[Café tuần mới] Không có thành công nào được tạo nên bởi may mắn!

30/06/2014 08:00 AM | Kinh doanh

Có 1 cậu bé được sinh ra và lớn lên trong nghèo khó, nhưng không cam chịu số phận. Bằng ý chí và quyết tâm, cậu bé đó đã tự tay gây dựng nên một đế chế cà phê hùng mạnh nhất Thế Giới.

Đơn giản nhưng nhiều cảm xúc, ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa, đó là nội dung của "Café tuần mới" - chuyên mục được xuất bản vào thứ 2 hàng tuần trên CafeBiz . 

Mỗi một câu chuyện sẽ giống như 1 ly espresso, cô đặc và sâu lắng, hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc một sự sảng khoái về tinh thần để có thể bắt đầu một tuần làm việc mới tràn đầy năng lượng và hiệu quả."Khi bạn có niềm tin vào chính bản thân bạn, tin vào giấc mơ của bạn - Bạn hãy làm bất cứ điều gì có thể để khiến giấc mơ đó trở thành hiện thực. Không có thành công nào được tạo nên bởi sự may mắn." - Howard Schultz.

Câu chuyện dưới đây sẽ trở nên thú vị hơn nếu như bạn đang nhâm nhi 1 ly Starbucks.

Howard Schultz lớn lên trong dự án Bayview Projects, tại Brooklyn. Đây là dự án mang tính cộng đồng nhằm giúp đỡ những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn cả về tài chính lẫn tinh thần. Trong thời gian sống tại đây, Schultz luôn luôn muốn "leo qua hàng rào".

Ông không muốn tiếp tục sống cuộc sống nghèo khó hiện tại, không cam chịu sống cuộc đời giống như người cha làm nghề lái xe tải của mình. Mặc dù ở trong hoàn cảnh thiếu thốn, bằng năng khiếu thể thao bẩm sinh ông đã giành được một suất học bổng bóng bầu dục của Đại học Bắc Michigan.


Một góc phố tại khu Bayview


Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng đại học về truyền thông, Schultz vào làm việc cho Xerox trước khi phát hiện ra một quán cà phê nhỏ có tên là Starbucks. Say mê với cà phê, ông rời Xerox để trở thành nhân viên của Starbucks vào năm 1982.

1 góc cửa hàng Starbucks những năm 80s

Năm 1986, Schultz tách ra mở quán cà phê riêng của mình. Năm 1987, Schultz mua lại toàn bộ Công ty cà phê Starbucks và chỉ sau một thời gian ngắn, năm 1992, Starbucks đã có mặt trên sàn giao dịch tại Thị trường chứng khoán New York.

Sau khi bắt đầu với 60 cửa hàng, Starbucks hiện có hơn 16.000 cửa hàng trên toàn thế giới, đem lại cho Schultz giá trị tài sản 1,5 tỷ USD.

Howard Schultz - Chủ tịch kiêm CEO Starbucks

Schultz vẫn thường xuyên về thăm lại khu Brooklyn, "Tôi thấy những người bạn lớn lên cùng tôi đang trò chuyện ở góc sân. Tôi đã sốc. Họ vẫn nói với nhau những câu chuyện y như 30, 40 năm về trước", ông nói. "Đối với tôi, đó là một động lực. Nó mang lại cho tôi đôi chút bất an, và thúc đẩy tôi phải tiếp tục tiến lên."

>> [Café tuần mới] Forever 21: Tay trắng làm nên Giấc mơ Mỹ

Vương Nguyên

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM