM | Kinh doanh

“Bây giờ tôi thà chuẩn bị cho việc nội soi đại tràng còn hơn là phát hành cổ phiếu Berkshire”, Buffett chia sẻ.

Trong bức thư gửi tới cổ đông năm nay, Warren Buffett , nhà đầu tư huyền thoại đã thu được mức lợi suất cao gấp đôi so với mức tăng trưởng của chỉ số S&P 500 trong 51 năm qua, đã chia sẻ một vài sai lầm lớn nhất và những gì ông đã học được.

Buffett cho biết ông từng phát hành 272.000 cổ phiếu Berkshire Hathaway để mua công ty tái bảo hiểm General Reinsurance năm 1998. Động thái này khiến số cổ phiếu đang lưu hành của Berkshire tăng thêm hơn 20%, trong khi General Reinsurance nhanh chóng lâm vào cảnh thua lỗ sau khi được Buffett mua lại. Không những vậy, sau này 2 lãnh đạo của General Reinsurance còn phải vào tù vì tội gian lận.

“Sai lầm của tôi khiến các cổ đông của Berkshire phải cho đi nhiều hơn số họ nhận về”, Berkshire viết trong thư. Theo chia sẻ của Buffett, sau đó ông đã chuộc lỗi bằng cách dùng toàn bộ tiền mặt để thâu tóm một lượng lớn cổ phần của MidAmerican Energy năm 2000.

“Vụ thâu tóm MidAmerican bằng tiền mặt đặt nền móng cho 3 tiêu chí mà cho đến ngày nay Berkshire vẫn áp dụng: (1) tiếp tục xây dựng mảng bảo hiểm; (2) đẩy mạnh thâu tóm các công ty phi bảo hiểm lớn nhằm đa dạng hóa hoạt động và (3) chủ yếu thực hiện các vụ M&A bằng tiền mặt nội tạo”, Buffett viết.

“Bây giờ tôi thà chuẩn bị cho việc nội soi đại tràng còn hơn là phát hành cổ phiếu Berkshire”, ông bổ sung thêm.

Cũng trong lá thư này, Buffett thú nhận mình đã từng mua 1 công ty đã mất đi gần như toàn bộ giá trị - điều mà các nhà đầu tư sẽ không hề nghĩ rằng huyền thoại này có thể mắc sai lầm như vậy.

“Tôi đã mắc một sai lầm đặc biệt nghiêm trọng khi mua Dexter Shoe với giá 434 triệu USD năm 1993. Ngay lập tức giá trị của Dexter biến thành con số 0. Câu chuyện còn tồi tệ hơn: tôi sử dụng cổ phiếu để mua, trao cho người bán 25.203 cổ phiếu Berkshire. Đến cuối năm 2016 số cổ phiếu này có giá trị hơn 6 triệu USD”.

Trong năm ngoái, giá trị thị trường của Berkshire tăng 23%, tức có mức tăng trưởng trung bình 20,8%/năm kể từ 1965 đến nay. Cùng kỳ, chỉ số S&P 500 chỉ đem lại 9,7% (tính cả cổ tức).

Trong đoạn viết về mảng sản xuất, dịch vụ và bán lẻ - những ngành mà Buffett miêu tả là “từ những chiếc kẹo mút cho tới máy bay", Buffett cũng nhắc tới một vài sai lầm nhưng không nêu cụ thể:

“Tôi đã mắc phải một số ít nhưng là những sai lầm khá nghiêm trọng khi phân bổ nguồn vốn, khiến lợi nhuận thu về rất thấp. Trong hầu hết trường hợp, tôi đã sai khi từ ban đầu thổi phồng những đặc tính của các công ty này hoặc ngành mà chúng hoạt động. Bây giờ chúng tôi vẫn đang phải trả giá cho những tính toán sai lầm. Trong một vài trường hợp, tôi đã đánh giá sai độ trung thực hoặc khả năng của các lãnh đạo doanh nghiệp”.

Tuy nhiên Buffett chia sẻ rằng Charlie Munger – vị Phó Chủ tịch 93 tuổi của Berkshire và là người bạn, đối tác thân thiết của ông suốt bao năm nay – luôn ở đó để hỗ trợ ông.

“Có lẽ tôi sẽ mắc nhiều lỗi hơn nữa nhưng may mắn là luôn có Charlie ở đó – người không ngần ngại nói không với những ý tưởng tồi tệ của tôi”, Buffett viết.

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm