Lương hưu 65,2 triệu đồng/tháng của nguyên TGĐ Bia Huda: Chỉ cá biệt

24/10/2014 08:00 AM | Nghề nghiệp

Chiều 23-10, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bia Huda lĩnh lương hưu 65,2 triệu đồng/tháng là không trái quy định pháp luật trước đây.

Phóng viên: Quan điểm của ông thế nào về chuyện lương hưu khủng của ông Nguyễn Minh, nguyên Tổng Giám đốc Bia Huda?

- Ông Bùi Sỹ Lợi: Đây là trường hợp cá biệt. Cơ chế hưởng lương hưu quá cao, trên thế giới không có như vậy. Họ quan niệm lương hưu chỉ có tính chất bảo đảm cuộc sống tối thiểu, bù đắp phần hao phí lao động, đến tuổi già mà không còn sức lao động chứ không hướng tới cuộc sống đàng hoàng từ lương hưu.

Xét chính sách xã hội thì sẽ không thỏa đáng. Do quy định đóng cao, hưởng cao nên nhiều người đã nhiệt tình đóng BHXH rất cao. Sau khi xuất hiện một số trường hợp lãnh đạo DN về hưu hưởng lương quá cao nên đã sửa quy định: Lương hưu tối đa không quá 20 lần tiền lương cơ sở để hạn chế bớt lương cao của người về hưu. Sau này, hầu hết các lãnh đạo DN đều đóng BHXH trên mức tiền lương tối thiểu theo vùng cộng tỉ lệ tối thiểu 5%-7% và không đóng cao hơn. Chính vì thế, Quỹ Bảo hiểm không cân đối được.

* Nhiều ý kiến cho rằng dự thảo Luật BHXH sửa đổi đưa ra quy định mới thì sau năm 2018 lao động nữ sẽ thiệt thòi?

- Khi xác định tính lương hưu của lao động nữ từ 15 năm công tác cuối cùng tương đương 45% nhưng thực chất chỉ là 38%, do đời sống khó khăn thì chúng ta quy định cộng thêm 7% để người lao động được lợi. Như thế, quỹ hưởng lợi chứ không phải lao động nữ. Theo công thức tính người về hưu trước ngày Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực và người về hưu sau 1 ngày luật có hiệu lực thì đương nhiên người về hưu trước sẽ được lợi hơn.

* Có ý kiến cho rằng vận hành cơ quan BHXH Việt Nam tiêu tốn số tiền không nhỏ, thưa ông?

- Bất kỳ quốc gia nào, chi phí quản lý BHXH đều lấy từ tiền sinh lời. Không có nhà nước nào bao cấp, vì quỹ hạch toán độc lập. Nếu muốn bảo toàn thì phải quản lý quỹ chặt chẽ và đem đầu tư để tăng trưởng, chống trượt giá. Lãi suất thu từ Quỹ BHXH phải cao hơn trượt giá hằng năm. Đây là quỹ an sinh xã hội nên nguyên tắc đầu tiên phải bảo toàn, không làm mất quỹ.

Bên cạnh đó, bộ máy của BHXH Việt Nam phải giảm tối đa và phải cải cách thủ tục hành chính. Chính phủ đang yêu cầu BHXH Việt Nam giảm 50% số giờ giao dịch BHXH từ thu nộp, đóng bảo hiểm… Nếu quy mô đối tượng tham gia BHXH tăng, bộ máy không tăng thì chi phí giảm. Tuy nhiên, Chính phủ phải nghiên cứu và xem xét quyết định chi phí quản lý của bộ máy này 3 năm/lần để Ủy ban Thường vụ QH thông qua.

>> Bí mật của nghề nhận lương 74,8 triệu/tháng ở Việt Nam

Theo Thế Dũng

Cùng chuyên mục
XEM