“Học bổng” trong sự nghiệp

30/07/2015 10:19 AM | Nghề nghiệp

Mỗi chúng ta thường chỉ ở một trong hai trạng thái đối lập: Hứng khởi hoặc Trì trệ. Khi hứng khởi, mọi năng lượng được phát huy, khó khăn chỉ làm công việc thêm thú vị. Ngược lại, khi không hứng khởi, dù mọi thứ thuận lợi ta vẫn có những dấu hiệu chán nản, làm việc gì cũng không hết mình.

“Học bổng” trong sự nghiệp

Bí quyết nuôi dưỡng “sự hứng khởi” của tôi khá đơn giản: Hãy luôn giữ tâm thế của thời sinh viên, háo hức tới lớp mỗi ngày, học hỏi kiến thức, gặp gỡ bạn bè, làm nhiều điều mình yêu thích và tuyệt vời hơn là “nhận học bổng” mỗi tháng.

Duy trì “bộ óc sinh viên” trong bạn

Bởi vì khi ấy, mọi thứ đều mới mẻ và ẩn chứa cơ hội học hỏi. Dù giỏi đến đâu, dù kinh nghiệm thế nào, chừng nào chúng ta thấy “hết cái để học” thì đó là dấu hiệu của trì trệ, chán nản và tụt hậu.

Hãy luôn cởi mở để thấy những cơ hội cải tiến công việc, những khía cạnh khác nhau từ những góc nhìn khác nhau. Trừ phi, bạn đã làm hết sức và đã quá quen thuộc với môi trường cũ thì có lẽ cũng nên đi tìm những “môi trường học tập” mới.

Nhận “học bổng”

Tôi từng nghe một người bạn tâm sự là anh thích xem tiền lương là “học bổng”, vì cách nghĩ đó khiến anh trân trọng những đồng tiền nhận được cũng như nhà tuyển dụng của mình hơn nhiều. Chưa kể, công ty còn “tài trợ” cho anh học tập với một môi trường nhiều trải nghiệm và cọ xát để phát triển bản thân. Một cách nghĩ rất hay. Cũng số tiền đó, cũng công việc đó, nhưng khi bạn “quý” nó hơn, bạn sẽ có đông lực cống hiến hết mình hơn, và cứ thế, những “món học bổng mới” lại lần lượt đến với bạn.

Ngược lại, nếu chỉ coi lương là cách “nhà tuyển dụng phải trả công cho mình” thì cách nghĩ đó rất dễ khiến chúng ta so đo với câu hỏi “cống hiến bao nhiêu cho đủ?”. Và chính thái độ đó sẽ hạn chế con đường phát triển và thành công của chính chúng ta

Giá trị của bạn không phụ thuộc vào nghề nghiệp bạn chọn hay công việc bạn làm mà nó được định hình bằng thái độ của bạn với công việc như thế nào. Mỗi người sẽ có một đáp án cho bài toán nhưng hãy nhớ: muốn thành công hãy cống hiến và dấn thân cho công việc, cho nơi bạn làm việc.

Chúc bạn luôn giữ tâm thế của một “sinh viên sáng giá” và săn học bổng thành công!

Thanh Nguyễn - CEO Anphabe

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

Tesla hiện lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler gộp lại.

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm