Nhân sự Việt: Thứ nhất là cơ hội, thứ hai là vị thế, thứ ba mới đến Tiền

07/04/2015 09:37 AM | Nghề nghiệp

Khi được hỏi lý do chủ yếu nào có thể dẫn đến quyết định nghỉ việc/ chuyển việc, 57% tổng số người được khảo sát cho biết, họ nghỉ việc vì không thấy có cơ hội thăng tiến cũng như phát triển bản thân trong công việc hiện tại.

Công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks vừa công bố kết quả kháo sát người tìm việc với chủ đề “Quan điểm về nhảy việc của lao động Việt Nam”. Khảo sát được thực hiện trên 12.652 người lao động tại Việt Nam trong tháng 1 năm 2015.

Khảo sát cho thấy, người Việt khá chắc chắn trước khi quyết định thôi việc. 40% người được khảo sát cho biết họ chỉ thôi việc sau khi tìm được công việc mới. Lựa chọn khá phổ biến này xuất phát từ tư tưởng phải có một việc làm ổn định của người Việt. Thất nghiệp là tình trạng không ai mong muốn, và mặc dù không còn cảm thấy phù hợp với công ty cũ nữa, nhiều người vẫn quyết định ở lại làm để chờ đợi một cơ hội khác, thay vì xin nghỉ và tập trung tìm kiếm một việc làm phù hợp hơn.

Càng có nhiều năm kinh nghiệm, lao động càng ưa thích sự an toàn và ổn định nhất, thường chỉ nghỉ việc khi đã tìm được một công việc mới. Ngược lại, những người ít năm kinh nghiệm hơn thì lại linh động và dễ nhảy việc vào những mùa tuyển dụng.

Khi được hỏi lý do chủ yếu nào có thể dẫn đến quyết định nghỉ việc/ chuyển việc, 7160 người, tức là 57% tổng số người được khảo sát, đã cho biết, họ nghỉ việc vì không thấy có cơ hội thăng tiến cũng như phát triển bản thân trong công việc hiện tại.

Dấu hiện để nhận ra những môi trường không có cơ hội thăng tiến là việc nhân viên ít được giao các thử thách mới mà chủ yếu phải làm những công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại và được giao từ cấp trên.

Một dấu hiệu khác là nhân viên không nhận được bất kì sự đào tạo nào, cho dù là chính thức thông qua các khóa học hoặc không chính thức thông qua việc kèm cặp của cấp trên hay đồng nghiệp có thâm niên hơn.

Cơ hội thăng tiến là yếu tố kém quan trọng hơn trong việc quyết định nhảy việc đối với nhân viên trên 10 năm kinh nghiệm, chỉ chiếm 48%, trong khi đối với nhân viên dưới 5 năm kinh nghiệm, tỉ lệ này lên đến 61%.

Lý do nghỉ việc khác cũng được rất đông người chọn lựa đó là nghỉ việc vì cảm thấy 'không được trân trọng', không được công nhận khi làm tốt nhưng lại bị 'chỉ mặt đặt tên' ngay khi mắc sai phạm. Cảm thấy bản thân không đóng vai trò gì trong công ty và có thể dễ dàng bị thay thế.

Tiền lương thấp chỉ đứng thứ 3 trong số các lý do một nhân viên nghỉ việc/nhảy việc.

>> Bí quyết ra trường nhảy đúng việc

Trang Lam

Quốc Dũng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm