TPHCM: Lương chuyên gia khoa học người Việt tới 150 triệu đồng/tháng

28/11/2014 10:31 AM | Nghề nghiệp

Ngoài đãi ngộ về thu nhập, chuyên gia khoa học và công nghệ còn được bố trí nhà ở công vụ hoặc tạo điều kiện mua nhà, được hưởng chính sách ưu đãi thuế thu nhập cá nhân, được tạm nhập miễn thuế ô tô cá nhân...

TPHCM: Lương chuyên gia khoa học người Việt tới 150 triệu đồng/tháng
Ảnh minh họa.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà vừa ký Quyết định số 5715/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế thực hiện thí điểm một số chính sách thu hút chuyên gia khoa học và công nghệ vào làm việc tại 4 đơn vị: Khu Công nghệ cao, Khu Nông nghiệp công nghệ cao, Viện Khoa học - Công nghệ tính toán và Trung tâm công nghệ sinh học.

Các đãi ngộ được áp dụng đối với chuyên gia khoa học và công nghệ là chuyên gia trong nước hoặc là chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài có trình độ tiến sỹ và chuyên ngành đào tạo phù hợp, có công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành có uy tín trên thế giới, sáng chế được công nhận, có công trình nghiên cứu được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp công nghệ cao, trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và các ngành, lĩnh vực công nghệ cao khác.

Các trường hợp trình độ chưa là tiến sỹ (cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ) thì phải có công trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ xuất sắc đã được nghiệm thu, hoặc sáng chế được công nhận đem lại hiệu quả cao, hoặc có chuyên môn sâu; có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo, ươm tạo, tư vấn, chuyển giao công nghệ, quản lý hoạt động khoa học và công nghệ, vận hành các thiết bị, dây chuyền sản xuất, thiết kế chế tạo sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ cao.

Các đãi ngộ cụ thể đối với các chuyên gia khoa học và công nghệ nói trên gồm:

- Thu nhập: được hưởng ưu đãi về lương, phụ cấp, đi lại; được hưởng thu nhập theo thỏa thuận trực tiếp giữa thủ trưởng đơn vị với các chuyên gia. Việc tăng thêm thu nhập hoặc phụ cấp sẽ được thỏa thuận lại khi ký kết hợp đồng lao động cho kỳ tiếp theo, nhưng không quá 150 triệu đồng/tháng.

Cơ quan chủ trì đề án, đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (gọi tắt là chủ trì đề án) và chuyên gia khoa học và công nghệ là chủ nhiệm đề án được phân chia lợi nhuận trên sản phẩm nghiên cứu được chuyển giao sản xuất - kinh doanh hoặc thương mại hóa theo quy định của Luật Chuyển giao công nghệ và Luật Sở hữu trí tuệ.

- Nhà ở và hỗ trợ ổn định cuộc sống: được bố trí nhà ở công vụ (đối với đơn vị có nhà ở công vụ) hoặc tạo điều kiện thuận lợi để mua nhà; được hỗ trợ giới thiệu việc làm cho vợ (chồng) tại các đơn vị thuộc thành phố nếu có nhu cầu và chuyên môn phù hợp…

- Tài sản: Đối với chuyên gia khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài, được tạm nhập miễn thuế một ô tô cá nhân và các trang thiết bị, đồ dùng tiện ích trong nhà phục vụ công việc và sinh  hoạt…

Kinh phí để thực hiện các nội dung ưu đãi do ngân sách Thành phố cấp, kinh phí do UBND Thành phố xét cấp dựa trên kế hoạch về nhu cầu thu hút, sử dụng chuyên gia theo từng lĩnh vực hàng năm của từng đơn vị.

Những chuyên gia đã được hưởng các chế độ, chính sách thu hút nếu vi phạm các điều khoản buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tự ý nghỉ việc khi chưa hết thời hạn hợp đồng lao động mà không được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị sử dụng lao động thì phải bồi thường kinh phí theo hợp đồng lao động được ký kết.

>> Hiệu suất công nghệ của Việt Nam ở mức dưới chuẩn khá xa

Bảo Bảo

Thanh Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi nghiệp năm Canh Tý, hãy 'dắt lưng' 3 bí kíp luyện công của bộ đôi doanh nhân tuổi Tý Minh Him Lam và Shark Hưng

Đây là những bài học được đúc rút ra từ 2 doanh nhân thành công tuổi Tý dành cho ai đang nung nấu khát khao khởi nghiệp.

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm