Lương sếp trả đã 'bõ' chưa? (Kỳ 2)

01/02/2014 09:29 PM | Nghề nghiệp

Việc tìm ra một con số cụ thể không phải là điều dễ dàng nhưng việc nghiên cứu có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi một ngày đẹp trời bạn được sếp đề nghị trao đổi về tiền lương.

Lương sếp trả đã 'bõ' chưa? (Kỳ 2)

Trong kỳ trước chúng tôi đã chia sẻ 5 bí quyết để bạn bước đầu tự “định giá” bản thân trên thị trường lao động. Nhưng sau khi lục tung các nguồn trực tuyến và đau đầu với việc định tính về bằng cấp, kinh nghiệm bạn mới chỉ đưa ra được một khoảng ước lượng chưa chính xác. 

Hãy cụ thể hóa hơn “mức giá” của bạn bằng việc tiếp tục tham khảo 5 chia sẻ cuối cùng theo trong bài viết.

Trách nhiệm với công việc của bạn đến đâu?

Một nhân tố quan trọng khác cần cân nhắc đến là tinh thần trách nhiệm của bạn so với các nhân viên khác. Nếu quản lý của bạn giao cho bạn vô số trách nhiệm trong công việc thì rõ ràng sếp đánh giá cao và tin tưởng rằng bạn có thể làm tốt mọi việc. Khi bạn nhận ngày càng nhiều trách nhiệm công việc nhưng túi tiền của bạn không tăng lên, thì bạn có thể tự khẳng định rằng mình đáng giá hơn những gì đang được nhận.

Giải thưởng, thành tích tại các khóa đào tạo không phải là những thứ bỏ đi

Bất kỳ thành tích nào đều có dẫn tới kết quả cụ thể, như đóng góp vào việc tăng doanh thu hay giảm chi phí cũng sẽ làm tăng giá trị của bạn, chuyên gia Taylor cho biết.

Vì vậy nếu bạn liên tục dành được danh hiệu “Nhân viên của tháng” hay tham gia các khóa đào tạo liên quan đến công việc nhưng điều này không được phản ánh trong lương được trả thì bạn nên đề cập đến trong lần đánh giá tiếp theo của mình.

Đừng quên các kỹ năng mềm

Bạn có phải là một nhà quản lý hay một trưởng nhóm tốt? Bạn biết cách làm sao để động viên người khác? Bạn có khả năng giao tiếp và thuyết trình tốt? Bạn là người lạc quan? Tất cả những yếu tố trên đều đáng cân nhắc trong quá trình bạn tự định giá bản thân.

Chuyên gia nguồn nhân lực Taylor chia sẻ: “Đừng xem thường kỹ năng mềm. Nếu bạn là người giỏi kỹ năng mềm, có thể động viên mọi người lạc quan và thúc đẩy động lực làm việc thì hãy tự hào vì giá trị của bạn có thể tính bằng vàng ròng.”

Hãy suy nghĩ về mức độ đóng góp và cống hiến của bạn 

Steve Kane cho rằng mức lương chính là sự lượng hóa những đóng góp của bạn đối với công việc. Teach cũng đồng ý với quan điểm này đồng thời chia sẻ “Những gì bạn mong muốn nhận được phụ thuộc phần lớn vào những cống hiến của bạn. Điều mà các ông chủ luôn quan tâm chính là kết quả.” Nếu bạn là một nhân viên luôn theo đuổi để đạt được thành quả, bạn có thể tối đa hóa mức lương tiềm năng của mình.

Một chầu cà phê và trao đổi về lương lậu với đồng nghiệp cùng giới

Gặp gỡ các chuyên gia trong ngành, tham khảo lời khuyên cũng như phản hồi của họ về mức lương thưởng hợp lý dựa trên đặc điểm công việc cá nhân, trình độ học vấn cũng như vị trí công việc và công ty là ý kiến hay được được Zupan chia sẻ.

Lương thưởng vốn là vấn đề tế nhị khi trao đổi giữa mọi người nên bạn có thể suy nghĩ làm sao để đồng nghiệp tin tưởng và chia sẻ với mình về lương lậu. Một kinh nghiệm được Zupan đưa ra là hãy lịch thiệp hỏi một đồng nghiệp, người sẵn lòng dành cho bạn một cuộc hẹn cà phê để trao đổi về chủ đề lương thưởng với sếp của bạn. Thậm chí nếu họ còn e ngại về cung cấp một con số cụ thể thì có thể họ cũng sẽ dành cho bạn cái nhìn có giá trị về chủ đề lương thưởng.

Tuy nhiên Teach cho biết, việc tìm hiểu về tiền lương của đồng nghiệp làm cùng bạn không phải là điều đơn giản. Thật không may, đây chính là những nguồn thông tin chính xác nhất mà bạn nên tham khảo vì vậy điều quan trọng cần chú ý là trao đổi càng kín đáo càng tốt. Hãy đặt vấn đề với một đồng nghiệp mà bạn tin tưởng đồng thời cam đoan rằng bạn sẽ giữ bí mật về những gì trao đổi.

Chuyên gia Taylor lại đề xuất cách khác để tham khảo lương thưởng thông qua mạng xã hội, sử dụng tên gọi chung chung. Ví dụ nếu bạn làm việc tại một ngân hàng bạn có thể tạo một nhóm trong LinkedIn kết nối những đồng nghiệp làm tại các ngân hàng khác để nhận được những phản hồi về tiền lương.

Việc tìm ra một con số cụ thể không phải là điều dễ dàng nhưng việc nghiên cứu có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi một ngày đẹp trời bạn được sếp đề nghị trao đổi về tiền lương cho những gì đã cống hiến trong công việc.

Thảo Nguyên

thuyntt

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Nga đăng kí vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới

Nga sẽ đăng ký vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới và dự kiến tiến hành tiêm chủng đại trà cho công dân Nga từ tháng 10 năm nay.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất thực hiện 100.000 xét nghiệm để phát hiện virus Sars-CoV-2

Số hóa chất nói trên trị giá hơn 50 tỷ đồng. Thời gian gần đây, Vingroup là doanh nghiệp liên tục có những đóng góp quan trọng cho ngành y tế khi tài trợ máy thở, tài trợ hóa chất và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm miễn phí Sars-CoV-2.

Đọc thêm