[Café tuần mới] Không cần trường đại học, bạn vẫn có thể thành công

07/07/2014 07:03 AM | Nghề nghiệp

Tôi tin vào kinh nghiệm thực tế hơn bằng cấp, vì hầu hết các kinh nghiệm thu được từ làm việc thực tế đều không được dạy ở trường đại học. Đối với tôi, cuộc sống là trường học tốt nhất.

Nhiều sinh viên tâm sự rằng việc học tập tại trường đại học đối với họ giống như một nghĩa vụ vậy. Họ có một "sự nghiệp" trong tương lai, một sự nghiệp mà họ sẽ phải bỏ rất nhiều thời gian và công sức để theo đuổi. 

Nhưng liệu rằng "sự nghiệp" đó có phải là do họ tự lựa chọn hay không, hay là họ chỉ thực hiện nó như một lịch trình được sắp đặt sẵn từ gia đình, bố mẹ?

Hôm nay chúng ta sẽ chia sẻ câu chuyện cùng Ryan Porter, CEO của Raise Your Flag. Đây là một tổ chức được thành lập với mục đích hướng nghiệp cho các bạn trẻ, nhằm hỗ trợ và mang lại cho bạn một sự nghiệp vững chắc với tiêu chí bằng cấp là không cần thiết

Xem phần trước: 

Ryan Porter và Scott Walkinshaw, hai sáng lập viên của Raise Your Flag

Porter quyết định rời bỏ trường đại học 10 năm trước, bay tới Nhật Bản để trở thành một giáo viên tiếng Anh. Mọi người thân và bạn bè đều hoài nghi vào quyết định này của anh. Nhưng thực tế cho thấy rằng anh đã có một công việc tuyệt vời, trưởng thành trong cả công việc lẫn nhân cách con người.

Để rồi bây giờ anh có thể tự tin gửi một thông điệp cho câc bạn trẻ Bắc Mỹ: "Không cần thiết phải đến trường đại học, bạn vẫn có thể thành công". Và thông điệp này cũng được anh gửi tới cho hơn 750.000 học sinh trung học trên toàn nước Mỹ.

Bạn không cần thiết phải giống như Mark Zuckerberg, rời bỏ trường đại học rồi xây dựng nên Facebook nổi tiếng thế giới. Không quá đao to búa lớn, Porter hướng các bạn trẻ tới một mục đích "bình thường" hơn, chỉ đơn giản là đạt được thành công trong công việc mà bạn yêu thích, do chính bạn lựa chọn.

"Không học đại học ư? Con định sẽ trở thành Bill Gates hay Steve Jobs đây?", đó là những lời bạn sẽ nhận được khi bày tỏ ước nguyện: không học đại học, với các bậc phụ huynh. Nhưng không phụ huynh nào cân nhắc đến việc trở thành những người bình thường trong xã hội. Chúng ta đâu cần phải đi học đại học nếu như công việc không yêu cầu đến bằng cấp?

Có rất nhiều lý do chỉ ra rằng học đại học là không cần thiết:

Thứ nhất, tấm bằng đại học đang bị xã hội coi trọng quá mức so với thực tế.

Thứ 2, sở hữu tấm bằng đại học không đảm bảo bạn sẽ có một công việc trong tương lai, và cũng không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ làm một công việc đúng với chuyên ngành bạn đã học.

Thứ 3, những công việc không yêu cầu bằng đại học có mức lương không hề thấp hơn so với công việc có yêu cầu bằng đại học.

Hãy cân nhắc xem tấm bằng đại học có phù hợp với bạn hay không?

Trong xã hội Nhật Bản, những người làm công việc cung cấp thực phẩm hay dịch vụ đều rất được kính trọng. Người Nhật hiểu rằng, nhờ có những người làm dịch vụ, họ mới được thưởng thức những món ăn ngon, những bộ đồ đẹp, hay thoải mái tận hưởng những dịch vụ giải trí...

Ở những nước phát triển, mối quan tâm của người dân không còn là việc ăn ngon mặc xịn nữa. Họ đang có xu hướng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, đến chất lượng cuộc sống. Do đó, cung cấp thực phẩm sạch và dịch vụ sẽ là những ngành nghề đầy hứa hẹn, và được xã hội coi trọng trong tương lai.

Đây là hướng đi gợi mở cho những bạn trẻ quyết định không bước chân vào ngưỡng cửa đại học, mà vẫn chưa biết sẽ phải làm gì, và làm như thế nào.

Thành công sẽ đến nếu bạn kiên trì, chăm chỉ và thực hiện xuất sắc công việc. "Nếu bạn bắt đầu công việc ở vị trí thu ngân, sau 2 năm làm việc chăm chỉ bạn sẽ được thăng cấp lên quản lý. Nếu bạn tiếp tục quản lý tốt công việc tại sảnh trong 2 năm tiếp theo, bạn sẽ có cơ hội chuyển lên vị trí Trưởng phòng marketing".

"Tôi tin vào kinh nghiệm thực tế hơn bằng cấp, vì hầu hết các kinh nghiệm thu được từ làm việc thực tế đều không được dạy ở trường đại học.", Porter nói.

"Đối với tôi, cuộc sống là trường học tốt nhất".


Vương Nguyên

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm