Nghề vỗ béo bò Úc không còn hấp dẫn

16/05/2016 09:18 AM | Xã hội

Sau thời gian nhập khẩu ồ ạt bò Úc về nuôi vỗ béo và phân phối, nguồn cung trong nước đang dư thừa và giá giảm khiến ngành kinh doanh này không còn hấp dẫn như 2 năm trước.

Cơ quan thống kê Australia vừa công bố trở lại số lượng bò Úc nhập khẩu về Việt Nam. Theo đó trong tháng 3/2016, quốc nhà này xuất sang Việt Nam 18.946 con bò thịt.

Việt Nam chiếm khoảng 20% số lượng bò thịt xuất khẩu của Úc, trong khi Indonesia vẫn là thị trường lớn nhất cả họ với hơn 57% trong tháng 3.

Số lượng nhập khẩu của Việt Nam đã giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 28% so với mức trung bình của năm 2015.

Năm ngoái, Việt Nam nhập khẩu khoảng 306 ngàn con bò thịt từ Úc, tăng 70% so với năm 2014. Nguồn cầu nhập khẩu tăng mạnh từ Việt Nam là nguyên nhân đã đẩy giá lên cao, đặc biệt trong nửa cuối năm 2015.

Hiện giá bò thịt nhập khẩu dao động từ 3 đến 3,5 AUD/kg trong khi cùng thời điểm này năm ngoái mức giá này chỉ từ 2 đến 2,5 AUD/kg.

Nhập khẩu ồ ạt dẫn đến nguồn cung trong nước dư thừa, giá nhập khẩu tăng so với năm ngoái cùng với các quy định ngày càng chặt chẽ của các công ty xuất khẩu bò Úc về điều kiện chăn nuôi và giết mổ đã khiến việc nhập khẩu bò nguyên con về vỗ béo và phân phối không còn là hoạt động kinh doanh hấp dẫn. Nhiều khả năng số lượng bò thịt nhập khẩu từ Úc về Việt Nam trong năm nay sẽ giảm đáng kể so với các năm trước.

Theo An Huy

Cùng chuyên mục
XEM