Muốn tăng lương nhanh: Học thêm ngoại ngữ gì?

09/06/2014 15:42 PM | Nghề nghiệp

Thành thạo ngoại ngữ không chỉ giúp tăng lựa chọn nghề nghiệp mà còn tăng thu nhập của bạn. Phiên dịch và biên dịch là 2 trong nhóm 5 nghề có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Ngoài việc mở rộng con đường nghề nghiệp, việc học thêm ngoại ngữ khác còn có nhiều lợi ích thú vị dành cho bạn như: Thêm nhiều bạn bè hơn, đi du lịch dễ dàng hơn, thậm chí nhiều nghiên cứu cho rằng nó còn giúp bạn ra quyết định tốt hơn. Nhưng ngôn ngữ nào đem lại lợi ích tiềm năng tốt nhất?

Theo nguyên cứu của hãng Wharton và LECG Europe, ngôn ngữ thứ 2 có mối liên hệ với việc cao hơn 2% thu nhập hàng năm.

Đây là một con số khá khiêm tốn, đôi khi nó còn khá nhỏ so với số tiền sếp tăng lương cho bạn trong năm nay. Một nghiên cứu của tác giả Albert Saiz chỉ ra trên trên Freakonomics cho biết, với một người có thu nhập 30.000 USD một năm, mức 2% tương đương chỉ khoảng 600 USD mỗi năm mà thôi. Nhưng tác giả Robert Lane Greence của tờ The Economist cho rằng nếu bạn tính toán như nhân tố lãi gộp, một ngôn ngữ nước ngoài có thể mang lại cho bạn khoản thu nhập hơn 70.000 USD lúc nghỉ hưu. Đặt trong trường hợp trên thì điều này cũng không quá tệ.

Dĩ nhiên, xét về mức độ tổng thể nó không đem lại hữu ích nhiều nếu bạn đang tìm kiếm một mức lương đột biến trong thực tế công việc nếu chỉ nhờ vào ngoại ngữ. Nhưng có nhiều trường hợp đặc biệt, ngôn ngữ thứ 2 hay thứ 3 có thể tăng cơ hội việc làm và thu nhập của bạn.

Ví dụ, theo báo cáo của Bộ thống kê lao động Mỹ, phiên dịch và biên dịch là 2 trong nhóm 5 nghề có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất với cơ hội kỳ vọng tăng tới 46% từ năm 2012 đến 2022. Hoặc như lương đối với nhân viên trong quân đội Mỹ có thể thêm tới hơn hơn 1.000 USD mỗi tháng nếu họ thành thạo nhiều ngoại ngữ.

Theo Charles Volkert, giám đốc điều hành bộ phận pháp chế hãng nhân sự Robert Half cho biết, nếu biết thêm một ngôn ngữ nước ngoài bạn có thể tăng thêm kỳ vọng về lương thưởng đặc biệt trong ngành kinh doanh hay luật, đặc biệt là khi bạn có thể nói tiếng Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Gần đây, 42% nhân viên tại các công ty luật hàng đầu được khảo sát bởi nhóm Volkert cho thấy yêu cầu ngôn ngữ thứ 2 trong các công việc liên quan tới pháp luật ngày càng gia tăng.

“Với sự hiếm hoi của các ứng viên chất lượng, tồn tại nhu cầu lớn đối với các chuyên gia có thể nói các ngôn ngữ châu Á, đặc biệt tại các công ty ô tô và công nghệ toàn cầu hóa”, Volkert cho biết.

Thành tạo tiếng Đức có thể giúp bạn được trả mức lương cao hơn trung bình, lên tới 4%

Nếu bạn đang học một ngôn ngữ với bảng chữ cái toàn thứ đáng sợ, thì đây là tin tốt cho bạn: Theo nghiên cứu của Saiz, thành tạo tiếng Đức có thể giúp bạn được trả mức lương cao hơn trung bình, lên tới 4%. Học phí tại các lớp học tiếng Đức cũng không hề rẻ và có nhiều cách học miễn phí đối với người mới bắt đầu.

Ví dụ, trang Duolingo là một công cụ bạn có thể sử dụng để học đọc, viết và nói những câu tiếng Đức đơn giản. Khi bạn muốn nâng độ khó lên, hãy kết nối với những người bạn trên Facebook cũng học ngôn ngữ này như bạn hay tham gia lớp học trực tuyến của BBC hay trang Berlitz của Mỹ.


Thảo Nguyên

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm