Vì sao bạn nên luôn luôn tìm kiếm cơ hội việc làm mới?

30/09/2015 04:11 PM | Nghề nghiệp

Trừ khi bạn có thể chuyển dịch sang các vai trò khác nhau có thử thách và phát triển các kỹ năng của mình, nếu không bạn có thể đã học được tối đa trong cùng một công việc suốt nhiều năm qua.

Vì sao bạn nên luôn luôn tìm kiếm cơ hội việc làm mới?

Bạn có thể thực sự hạnh phúc trong công việc của mình và đó là điều tuyệt vời. Nhưng nếu một cuộc gọi tuyển dụng hoặc có người khuyên bạn từ bỏ để đến với một công việc phù hợp hơn với kỹ năng, bạn có sẵn sàng để theo đuổi nó? Hay bản sơ yếu lý lịch của bạn hiện ra sao? Bạn có liên tục kết nói với mọi người trong trường hợp có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn?

Thông thường, chúng ta cảm thấy thoải mái khi bình yên trong vị trí hiện tại và không suy nghĩ về những gì có thể đến tiếp theo với chúng ta trên chiếc thang thành công. Nhưng bạn không bao giờ biết khi nào công việc mơ ước của bạn sẽ ra đi hay khi nào bạn có thể mất một trong những thứ mình đang có. Dưới đây là 4 lý do tại sao bạn nên luôn luôn được tìm kiếm các cơ hội mới và đặt nền móng cho bước tiếp trên nấc thang nghề nghiệp:

Lòng trung thành không được đền đáp

Thời đại của những nhân viên trung thành ngày ngày làm việc cho một công ty suốt cuộc đời và chờ đến ngày nghỉ hưu dường như đã qua. Theo một nghiên cứu CareerBuilder, thế hệ trẻ ngày nay dành trung bình 2,4 năm hoặc ít hơn cho cùng một vị trí công việc và điều này không làm họ bận tâm.

Thực tế, dừng chân tại một công ty quá lâu có thể gây tổn hại đến bạn. Bạn có thể nhận được các khoản khen thưởng nhưng rất có thể bạn không nhìn ra lợi ích lương bổng tăng lên đáng kể khi nghỉ và chuyển sang một việc mới. Ngoài ra, trừ khi bạn có thể chuyển dịch sang các vai trò khác nhau có thử thách và phát triển các kỹ năng của mình, nếu không bạn có thể đã học được tối đa trong cùng một công việc suốt nhiều năm qua.

Cuối cùng, trong khi bạn có thể cảm thấy rằng ông chủ của mình coi trọng sự trung thành của bạn thế nhưng khi thời thế xô đẩy, nếu họ cần phải thực hiện cắt giảm hoặc một nhà lãnh đạo mới trên cấp bạn đến, không có điều gì đảm bảo rằng vị trí của bạn sẽ không bị loại bỏ.

Mọi việc có thể thay đổi một cách nhanh chóng

Có nhiều lý do lý giải tại sao bạn có thể được đặt ở một vị trí khó khăn hoặc không ổn định và đột nhiên vị trí an toàn trước đây đứng trước nguy cơ lung lay. Ví dụ bạn có thể được sếp mới đặt vào đội riêng nào đó hoặc không nghĩ rằng bạn là ngôi sao sáng như người quản lý trước đây.

Ngoài ra, nếu công ty của bạn được mua lại, chủ sở hữu mới có thể chọn để dọn dẹp lại bộ máy hay việc kinh doanh có thể sắp đi qua một giai đoạn khó khăn về tài chính và buộc phải sắp xếp lại hợp lý. Bạn sẽ muốn kiểm soát vận mệnh của mình thay vì rơi vào vòng xoáy thương xót của việc chuyển đổi những ưu tiên kinh doanh của công ty.

Nó giữ bạn lên hàng đầu trong tâm trí

Thậm chí trong đầu bạn đã định hình mình sẽ ở đâu trong nấc thang sự nghiệp, bạn cũng nên luôn luôn có những lựa chọn khác. Cập nhật hồ sơ LinkedIn của bạn một cách thường xuyên, mở rộng mạng lưới kết nối và giữ liên lạc với nhà tuyển dụng trong ngành để họ biết đến bạn khi có một công việc tốt hơn cả công việc hiện tại. Nếu mọi người không biết tới sự tồn tại của bạn, bạn sẽ không nhận được những cuộc gọi mời phỏng vấn và cơ hội sẽ chuyển cho đối thủ.

Việc kết nối cũng không khó khăn như bạn nghĩ, hay thử bắt đầu bằng việc mời CEO hay nhà tuyển dụng của một công ty bạn quen biết một chầu café. Họ sẽ không nghĩ bạn tìm kiếm công việc khi chưa có thông tin mà chỉ đơn giản là lời mời xã giao. Việc tiếp theo là duy trì kết nối với họ thường xuyên và sẽ đến thời điểm nhà tuyển dụng nghĩ đến bạn cho vị trí ứng viên phù hợp khi cơ hội đến.

Mọi cuộc trò chuyện đều đáng giá

Thông thường khi mọi người khi nhận được một cơ hội nghề nghiệp vào thời điểm công việc không ổn định thường nghĩ rằng nó không phù hợp hoặc chưa đúng thời điểm. Hãy bỏ ngay suy nghĩ này và đến bất kỳ cuộc đề nghị phỏng vấn nào có tiềm năng. Bất kỳ cuộc trò chuyện với những người đánh giá cao bạn đều đáng giá. Đôi lúc chỉ khi gặp mặt, nói chuyện bạn mới có thể nhận ra những cơ hội mà mình chưa nghĩ tới. Hoặc nếu bạn không thấy công việc mới chưa đủ để hấp dẫn bạn thì bạn cũng có thêm cơ hội kết nối người cùng ngành như đã được đề cập ở trên.

Thảo Nguyên

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, chau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Sau vải thiều, đến lượt nhãn Hải Dương được xuất ngoại sang Singapore, Anh, giá thu mua gấp đôi thị trường

16 tấn nhãn tươi của Hải Dương đã lên tàu vượt biển để chinh phục thị trường Singapore. Đây cũng là những tấn nhãn đầu tiên của cả miền Bắc tiếp cận được thị trường này.

Bán đồ ăn trên GrabFood, Now, Gofood hay Baemin cần đầu tư những gì?

Việc dịch chuyển lên các ứng dụng bán đồ ăn sẽ đòi hỏi chủ quán cần thêm một số chi phí đầu tư, tuy nhiên các chi phí này không quá nhiều.

Đọc thêm